Đội bóng sống sót trong lòng đất sau 9 ngày và truyền thuyết về linh hồn nàng công chúa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:10 12/07/2018 |

Truyền thuyết về nàng công chúa xấu số

Hệ thống hang Tham Luang nơi 13 người mắc kẹt trải dài tới 10 km, phần lớn là các lối đi hẹp dẫn tới khoang ngầm rộng nói tiếp nhau theo nguyên lý lặp lại. Trong đó, độ cao hang động thay đổi theo từng đoạn và phía dưới thường xuyên ngập nước vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Trong bối cảnh đội cứu hộ đang khẩn trương hoạt động để đưa đội bóng ra ngoài, những truyền thuyết về hang Tham Luang được nhắc lại.

Theo những người lớn tuổi ở Chiang Rai – những người được cho là luôn chú trọng đến quan điểm Phật giáo Thái Lan- thì hang động có sức mạnh siêu nhiên đặc biệt được tích tụ từ năng lượng của những chân tu xa xưa. Những người này được đánh giá là “phi phàm” và có năng lượng của trời đất mới dám bước vào đây.

Các cậu bé đội bóng nhí được tìm thấy

Đó là các tăng sĩ và ẩn sĩ. Bằng cách ngồi thiền trong hang, họ đã chế ngự khía cạnh hoang dã của sức mạnh siêu nhiên này, chuyển hóa chúng thành dạng phù hợp hơn và có ích hơn với xã hội. Công việc này của các tăng sĩ, ẩn sĩ được miêu tả là rất tốn công sức. Thậm chí, nhiều người đã phải hy sinh bản thân để mang lại sự tích cực cho xã hội, đặc biệt là người Thái Lan.

Những đền thờ và lễ vật đặt trong các hang động khắp xứ sở chùa Vàng được xem là một cách để xoa dịu linh hồn những người đã chế ngự sức mạnh thiên nhiên vô hình ấy. Đổi lại, họ sẽ dùng cách siêu phàm nào đó để bảo vệ cho con người. Hang Tham Luang là một trong những hang động linh thiêng kiểu như thế.

Toàn bộ đội bóng được giải cứu nở nụ cười tươi rói

Tên đầy đủ của hệ thống hang động này  là Tham Luang Nang Non, có nghĩa là “hang động lớn của cô gái đang ngả lưng”. Truyền thuyết của người bản xứ kể rằng, hang này là nơi chứa đựng linh hồn của một công chúa thuộc vương quốc cổ Chiang Rung, chính là tỉnh Chiang Rai hiện nay. Vào tuổi cập kê, cô đã đem lòng yêu một thường dân và có thai với người này. Công chúa vô tình phạm phải điều cấm kỵ của nhà Vua, vì người quyền quý trước kia phải có môn đăng hộ đối mới được gả.

Tuy nhiên, vì tình yêu quá lớn của mình, công chúa đã rời khỏi hoàng cung và trú trong hang động trong lúc chạy trốn vua cha – người phản đối gay gắt tình yêu của cô.

Công chúa rất sợ hãi, nhưng nàng chẳng có lựa chọn nào ngoài việc chấp nhận số phận. Lưu lại trong hang, công chúa trông chờ vào những bữa ăn chui lủi mà người yêu lén lút mang về. Thế nhưng, trước sự truy lùng gắt gao của triều đình, chàng thanh niên đã bị lính của nhà vua bắt giữ.

Anh nhất định không khai có quan hệ với công chúa và giữ kín nơi trốn của nàng. Quá bực tức, nhà Vua đã ra lệnh giết chết chàng trai. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, công chúa chờ đợi trong hang nhưng người yêu không bao giờ có thể quay lại. Biết có chuyện chẳng lành, công chúa dùng dao tự sát. Máu của cô chảy thành dòng suối Mae Nam Mae Sai, còn xác trở thành dãy núi Doi Nang Non.

Quyền năng vô hình của đức tin

Nhiều người dân Thái Lan tin rằng công chúa là linh hồn bảo vệ hang Tham Luang. Du khách thường được khuyên nên thờ cúng công chúa trước khi vào thám hiểm bên trong, nếu không sẽ có nguy cơ thiệt mạng do nước lũ.

Chính quyền Thái Lan phủ nhận hoàn toàn sự tồn lại của công chúa khi cho rằng huyền thoại trên là “mê tín dị đoan”. Tuy nhiên, chiến dịch giải cứu đội bóng dường như khiến người ta phải hốt hoảng về truyền thuyết. Và thực tế, trong nỗ lực giải cứu của rất nhiều lực lượng, tiếng niệm Phật của các nhà sư (do người nhà cầu thủ thuê) hướng đến chuyện cầu xin công chúa cứu giá vẫn liên tục vang lên.

Các nhà sư đa làm việc cật lực. Họ cầu khấn không kể giờ giấc và luôn luôn hy vọng vào sự giải cứu của thế lực vô hình, ở đây là công chúa. Chính đội  cứu hộ là những người đầu tiên ca ngợi sự tận tuỵ của họ, trong khi cộng đồng mạng Thái Lan chia sẻ những bức tranh vẽ các nhà sư với vầng hào quang trên đầu.

Ngoài việc mời các nhà sư đến niệm Phật trong hang lúc chiến dịch giải cứu diễn ra, chính quyền cũng tổ chức một buổi cầu nguyện lớn tại quảng trường Royal Plaza ở Bangkok. Thủ tướng Prayuth cũng đề nghị sự ban phước từ Đức thượng phụ tối cao của Tăng đoàn. Cuối cùng, “phép lạ” mà toàn thể người dân Thái Lan mong đợi cũng đến, khi toàn bộ 13 thành viên đội bóng mắc kẹt đã được tìm thấy. Họ vẫn sống sót.

Cuộc giải cứu được người Thái Lan ca ngợi là thần kỳ. Truyền thông quốc tế gọi là “điều không tưởng”, trong khi một nhóm nghiên cứu về các hiện tượng siêu nhiên xuất phát từ Ấn Độ cho rằng, chính lời thỉnh cầu đến công chúa là điều kiện tiên quyết để 12 cầu thủ nhí và HLV của họ được tìm thấy.

Những người này lập luận, nếu không có sự trợ giúp của công chúa, thì thời tiết không đột ngột tốt lên, nước lũ không nhanh chóng rút đi và mạch nước ngầm chảy vào hang cũng khó mà tìm thấy. Hơn nữa, hệ thống hang động trải dài 10 km với nhiều hành lang hẹp và khoang rỗng lớn xuyên qua lòng núi Doi Nang Non giáp biên giới Thái Lan và Myanmar, địa hình hiểm trở, khó lường và gần như chẳng ai có thể vẽ lại địa đồ nơi này trước đó.

Lối vào hang tạo thành phần nằm dọc của giao lộ hình chữ T. Đi sang trái hay phải đều dẫn tới một số hành lang hẹp. Khi mùa mưa bắt đầu (tháng 6 hàng năm), các hành lang hẹp bị ngập nước, không nhìn thấy lối ra. Cùng thời điểm đội bóng nhí mất liên lạc, một trận bão và mưa lớn kéo dài đã xóa sạch mọi dấu chân của họ.

Câu chuyện công chúa “ra tay” có thật hay không, chẳng ai dám khẳng định. Nhưng có một điều mà tất cả đều không thể phủ nhận: Từ khi các nhà sư tụng kinh cầu cứu công chúa, mọi việc đã đi theo chiều hướng lạc quan hơn hẳn!

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm