Dịch vụ “bạn trai ảo” đang dần trở thành một nghề mưu sinh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:09 22/12/2019 |

Xã hội Trung Quốc đang có những thay đổi về nhận thức, đặc biệt là nữ giới. Thay vì hẹn hò, kết hôn theo phong tục truyền thống, ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn tình yêu ảo và… trả tiền cho việc đó.

bạn trai ảo 1
Quân Tôn Kỳ đang làm nghề bạn trai ảo kiếm sống

Robin – một nữ sinh năm thứ 4 trường Y tại Bắc Kinh đã chi hơn 1.000 tệ (150 USD/tháng, tương đương 3,5 triệu đồng) để trò chuyện với những người bạn trai ảo qua mạng.

Người bạn trai này có trách nhiệm thực hiện những yêu cầu từ Robin. Sáng, anh gọi điện đánh thức Robin dậy ôn bài, nhắc cô những việc quan trọng trong ngày và trò chuyện qua video khi Robin xong việc. Đầu giờ chiều, bạn trai ảo tiếp tục nhắc nhở Robin giờ đến trường và chúc cô học tập vui vẻ.

“Tôi muốn được chia sẻ hàng ngày những gì mình nghĩ và muốn có cảm giác được ai đó quan tâm từ việc nhỏ nhất. Nhưng tôi không muốn hẹn hò thông thường. Nếu có ai đó sẵn sàng đồng hành, tôi sẽ chi tiền”, Robin – nữ sinh dùng nickname ảo vì không muốn tiết lộ tên thật.

Lựa chọn hẹn hò theo nhu cầu đang ngày càng được các cô gái trẻ ưa chuộng tại Trung Quốc. Một phần, họ vẫn muốn tập trung vào sự nghiệp và chưa có kế hoạch kết hôn hay lập gia đình ngay. Một phần, họ cũng không có ý định tuân thủ cách sống truyền thống. Giải pháp tốt nhất với họ chính là “bạn trai ảo”.

Các cửa hàng cung cấp dịch vụ bạn trai ảo có thể được tìm thấy trên ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc WeChat hoặc các trang thương mại điện tử như Taobao, QQ.

Trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, dịch vụ này càng ngày càng nhiều và các tài khoản cá nhân cũng bắt đầu tự quảng cáo bản thân mà không cần qua các trung tâm môi giới. Những người sử dụng dịch vụ đa phần là cô gái độc thân ở trong độ tuổi 20 với thu nhập chưa ổn định hoặc những bà mẹ trẻ đơn thân.

Dịch vụ làm bạn trai ảo có giá từ vài tệ cho nửa giờ nhắn tin, đến vài nghìn tệ để có một người gọi điện trò chuyện suốt tháng. Sở dĩ, dịch vụ này được nhiều cô gái trẻ lựa chọn vì nó an toàn.

Giữa người sử dụng dịch vụ và người cung cấp dịch vụ không gặp gỡ trực tiếp, không phải yêu đương hẹn hò mặt giáp mặt. Họ chỉ gặp gỡ qua màn hình, trao nhau những điều tốt đẹp mà đối phương cần. Khi hết hợp đồng, mọi liên lạc đều không tồn tại.

“Nó an toàn gần như tuyệt đối. Trước khi sử dụng dịch vụ, tôi đều đưa ra cam kết của mình. Một trong những cam kết mặc định là “không gặp trực tiếp, không đi quá giới hạn trao đổi qua mạng”. Đây là một cuộc mua bán đơn thuần, nhưng nó được xử lý mềm mại hơn dưới góc độ nhân văn”, Robin nhấn mạnh.

Hàng tháng, cô nữ sinh năm thứ 4 Đại học Y Bắc Kinh tốn khoảng gần 5 triệu đồng (tương đương 280 USD) cho dịch vụ bạn trai ảo. Đây là mức phí mà Robin cho rằng “chấp nhận được” vì cô cảm thấy cuộc sống tốt hơn, bản thân thấy thoải mái và làm được nhiều việc hơn khi chưa sử dụng dịch vụ.

Lisa, một nữ quản lý dây chuyền sản xuất thực phẩm 28 tuổi ở Thượng Hải cũng thuê những người “bạn trai ảo” để hẹn hò qua tin nhắn. Cô cho biết, công việc bận rộn không có nhiều điều kiện dành cho bản thân là lý do chính cô sử dụng dịch vụ này. Hơn nữa, Lisa muốn tìm hiểu nhiều người khác giới vì cô cảm thấy… rất thú vị.

“Tất nhiên, có những cảm xúc yêu đương khiến bản thân tôi cảm thấy mình như đang được yêu” – cô nói – “Mỗi bạn trai ảo đều có những cái hay nhưng tựu trung lại, họ đều ngọt ngào và chiều chuộng. Tôi chưa bao giờ có ý định đi xa hơn các mối quan hệ kiểu này nhưng thực sự, nó giúp tôi đỡ cô đơn và sống vui vẻ hơn”.

Xét trên phương diện tích cực, dịch vụ bạn trai ảo đang có đóng góp tích cực đến đời sống nữ thanh niên Trung Quốc. Ít nhất, nó giảm tỷ lệ phụ nữ trẻ trầm cảm và có lối suy nghĩ tiêu cực.

bạn trai ảo 2
Công việc tay trái này mang đến thu nhập khá tốt cho nhiều thanh niên Trung Quốc

Bạn trai ảo, họ là ai?

Suốt năm qua, ban ngày, Quân Tôn Kỳ là một giao dịch viên ngoại tệ tại Bắc Kinh, nhưng đến tối, anh chat với các khách hàng nữ trả tiền để anh làm bạn trai ảo. Những cô gái đến với Quân Tôn Kỳ vì những nhu cầu khác nhau. Có người muốn một lời khuyên chân tình, có người lại thích những hành động lãng mạn hơn.

“Trong khi tương tác, tôi tự nhủ bản thân rằng mình thực sự là bạn trai của khách hàng. Tôi làm sao để đối xử với “các cô ấy” thật tốt, y hệt như các cô ấy đang trò chuyện với bạn trai của mình vậy” – anh kể – “Nhưng sau khi kết thúc công việc, tôi sẽ ngừng ngay suy nghĩ về điều đó”.

Công việc tay trái này mang lại thu nhập nhiều khi còn… hơn cả lương giao dịch viên của Quân Tôn Kỳ.

Nhưng đặc biệt, nó giúp thanh niên 27 tuổi có cuộc sống phong phú hơn. Theo lời kể của Quân Tôn Kỳ, nhờ được tiếp xúc với nhiều khách hàng nữ nên anh nắm bắt được tâm lý của họ. Điều này giúp ích cho việc giao dịch ngoại tệ của anh nếu đối tác là khách hàng nữ trẻ.

Steven Tong, một nam thanh niên bán hàng Dược phẩm tại tỉnh Hà Nam cũng hành nghề được hơn một năm. Steven Tong cho biết, anh đăng ký vào cửa hàng cung cấp dịch vụ bạn trai ảo trước tiên là do tò mò.

Nhưng sau vài tháng, công việc mà trước kia anh thấy “kỳ cục” này mang lại mức thu nhập quá tốt nên anh bỏ hẳn chân bán hàng Dược để đầu tư cho mảng dịch vụ tình cảm.

Trả lời trên QQ, Steven Tong cho rằng, không chỉ anh mà ngày càng nhiều nam thanh niên thích dấn thân vào mảng việc làm này. “Sẽ chẳng bao lâu nữa, đây sẽ là một nghề hot tại Trung Quốc”, Steven Tong nhận định. 

Hệ quả của chính sách một con?

Sandy To, nhà xã hội học tại đại học Hong Kong cho hay, theo quan điểm truyền thống, kết hôn là chuyện bắt buộc phải làm đối với phụ nữ trong xã hội gia trưởng Trung Quốc. Tuy nhiên, chính sách một con được áp dụng từ năm 1979 đã tạo ra một thế hệ phụ nữ “tháo vát và tự tin” hơn.

“Mọi người đã tìm ra cách thức để thương mại hóa tình cảm”, Chris K.K. Tan, trợ lý giáo sư tại đại học Nam Kinh đang nghiên cứu về hiện tượng này, cho hay. “Đây là một kiểu phụ nữ mới chưa từng có tại Trung Quốc. Khi những nhu cầu cơ bản được đảm bảo, phụ nữ cũng tìm cách để thỏa mãn nhu cầu về cảm xúc.

Cuộc sống bận rộn ở các thành phố lớn đã khiến nhiều phụ nữ bị cô lập. Hầu hết họ dành những năm tháng thiếu niên cho việc học hành để thi vào đại học và không có thời gian để phát triển những mối quan hệ bên ngoài trường học. Việc thuê bạn trai ảo là cơ hội để họ trải nghiệm tình yêu và các mối quan hệ”.

Trong báo cáo về “khoảng cách giới” toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018, Trung Quốc xếp thứ 103 trong số 149 quốc gia về chênh lệch nam nữ nói chung. Tuy nhiên, nước này đã leo lên vị trí thứ 86 trong bảng xếp hạng về cơ hội và sự tham gia vào hoạt động kinh tế của phụ nữ trong năm nay.

Khi điều kiện kinh tế càng cải thiện, càng ít phụ nữ muốn kết hôn. Họ không muốn lùi sâu vào hậu trường, sống như một “người giúp việc” cho chồng như các thế hệ trước.

Tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc đã giảm xuống trong 5 năm qua. Năm ngoái, tỷ lệ này là 7,2 trên 1.000 người, theo Cục Thống kê Quốc gia. Tức là 1.000 người thì mới có 7,2 người lập gia đình!

NHƯ Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm