Diễn biến bất ngờ vụ đi uống cà phê bị mất 5 tờ vé số trúng giải đặc biệt trị giá 10 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:50 06/11/2020 |

“Khi biết tin 5 tờ vé số trúng giải đặc biệt 2 tỷ đồng/tờ, Tiệp đã gọi các bạn nhậu đến dặn dò: Nếu có ai hỏi thì tất cả phải nói trong lúc nhậu, Tiệp có mua 5 tờ vé số có 2 số cuối là 73 của 1 người phụ nữ cho khớp với nhau”.

ve số 1
Anh Lộc buồn rầu vì đã gần 1 năm mà vụ án của anh vẫn chưa có hồi kết.

Những chứng cứ thuyết phục

Ngày 26/10, anh Trương Văn Lộc (SN 1973, ngụ ấp Mỹ Lương, xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), nạn nhân bị trộm cắp, chiếm giữ trái phép 5 tờ vé số trúng 2 tỷ đồng/tờ mà TT&ĐS đã thông tin hồi tháng 3 cho biết, gần 1 năm trôi qua nhưng anh vẫn không biết vụ mất tài sản trị giá 10 tỷ đồng của mình sẽ kết thúc như thế nào.

Nguyên nhân là sau một thời gian điều tra, cơ quan công an đã có đầy đủ bằng chứng thuyết phục chứng minh Nguyễn Trung Tiệp (SN 1994, ngụ ấp Mỹ Lương) đã có hành vi “Trộm cắp tài sản” theo điều 173 Bộ Luật Hình sự hoặc “Chiếm giữ trái phép tài sản” theo điều 176 Bộ Luật Hình sự. Cụ thể, Tiệp là kẻ đã trộm cắp, chiếm giữ 5 tờ vé số trúng giải đặc biệt của anh Lộc. Cơ quan công an đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tiệp, nhưng Viện KSND tỉnh lại không đồng ý phê chuẩn!

Trước đó, như PV đã đưa tin, ngày 30/10/2019, anh Lộc mua 5 tờ vé số của đài Cần Thơ có dãy số 882173 của chị Hồ Thị Ninh (SN 1966). Sau đó, anh Lộc có hẹn với bạn ở quán giải khát của chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1980, ngụ ấp Mỹ Lương). Khi đến quán do trời nóng bức, anh Lộc cởi áo sơ mi ra, đồng thời lấy 5 tờ vé số để trên bàn, dùng gói thuốc lá hiệu Jet đè lên 5 tờ vé số, rồi ra võng của quán nằm.

Trong lúc này ở cạnh nơi anh Lộc để gói thuốc và 5 tờ vé số có 1 bàn nhậu gồm Tiệp, Hồ Minh Kha (SN 1995, ngụ ấp Mỹ Bình, xã Mỹ Hạnh Đông), Nguyễn Văn Học (SN 1994), Nguyễn Văn Bé Một (SN 1988) – cùng ngụ xã Phước Lập, huyện Tân Phước (Tiền Giang). Nằm võng khoảng 20 phút, anh Lộc quay lại bàn lấy gói thuốc lá và 5 tờ vé số thì 5 tờ vé số đã không cánh mà bay. Đến ngày 31/10/2019, anh nghe tin 5 tờ vé số mang dãy 882173 trúng đặc biệt 2 tỷ đồng/tờ. Anh cũng nghe kể trong khi nhậu Tiệp có tặng cho Kha, Học, Một mỗi người 1 tờ vé số trúng 2 tỷ đồng, Tiệp giữ 2 tờ trúng 4 tỷ đồng. Đoán chắc chắn 5 tờ vé số của mình bị Tiệp lấy trộm, anh Lộc đã tố cáo sự việc đến Công an xã Mỹ Hạnh Đông, Công an thị xã Cai Lậy.

Khi nghe tin anh Lộc đi tố cáo, Tiệp trực tiếp đến nhà đưa cho anh Lộc 70 triệu đồng, đề nghị anh Lộc đừng tố cáo sự việc với cơ quan công an. Sau đó Tiệp hứa sẽ đưa tiếp cho anh Lộc 30 triệu đồng và sẽ yêu cầu Kha, Học, Một đưa tiền cho anh Lộc. Nhưng Tiệp và đồng bọn làm thinh, nên anh Lộc gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Tiền Giang.

Sau khi điều tra, cơ quan công an xác định vụ việc anh Lộc bị mất 5 tờ vé số và tên Tiệp là người lấy trộm là có thật. Bởi lẽ, chủ quán cà phê Tám Hồng và nhiều nhân chứng có mặt tại quán hôm đó đều xác nhận anh Lộc có mua 5 tờ vé số mang dãy số 882173 của chị Ninh. Trong khi đó chị Ninh khẳng định, trong ngày 30/10/2019 chị chỉ bán ra 9 tờ vé số có dãy số 882173, trong đó anh Lộc mua 5 tờ, 4 tờ còn lại bán cho 3 người khác ở xã Mỹ Hạnh Đông và Mỹ Hạnh Trung, hoàn toàn không bán tờ nào cho Tiệp tại quán của chị Hằng.

Trong khi đó 2 bạn nhậu của Tiệp là Kha và Học cũng khẳng định: Trong lúc nhậu không thấy Tiệp mua vé số, còn mấy tờ vé số có số cuối 73 trúng đặc biệt do Tiệp tặng thì Tiệp lấy từ trong người ra, không phải mua tại bàn nhậu. Quan trọng hơn, khi biết tin 5 tờ vé số trúng giải đặc biệt 2 tỷ đồng/tờ, Tiệp đã gọi các bạn nhậu đến dặn dò: Nếu có ai hỏi thì tất cả phải nói trong lúc nhậu, Tiệp có mua 5 tờ vé số có 2 số cuối là 73 của 1 người phụ nữ cho khớp với nhau.

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng là sau khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an xác định vị trí anh Lộc để 5 tờ vé số và lấy gói thuốc lá dằn lên trên là nơi khuất gió, được nhiều cây xanh và 1 tấm bạt nilon che chắn. Vì vậy 5 tờ vé số của anh Lộc không thể tự bay xuống đất để có người nhặt được, mà phải do con người tác động cầm gói thuốc lá lên để lấy 5 tờ vé số bên dưới.

vé số 2
Căn nhà cũ nát của anh Lộc, anh chỉ mong lấy lại được tiền trúng số để cất căn nhà khang trang.

Quan điểm bất ngờ của Viện KSND

Từ kết quả điều tra, xác minh cụ thể, cơ quan công an đã nhiều lần đề nghị Viện KSND tỉnh Tiền Giang phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Tiệp để điều tra. Tuy nhiên, phía Viện KSND cương quyết từ chối vì cho rằng… chứng cứ yếu. Quan điểm này khiến dư luận hoàn toàn bất ngờ.

Theo Viện KSND tỉnh Tiền Giang, việc anh Lộc mua 5 tờ vé số có dãy số 882173 của chị Ninh tại quán cà phê Tám Hồng là có cơ sở. Nhưng việc anh Lộc đến quán nước của chị Hằng, để 5 tờ vé số lên bàn và lấy gói thuốc lá Jet đè lên trên thì không có người nào khác nhìn thấy, chỉ thể hiện qua lời khai của anh Lộc.

Một vấn đề khác là khi phát hiện 5 tờ vé số bị mất anh Lộc không có phản ứng gì và cũng không thông báo cho ai biết, đến khi biết kết quả xổ số và biết vé số trúng thưởng anh Lộc cũng không có phản ứng gì, qua mấy ngày sau mới nói cho bạn bè biết.

Do đó, khả năng anh Lộc để quên 5 tờ vé số ở đâu đó vẫn có thể xảy ra, đến khi nghe tin Tiệp trúng số đặc biệt với số 882173 thì anh Lộc mới nhớ việc để 5 tờ vé số trên bàn tại quán của chị Hằng. Do đó, Viện KSND cho rằng chứng cứ trong vụ án này yếu, chỉ có chứng cứ gián tiếp là lời khai của bị hại, các nhân chứng, không có chứng cứ trực tiếp, nên không đủ căn cứ để chứng minh hành vi phạm tội “Trộm cắp tài sản” hoặc “Chiếm giữ trái phép tài sản” đối với Tiệp và truy tố ra trước pháp luật.

Theo một luật sư,  có một điều khó hiểu là khi đưa ra quan điểm để bác đề nghị khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam Tiệp để điều tra, không biết vì lý do gì mà phía Viện KSND lại “bỏ quên” chi tiết Tiệp là người trực tiếp đến nhà anh Lộc để đưa 70 triệu đồng, thương lượng đừng tố giác thì sẽ đưa tiền tiếp. “Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi giữa Tiệp và anh Lộc không có mối quan hệ bạn bè thân thiết.

Nếu anh Lộc không tố cáo đến Công an xã Mỹ Hạnh Đông, Công an thị xã Cai Lậy thì Tiệp sẽ không tự mang tiền đến nhà anh để thương lượng bỏ qua. Tôi thấy phía Viện KSND chưa làm hết tinh thần trách nhiệm. Bởi lẽ, đây là vụ án có giá trị tài sản lớn (10 tỷ đồng), cần phải được làm rõ và xử lý nghiêm minh. Khi cơ quan công an đã điều tra làm rõ, nếu phía Viện KSND thấy chứng cứ vẫn yếu thì phải yêu cầu công an tiếp tục điều tra thêm để củng cố chứng cứ thật vững chắc, không thể từ chối phê chuẩn rồi cho qua, khiến dư luận dấy lên nhiều mối nghi ngờ”, vị luật sư nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm