Đi làm từ thiện nhưng tranh cãi vài chục ngàn đồng phí qua cầu, gây kẹt xe kéo dài

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:36 14/04/2020 |

“Chấp nhận bỏ tiền triệu mua nước ngọt đi cứu trợ đồng bào trong lúc khó khăn, đi làm từ thiện mà cố tình đôi co vài chục ngàn đồng tiền phí qua cầu, gây rối loạn trật tự giao thông thì chẳng còn ý nghĩa gì”, anh Q. nói.

nước ngọt miễn phí
1) Kẹt xe kéo dài tại trạm thu phí cầu Rạch Miễu hôm 29/3 do nhóm người tranh cãi việc miễn phí qua cầu gây ra.

Ngày 31/3, Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu (tỉnh Bến Tre) có công văn gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, thông tin về việc các phương tiện lợi dụng chở nước ngọt miễn phí, cố tình gây rối, làm ùn ứ giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Rạch Miễu.

Phải xả trạm 2 lần vì xe cộ ùn tắc nghiêm trọng

Tại văn bản này, bà Trần Thị Kim Uyên, Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết ngày 23/3 UBND tỉnh Bến Tre có văn bản chủ trương không thu phí qua cầu đối với các xe chở nước miễn phí cho nhân dân Bến Tre trong thời gian hạn, mặn.

Công ty BOT cầu Rạch Miễu đã thống nhất với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre (là đơn vị được UBND tỉnh giao làm đầu mối tổng hợp, cấp danh sách biển số xe của các tổ chức, cá nhân cấp nước ngọt miễn phí) việc quản lý và miễn phí qua cầu đối với xe chở nước.

Nhưng có một số đối tượng thuộc nhóm Bạn hữu đường xa (BHĐX) lợi dụng việc chở nước ngọt miễn phí, không liên hệ đăng ký danh sách biển số xe với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, khi xe qua trạm thu phí đã cố tình dàn cảnh, gây tranh cãi về việc miễn phí qua cầu với mục đích quay clip livestream tạo dư luận xấu.

Hành vi của nhóm người này mang danh đi làm từ thiện này đã dẫn đến tình trạng kẹt xe kéo dài, ách tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí. Họ không nghe giải thích, hướng dẫn của nhân viên trạm và các cơ quan hữu trách để thực hiện đúng chủ trương của tỉnh, liên hệ UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre nhằm được cấp phép miễn phí qua cầu.

Theo ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty BOT cầu Rạch Miễu, các phương tiện chở nước từ thiện được miễn phí qua cầu phải có  logo dán trước kính xe do UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre cấp. Từ khi có công văn của UBND tỉnh Bến Tre, trạm thu phí cầu Rạch Miễu mỗi ngày miễn phí từ 50 xe đến hơn 100 xe chở nước từ thiện.

nước ngọt miễn phí 1
Trong mùa hạn mặn, nhiều cá nhân, tổ chức đóng góp hàng chục tỉ đồng hiện vật và hơn 73.000 mét khối nước ngọt giúp dân Bến Tre.

Riêng ngày 29/3 có gần 200 xe nước ngọt được miễn phí qua trạm. Tuy nhiên, trong ngày 29/3 có 1 nhóm xe gắn logo BHĐX không có trong danh sách đăng ký được miễn phí qua cầu đã dừng xe ngay tại trạm để đôi co, tranh cãi, gây kẹt xe nghiêm trọng kéo dài. BOT cầu Rạch Miễu đã phải xả trạm 2 lần cho nhóm này đi qua, giải tỏa ùn tắc giao thông.

Nhóm người này đã phát trực tiếp 1 video clip dài hơn 10 phút có tên “Trạm thu phí Bến Tre chặn đoàn xe cứu trợ nước ngọt miễn phí cho bà con Bến Tre vùng nhiễm mặn” quay tại hiện trường và tung lên mạng xã hội. Qua clip, có thể thấy nhóm người này tranh cãi tiền phí qua cầu đi trên các xe mang bảng kiểm soát của tỉnh Long An, với băng rôn, logo BHĐX TP. Tân An.

Họ đậu xe ngay giữa các làn thu phí để tranh cãi với nhân viên trạm thu phí. Có những thanh niên và 1 phụ nữ liên tục kêu gào lớn tiếng bằng lời lẽ rất khó nghe, tay giơ những tờ giấy có đóng dấu đỏ (của UBND 1 xã ở huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) cho rằng đó là giấy xác nhận của Chủ tịch tỉnh về việc họ chở nước ngọt cứu trợ miễn phí cho người dân Bến Tre, nhưng không được miễn phí qua cầu.

Họ còn lớn tiếng kể công đã nhịn ăn nhịn mặc, bỏ tiền bạc, công ăn việc làm, bỏ bê gia đình để đi mua nước ngọt cứu trợ cho người dân, nhưng không được miễn phí qua cầu. Họ liên tục la hét, chất vấn những người ở trạm thu phí: “Tụi bây có cứu giúp gì cho dân tụi bây chưa… dòng họ tụi bây có lại lấy nước xài không?”.

 Người phụ nữ kêu gào nhiều nhất trong clip còn thản nhiên khẳng định với mọi người là xe cộ qua trạm đang bị kẹt rất nhiều, nhưng dứt khoát không nghe giải thích, hướng dẫn của các nhân viên trạm thu phí. Do thái độ quá hung hăng của những người này và tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng, cuối cùng BOT cầu Rạch Miễu  phải xả trạm để giải tỏa ùn tắc giao thông.

Của cho không bằng cách cho

Sau khi đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người xem xong đã lắc đầu ngán ngẩm trước cách hành xử của những người đi làm từ thiện trong clip. Nhiều thành viên nhóm BHĐX ở các nơi cũng không đồng tình trước thái độ và cách hành xử của những người sử dụng logo BHĐX trong clip.

Trên diễn đàn của nhóm BHĐX, 1 thành viên tên U. lên tiếng cho rằng, những ngày qua có rất nhiều thành viên BHĐX thường xuyên đi chở nước ngọt miễn phí cứu trợ cho đồng bào vùng hạn mặn. Họ tất bật đi mượn dụng cụ chứa nước, máy bơm, xe cộ, nhiều khi đến đêm không kịp về nhà ăn cơm, phải ăn cơm hộp, trưa nắng đổ mồ hôi mà vẫn không ngớt tiếng cười.

Những thành viên BHĐX này chỉ tâm niệm làm việc thiện với tinh thần tự nguyện, không bao giờ than mệt hay chùn chân, không bao giờ lên tiếng than thở “tôi khổ thế này, tôi cực thế kia”, chẳng cần làm để ai khen hay vinh danh họ. Cuối cùng, người này nhắn nhủ: “Ông bà nói của cho không bằng cách cho. Hy vọng những ai làm việc thiện bằng sự mưu cầu danh tiếng hãy tự nhìn nhận lại, để tất cả mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn về anh em BHĐX”.

Theo nhiều thành viên BHĐX, hiện nay nhóm BHĐX đã có hơn 140.000 thành viên trên khắp cả nước. Ngoài việc trợ giúp nhau cứu hộ, cứu nạn khi phương tiện gặp sự cố trên các tuyến đường vắng vẻ, các thành viên BHĐX còn cảnh báo nhau những trò lừa đảo trên các tuyến giao thông, thông báo cho nhau biết các điểm kẹt xe, ùn tắc, các địa điểm an toàn, uy tín để nghỉ ngơi ăn uống, dừng xe sửa chữa.

“Tuy nhiên, phải nhìn nhận là trên thực tế cũng có người lợi dụng danh nghĩa BHĐX để không tuân thủ các quy định của pháp luật, cố tình gây rối ở nhiều nơi rồi quay phim, chụp hình tung lên mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của những người tham gia nhóm BHĐX”, 1 thành viên nhóm BHĐX ở Tiền Giang cho biết.

nước ngọt miễn phí
Một điểm cứu trợ nước ngọt miễn phí ở Bến Tre.

Trong khi đó anh N.B.Q., người thường xuyên tháp tùng các nhóm BHĐX ở Tiền Giang đi chở nước ngọt tặng miễn phí cho đồng bào vùng hạn, mặn Bến Tre, Tiền Giang, cho biết hầu như chuyến cứu trợ nào cũng có các thành viên mới tham gia nên xe nào chưa được đăng ký danh sách miễn phí qua cầu Rạch Miễu đều phải trả phí, vì đó là quy định.

“Chấp nhận bỏ tiền triệu mua nước ngọt đi cứu trợ đồng bào trong lúc khó khăn, mang danh đi làm từ thiện mà cố tình đôi co vài chục ngàn đồng tiền phí qua cầu, gây rối loạn trật tự giao thông thì chẳng còn ý nghĩa gì. Đi làm từ thiện mà hung hãn kiếm chuyện chửi bới người khác bằng nhiều lời lẽ thô tục khó nghe để quay phim, đăng clip thỏa mãn mục đích cá nhân như những người này thì… thà đừng đi còn hơn”, anh Q. nói.

Về phía Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, có nhiều ý kiến cho rằng với lưu lượng 17.000 – 18.000 lượt xe qua lại mỗi ngày đêm, thì việc trạm thu phí giải quyết cho các “nhóm từ thiện có ý đồ gây hấn” này đi qua miễn phí vài xe cũng chẳng thiệt hại mất bao nhiêu tiền, ngăn chặn đôi co làm gì để xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, từ đầu mùa khô hạn, xâm nhập mặn đến nay người dân trong tỉnh đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn của nhiều cá nhân, tổ chức. Tính đến ngày 3/4, người dân Bến Tre đã nhận được hơn 73.000 mét khối nước ngọt miễn phí cứu trợ, trong đó riêng các thành viên BHĐX đã đóng góp hơn 500 lượt xe chở trên 6.200m3 nước giúp dân. Ngoài nước ngọt, còn có rất nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước đóng góp hàng chục tỷ đồng giúp người dân Bến Tre bằng hàng trăm chuyến tàu, sà lan chở nước, hàng chục ngàn bồn đựng nước, máy lọc nước.

“Tất cả những đóng góp dù nhỏ nhất để giúp người dân Bến Tre vượt qua khó khăn trong mùa hạn mặn, tỉnh đều rất trân trọng. Riêng việc miễn phí cho xe chở nước qua cầu Rạch Miễu, chỉ cần những nhà hảo tâm liên hệ với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre thì chưa đến 10 phút sẽ được cấp phép. Sự việc xảy ra ở trạm thu phí cầu Rạch Miễu vừa qua là rất đáng tiếc”, ông Đảnh nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm