Dọn tủ quần áo thuê: Kiếm cả chục triệu đồng mỗi tháng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:38 01/12/2020 |

Những người dọn tủ quần áo thuê mặc đồng phục màu đen, đeo găng tay rất lịch sự. Họ đi quanh căn hộ của cô, tìm kiếm và mang hết hơn 1.000 bộ quần áo cùng hàng trăm túi xách, giày dép ra ngoài để phân loại.

dọn tủ quần áo thuê 1
Gia Quỳnh và đội ngũ dọn tủ quần áo thuê của mình

Trần Dần, một người nội trợ toàn thời gian sống trong căn hộ sang trọng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, tủ quần áo xa xỉ chất đầy sản phẩm từ các thương hiệu như Louis Vuitton, Chanel, Prada và Gucci là nguyên nhân chính khiến cô và chồng liên tục cãi nhau. Chồng cô cho rằng, anh ta luôn nhận thấy cô “thiếu thốn” quần áo và khát khao mua sắm, trong khi nếu nhìn vào tủ đồ của cô, mỗi ngày cô mặc một bộ khác nhau, không cần giặt thì nó cũng kéo dài đến… 2 năm. Đấy là chưa kể, vừa mặc, Trần Dần vừa tiếp tục sắm thêm!

Khúc mắc gia đình lớn đến nỗi Trần Dần và chồng không nói chuyện với nhau suốt hai tháng. Cô không chịu hạ cái tôi của mình xuống, trong khi người chồng khẳng định, vợ anh đã “rất quá đáng” trong việc vung tiền sắm đồ nhưng không dùng.

Trong lúc tuyệt vọng, Trần Dần lên Baidu và thuê một đội ngũ gồm 4 người để “giải cứu” tủ quần áo bày bừa của cô. Những người dọn tủ quần áo thuê mặc đồng phục màu đen, đeo găng tay rất lịch sự. Họ đi quanh căn hộ của cô, tìm kiếm và mang hết hơn 1.000 bộ quần áo cùng hàng trăm túi xách, giày dép ra ngoài để phân loại.

Đội trưởng đội dọn tủ quần áo thuê này là Vũ Gia Quỳnh – một trong số hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp từ công ty đào tạo nghề Lưu Đào – công ty này dạy về nghệ thuật sắp xếp đồ đạc cho những người giàu có tại đất nước tỷ dân. Gia Quỳnh có ngoại hình như diễn viên điện ảnh, giọng nói nhỏ nhẹ và luôn thể hiện sự lễ phép khi giao tiếp. Ngoài việc dọn dẹp, Gia Quỳnh còn hướng dẫn gia chủ cách tối ưu hoá không gian để đồ.

Sau hai ngày làm việc cật lực, sáng 4 tiếng, chiều 3 tiếng, đội ngũ 4 người của Gia Quỳnh cuối cùng cũng đã hoàn thành công việc của mình. Tủ đồ của Trần Dần được dọn dẹp một cách hợp lý nhất có thể. Đội ngũ giải cứu giúp cô phân loại đâu là đồ mặc ở nhà, đâu là đồ dạ hội và đâu là đồ tiếp khách. Số quần áo ít sử dụng hoặc chủ nhân “mua nhầm” còn lại, Gia Quỳnh giúp cô thanh lý trên các trang mạng xã hội để thu về chút kinh phí.

Người hài lòng nhất sau cuộc tổng vệ sinh của Trần Dần chính là chồng cô ta. Anh này thưởng thêm cho đội giải cứu của Gia Quỳnh 300 USD sau khi tất toán tiền công lên đến 2800 USD cho cô.

Biện Lý Chung, người sáng lập công ty Lưu Đào cho biết, hiện cô đã đào tạo hơn 3.000 chuyên gia trong lĩnh vực dọn dẹp, đặc biệt là dọn tủ quần áo thuê. Đài truyền hình CCTV dự báo, ngành nghề mới nổi này có thể đạt doanh thu 100 tỷ nhân dân tệ (14,9 tỷ USD) chỉ trong năm nay. Một con số khổng lồ mà không phải ngành nghề nào cũng có được. Nó tương đương doanh thu với các dịch vụ thiết yếu như sửa điện, sửa nước ở Trung Quốc.

Theo Biện Lý Chung, vấn đề nằm ở thói quen mua sắm quá mức, mua sắm bất cứ đâu trong thời đại 4.0. Hơn nữa, sau cơn nghiện mua sắm trôi qua, phần lớn khách hàng không tìm được một không gian đủ lớn để tích trữ đồ. Điều này rất phổ biến tại các thành phố đông dân.

Biện Lý Chung thành lập công ty riêng từ 10 năm trước sau khi nhận thấy nhu cầu dọn dẹp cao cấp của tầng lớp trung lưu ngày một tăng.

“Mọi người từng coi thường và chỉ coi chúng tôi là những người giúp việc. Nhưng giờ, họ tôn trọng công việc này hơn nhiều. Chúng tôi thậm chí biết được họ có bao nhiêu chiếc quần lót, bao nhiêu đôi tất và giúp họ đặt chúng đúng vị trí. Thu nhập của một nhân viên tối thiểu đạt 5000 USD/tháng, người làm nhiều, hoặc đứng vai trưởng nhóm thu nhập gấp ba”, cô chia sẻ.

Nữ giám đốc 32 tuổi cho biết, trong thời gian đại dịch Covid-19, nhu cầu thuê chuyên gia dọn dẹp tăng tới 400% do mọi người dành nhiều thời gian ở nhà hơn. Họ thường lướt Internet để mua đồ nhưng khi nhận ra nhà không còn chỗ để thì đã… quá muộn. Người càng có tiền, họ càng yêu cầu nhân viên dọn dẹp có tay nghề, làm cẩn thận (vì sợ hỏng đồ) và không ngại chi đậm!

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm