Độc đáo cây ‘ATM gạo’ không cần chạm tay vào

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:38 21/04/2020 |

Cây ‘ATM gạo’ đầu tiên đã xuất hiện tại Cà Mau, không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là niềm động viên tinh thần lớn lao đối với người lao động nghèo gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

atm gạo 1
Người dân nhận gạo tại ‘ATM gạo’ trong khuôn viên UBND phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Từ hiệu quả hoạt động của ‘ATM gạo’ tại TP. HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước, ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau cùng một nhóm bạn đã triển khai mô hình này tại vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Với phương châm: “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn thì nhường cho người khác”, chỉ hơn 1 ngày, đã có hơn 1.500 lượt người dân đổ về khu vực trụ sở UBND phường 8 xếp hàng nhận gạo miễn phí.

Theo đó, mỗi người dân khi đến nhận 2kg gạo sẽ được hướng dẫn sát khuẩn tay, sau đó vào xếp hàng theo vị trí đã được kẻ sẵn để đảm bảo khoảng cách an toàn 2 mét và chờ tới lượt nhận gạo. Những người đến đây phần lớn là lao động tự do như: xe ôm, nhặt ve chai, bán hàng rong, bán vé số… nhưng đang cùng chung cảnh không có việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cầm trên tay 2kg gạo, bà Lương Kim Phượng (ngụ khóm 1, phường 8, TP. Cà Mau) chia sẻ: “Tôi mới hay tại UBND phường có phát gạo bằng máy tự động nên cũng đến nhận. Tôi thấy đây là việc làm rất ý nghĩa, bởi từ khi dịch bệnh xảy ra nhiều người lâm vào cảnh khó khăn. Tôi vốn làm nghề bán cà phê vỉa hè nhưng từ khi có dịch thì mất hẳn nguồn thu nhập”.

Còn bà Nguyễn Thị Trăm (64 tuổi, ngụ TP. Cà Mau) cho biết, trước đó gia đình bà sống chủ yếu bằng nghề bán vé số. Tuy nhiên vì ngành chức năng tạm ngưng phát hành vé số trong 15 ngày nên cuộc sống gia đình bà càng thêm khó khăn.

Khi hay tin mạnh thường quân xây dựng cây ‘ATM gạo’ để hỗ trợ người nghèo, bà đã đến nhận. “Tôi cảm thấy rất vui và ấm lòng. Tôi xin cảm ơn Nhà nước và các mạnh thường quân đã quan tâm và kịp thời hỗ trợ để tôi và mọi người yên tâm chống dịch Covid-19”, bà Trăm nói.

Ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau, cho biết, sau hơn 1 ngày chính thức đưa vào hoạt động, chiếc máy này đã cấp phát hơn 3 tấn gạo cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội.

Để có nguồn gạo cấp miễn phí cho người dân, ban đầu ông và những người bạn vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ được khoảng 10 tấn gạo. Sau khi việc lắp máy hoàn thiện, có rất nhiều người đã đến ủng hộ và số lượng gạo ngày một nhiều thêm. “Trước mắt, phường sẽ duy trì hoạt động này đến hết thời gian cách ly. Sau đó, tùy tình hình cụ thể sẽ tính các bước tiếp theo”, ông Vinh chia sẻ.

atm gạo 2
Lực lượng phường hướng dẫn người dân đến rút gạo xếp hàng giữ khoảng cách 2 mét.

Anh Dương Ngọc Lợi (người phụ trách thiết kế cây ‘ATM gạo’) cho biết: “Xem tivi, tôi thấy ở Sài Gòn làm cây ‘ATM gạo’ miễn phí. Từ ý tưởng đó, tôi cùng nhóm bạn bắt tay vào công cuộc sáng chế loại máy này cho những người khó khăn ở Cà Mau. Chúng tôi là dân kỹ thuật nên việc sáng chế ra cái máy đó không khó. Điều khiến chúng tôi băn khoăn chính là nguồn gạo và khả năng quản lý vận hành máy của các tổ chức và cá nhân”.

Anh Lợi giải thích: “Một khi quyết định đặt máy nơi nào đó thì có rất nhiều vấn đề liên quan đi kèm như an ninh trật tự, mặt bằng, lực lượng, địa điểm đặt máy và khả năng điều phối hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo cấp xã phường và cấp cao hơn thì không có được sự thành công. Bởi, không thể xác định được chính xác đối tượng có hoàn cảnh khó khăn thật sự. Ngay sau khi cân nhắc các yếu tố, tôi cùng nhóm bạn kết nối với UBND phường 8 để lắp đặt máy và được ông Trần Quang Vinh ủng hộ nhiệt tình”.

Theo anh Lợi, ban đầu nhóm của anh dự định sẽ lắp máy ở 2 nơi là UBND phường 8 và phường 2. Thế nhưng, sau khi đưa vào hoạt động cây đầu tiên, anh nhận thấy phường 2 không đủ quy mô để lắp đặt nên tạm dừng.

“Hiện tại, UBND TP. Cà Mau đang tìm địa điểm thích hợp để lắp đặt máy thứ 2. Tuy nhiên, chúng tôi phải chờ đợi tới ngày 15/4 xem quyết định giãn cách xã hội còn hay không mới tính các bước tiếp theo. Nếu sau ngày 15, vẫn tiếp tục giãn cách xã hội thì chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ máy móc, kỹ thuật… Còn địa điểm sẽ do UBND thành phố lựa chọn”, anh Lợi cho biết thêm.

atm gạo 3
Tiếp gạo vào cây “ATM” để phục vụ bà con.

Nói về nguyên tắc hoạt động, anh Lợi chia sẻ, việc lắp đặt máy phát gạo suy cho cùng nó là giải pháp định lượng mà bất kỳ địa phương nào cũng có người làm được. “Máy phát gạo được chúng tôi thiết kế với 1 bồn chứa gạo đặt ở trên cao được điều khiển bằng hệ thống điều khiển trung tâm và cảm biến quang.

Người dùng chỉ cần dùng giơ tay vào biểu tượng thì hệ thống cảm biến sẽ đưa tín hiệu về bộ xử lý trung tâm đã được lập trình sẵn. Khi nhận tín hiệu, hệ thống sẽ ra lệnh mở van để gạo sẽ theo đường ống chạy xuống và người dân chỉ việc nhận gạo. Cách thiết kế này giúp người dân thuận tiện để nhận gạo mà không cần chạm vào máy, rất thích hợp trong mùa dịch Covid-19”, anh Lợi chia sẻ.

Xuân Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm