Đổi tên cây cầu Sáu Nạn vì thường xuyên xảy ra… tai nạn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:32 22/11/2020 |

Nằm ngay trên trục đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), từ lâu cầu Sáu Nạn luôn là nỗi khiếp đảm của người tham gia giao thông. Nơi đây thường xuyên xảy ra tai nạn, nhẹ thì nạn nhân bị trầy xước, gãy tay, chân… còn nặng thì bị tàn phế.

đổi tên cầu 2
Mặc dù đã được khắc phục, sửa chữa nhưng độ dốc của cầu Sáu Nạn (Xẻo Nạng) vẫn còn khá cao

Ông N.T.V., ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cho hay, thấy tai nạn giao thông xảy ra nhiều, chính quyền địa phương đã đổi tên cầu từ Sáu Nạn thành cầu Xẻo Nạng.

Theo ông V., ở địa phương có một con rạch tên là Xẻo Nạng. Xưa kia người dân đóng 6 cây nạng gỗ dưới bờ kênh để đặt bẫy bắt thú rừng mỗi khi kênh cạn nước và bắt hải sản mỗi khi kênh đầy nước. Có thể chính vì sự nhầm lẫn giữa “nạng” và “nạn” nên lẽ ra địa phương phải đặt tên cây cầu này là Sáu Nạng thì lại đặt thành Sáu Nạn.

Ông V. nêu quan điểm về việc đổi tên cầu: “Về góc độ tâm linh, tên cầu hay tên đường không nên đặt những cái tên gắn liền với tai nạn như vậy. Đó là điềm gở, không may mắn đối với người tham gia giao thông. Chẳng biết là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay một yếu tố tâm linh nào đó mà rất nhiều người dân đi qua cầu bị té ngã, nhất là vào đêm tối”.

Nước mắt lưng tròng, kể về vụ tai nạn của mình gặp phải ở cầu Sáu Nạn, 1 nạn nhân (xin không nêu tên, ngụ ở địa phương) bùi ngùi cho biết, ông đi qua đoạn đường này hằng ngày. Hôm đó do trời tối, đường lại vắng nên ông điều khiển phương tiện hơi nhanh, đến chân cầu Sáu Nạn thì bất ngờ bị té ngã, đầu va đập mạnh xuống đường dẫn đến bất tỉnh tại chỗ. “Cũng may cho tôi là hôm ấy có người đi đường nhìn thấy, truy hô đưa tôi đi cấp cứu nên mới giữ được tính mạng, chứ không là tôi chết rồi”, ông kể.

Sau vụ tai nạn ấy, ông nằm viện mấy tháng trời mới được xuất viện để về nhà tập vật lý trị liệu. Dù giữ được tính mạng nhưng ông bị tàn phế. Trước đây, ông làm việc có thu nhập cao nhưng sau vụ tai nạn sức khỏe yếu nên ông phải nghỉ việc, trở thành gánh nặng cho gia đình.

Thấy tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra, người dân đã lập 1 ngôi miếu thờ nhỏ ngay tại chân cầu Sáu Nạn, mục đích là để binh gia, cô hồn khuất mặt quanh khu vực này có chỗ an nghỉ, đừng quấy phá làm hại người đi đường nữa. Cứ đến ngày rằm hoặc 30 âm lịch hàng tháng, người dân lại đem gạo muối, bánh kẹo ra ngôi miếu để cúng âm binh, cô hồn. Đồng thời, van vái những âm binh, cô hồn nơi đây đừng xô đẩy làm người đi đường té ngã thì sẽ sớm được siêu thoát, đầu thai.

Một người dân địa phương cho biết: “Từ khi lập ngôi miếu nhỏ và đổi tên cầu này, tình trạng té ngã tại cầu Sáu Nạn giảm hẳn, rất ít khi xảy ra tai nạn. Có chăng, là do người lạ không quen đường, điều khiển phương tiện với tốc độ nhanh khi lên dốc thì loạng choạng bị té ngã. Rất kỳ lạ, từ lúc có ngôi miếu tại chân cầu, những người bị nạn thì xe hư hỏng nặng nhưng người chỉ bị trầy xước nhẹ ngoài da thôi”.

Theo người này, bản thân ông rất tâm linh và tin chuyện âm hồn quấy phá, xô đẩy làm té người gây tai nạn là có thật. “Với bản năng sinh tồn nên con người khi đói thì đi trộm cắp, cướp bóc để tìm kiếm cái ăn. Âm binh, cô hồn cũng vậy, họ sống lang thang vất vưởng, chẳng được ai cúng kiếng, đói khát thì sẽ quấy phá người đi đường. Được cúng kiếng đều đặn, đàng hoàng thì họ sẽ giúp đỡ người đi đường để sớm được siêu thoát, đầu thai kiếp mới”.

Một cán bộ đang công tác ở huyện Năm Căn khẳng định, không có chuyện cô hồn, người khuất mặt xô đẩy người đi đường gây tai nạn. Đó là suy nghĩ mê tín dị đoan. Sở dĩ những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ở cầu Sáu Nạn là do độ dốc ở chân cầu tương đối cao hơn mặt đường. Người tham gia giao thông điều khiển phương tiện với tốc độ cao, lạ đường, khi lên dốc không làm chủ tay lái nên bị té ngã. Hầu hết những vụ tai nạn giao thông tại đây là tự té chứ không có va chạm. “Nhiều vụ tai nạn xảy ra là do đêm tối, nơi đây không có đèn đường nên bị khuất tầm nhìn. Thấy tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra, địa phương đã điều chỉnh, sửa lại độ dốc của cầu phù hợp với mặt đường. Từ đó, tai nạn giao thông ở cầu Sáu Nạn rất ít xảy ra và không có tai nạn nghiêm trọng”, vị cán bộ này nói.

TRẦN KHẢI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm