Câu chuyện hy hữu về tình chị duyên em giữa rừng U Minh Thượng (Kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 02/07/2019 |

Ông T. nhìn con mà nước mắt ngắn dài, bởi vì trong lòng ông, con bé vẫn còn nhỏ quá. Thế nhưng, ông T. không còn cách nào khác. Ông đành nói thật với con chuyện lấy chồng thay chị.

Kỳ cuối: Đưa em gái lấy… “anh rể” và những rắc rối phát sinh

tình chị duyên em giữa rừng u minh thượng
Áp Bờ Xáng, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận nơi xảy ra vụ việc em gái lấy chồng thay chị

Lấy chồng thay chị

Gả em thay chị để khỏi trả vàng? Nhưng biết nói cách nào để cho nhà trai chấp nhận và hiểu hoàn cảnh đau xót của mình đây? Ông T. “kéo” ông cán bộ Mặt trận ấp Bờ Xáng (cùng mời dự) ra phía sau nhà bàn tính, sắp xếp nói giùm sẽ để con gái thứ lấy chồng thay chị để khỏi trả 1 cây vàng 24k và mấy triệu đồng.

Bàn tính một lúc, ông cán bộ mặt trận không nói trong bàn trà, mà kéo ông cán bộ ấp bên kia ra ngoài bàn chuyện đó. Sau khi nghe chuyện, lúc đó ông cán bộ ấp “nhà trai” không khỏi buồn cười, nhưng suy nghĩ kỹ thì cũng có cái lý nên gật đầu hứa giúp. Sau hôm sui gia “nói chuyện” với nhau, phía nhà trai lúc đầu cũng “ú, ớ” khi nghe chuyện như vậy, nhưng nghĩ làm căng quá thì tội nghiệp cho ông sui “nghèo”.

Sau khi họp gia đình, tất cả các thành viên đều đồng ý để người em lấy chồng thay chị, trừ chàng rể. Sau cú “sốc” không lấy được vợ, anh này nằm lì trong nhà không đi ra ngoài sợ bà con đàm tiếu. Được người nhà khuyên cùng với hoàn cảnh thực tế của gia đình bên nhà vợ khó khăn, suy đi nghĩ lại mấy ngày, anh này mới nhận lời.

Về phía nhà gái, thấy ông T. đêm nào cũng ngồi buồn rầu đến tận khuya, con gái thứ đến hỏi sự tình của cha. Ông T. nhìn con mà nước mắt ngắn dài, bởi vì trong lòng ông, con bé vẫn còn nhỏ quá. Thế nhưng, ông T. không còn cách nào khác. Ông đành nói thật với con chuyện lấy chồng thay chị.

Biết tin mình sẽ lấy chồng thay chị, con gái ông đứng sững một chỗ. Trong ánh đèn tù mù giữa đêm khuya, 2 cha con ngồi khóc sụt sùi. Dù mới bước sang tuổi 18, thế nhưng con gái kế của ông T. rất hiếu thảo, giỏi giang không kém chị gái. Cô nắm tay cha nói: “Thôi, đừng khóc nữa cha, hạnh phúc của con cũng như hạnh phúc của cha mẹ, con đồng ý lấy… anh Hai làm chồng thay chị Hai”. Ông T. lặng đi trong đêm vắng không nói được thành câu.

Rắc rối về pháp lý khi em gái lấy chồng thay chị

Hai bên gia đình thông báo cho nhau là cả 2 đồng ý. Tuy nhiên về mặt pháp lý, rồi tổ chức đám tiệc ra sao, 2 bên tiếp tục có cuộc “thương lượng” hòng sắp xếp sao cho ổn thỏa. Phía bên nhà trai đưa ra “thông điệp” chắc nịch rằng: Tổ chức đám cưới một lần nữa là không được. Chẳng lẽ trong vòng 1 tháng mà tổ chức cưới cho con trai đến… 2 vợ? Đó là chưa kể lời bàn ra, tán vào của bà con hàng xóm.

Phía nhà gái không còn cách nào khác là làm theo ý họ, vì mình “đền” cho người ta thì phải theo ý. Có điều, đời con gái ai cũng một lần xuất giá theo chồng, chẳng lẽ để con mình âm thầm “ôm gối” theo trai, rồi biết ăn nói sao với họ hàng, bà con lối xóm. Còn đứa con gái của mình sẽ cảm thấy thế nào… Nghĩ đến đây, ông T. chỉ còn tự biết trách mình nuôi con mà không biết dạy con.

Sau bao ngày bàn bạc, cuối cùng cũng có cách để giải quyết cả đôi bên “cùng có lợi”. Ông Lê Văn Mảnh (nguyên Bí thư Chi bộ ấp Bờ Xáng) nhớ lại: “Sau khi nghe câu chuyện như vậy, chúng tôi có cử người xuống xác minh thực hư thế nào. Khi nghe báo cáo lại, chúng tôi biết ngay đây là chuyện rắc rối, nhưng cũng phải chờ phản ánh từ nội bộ 2 bên thì mới tìm cách hòa giải ổn thỏa”.

tình chị duyên em giữa rừng u minh thượng
Vụ việc đã qua lâu rồi nhưng người dân trong vùng vẫn nhắc lại vì sự hi hữu của nó

Theo ông Mãnh, mấy ngày sau, 2 ông sui đến trụ sở làm việc của ấp. Họ đến không phải vì kiện tụng mà nhờ lãnh đạo ấp giúp đỡ làm sao để họ hợp thức hóa đám cưới này. Sau khi ghi lại lời trình bày của 2 bên, cán bộ ấp gởi biên bản lên trên xin ý kiến. Gặp chuyện hy hữu như vậy nên lập tức UBND xã Vĩnh Thuận mời đại diện cả 2 bên gia đình lên để bàn “kế hoạch” sao cho không vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, lại có hướng vun đắp hạnh phúc cho đôi lứa.

Tại xã, ông cán bộ Tư pháp xã tuyên bố: “Chúng tôi đề nghị UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình ông T. vì đám cưới chưa đăng ký kết hôn”. Sao một lúc bất ngờ và nghe lời giải thích của vị cán bộ tư pháp xã, tất cả mọi người đều nhẹ nhõm. Cũng cần nói thêm, hiện nay một số nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn còn tình trạng cưới nhau không đăng ký kết hôn. Họ chỉ cần được 2 bên gia đình đồng ý tác hợp thì tiến hành tổ chức lễ cưới. Đến khi họ có con cần làm giấy khai sinh, lúc đó được cán bộ xã giải thích thì họ mới chịu làm giấy đăng ký kết hôn muộn và sẵn sàng chịu hình thức nộp phạt.

Trở lại vấn đề làm sao “giải quyết” chuyện hy hữu này, ông cán bộ Tư pháp xã Vĩnh Thuận giải thích: “Thấy tình cảnh éo le như vậy, hơn nữa trước đến nay chưa hề gặp 1 trường hợp “tình chị, duyên em”, nên chúng tôi xin ý kiến UBND xã chỉ đạo, nhưng các anh bảo xem xét thật kỹ càng.

Xem có đúng như những gì 2 bên trình bày, không thì sẽ có chuyện ép hôn cô em. Đến tình thế này, chúng tôi buộc lòng phải mời cô em ra xã, một mặt hỏi riêng về chuyện tình cảm, mặt khác để đối chứng ba mặt một lời. Sau khi biết đây đúng là theo sự thuận tình của con gái ông T., chúng tôi hướng dẫn 2 em đem giấy CMND lên xã để đăng ký kết hôn thì mới cho tổ chức đám cưới”.

Sau khi đã đăng ký kết hôn, 2 bên sui gia về định ngày làm đám, nhưng nhà trai cho biết không làm “hoành tráng” nữa mà chỉ làm cái lễ thành hôn có đủ mặt bà con 2 bên chứng kiến cho đôi tân hôn. Nhà gái không còn cách nào ngoài đồng ý. Trong ngày thành hôn, nhà trai cũng tặng thêm cho “cô dâu em” vài chỉ vàng gọi là quà cưới.

Sự trở về của “cô dâu bỏ trốn”

Sau chuyện đình đám xảy ra, ít ai còn quan tâm đến “cô dâu chị” đi đâu, làm gì mà họ dõi theo đôi uyên ương mới sống thế nào, bao giờ có con… Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng “bặt vô âm tính”, cô chị từ TP. HCM trở về. Trước khi bước vào nhà, biết là có lỗi với cha mẹ, em gái, cô chị quỳ trước mặt ba mẹ xin tha thứ. Thế nhưng, ông T. nhất quyết từ chối lời van xin của đứa con gái.

Ông lớn giọng đuổi đứa con gái đi. Ông nói: “Nhà mình nghèo tiền, nghèo bạc chứ đâu có nghèo nhân nghĩa, thủy chung. Ba mẹ hứa gả cho người ta, chính con cũng ưng thuận, chứ đâu ai ép buộc con lấy chồng mà con lại làm chuyện trái với lương tâm, trái với đạo lý như vậy. Cũng may em con biết thương ba mẹ, biết hy sinh vì con, nên chuyện kiện tụng không xảy ra. Nếu chuyện đó xảy ra thì giờ đây căn nhà, mảnh đất này còn không hay đã bán hết trả tiền, vàng cho người ta đi cưới dâu khác”.

Nghe câu nói nào của cha mẹ cũng đúng cả, tất cả lỗi do mình gây nên, vì vậy cô con gái lớn cúi đầu mong được tha thứ. Ở đời “hùm dữ mà không ăn thịt con” chứ đời nào cha mẹ phải giết con, hơn nữa mọi chuyện sắp xếp đâu cũng đã vào đó…

Sau nhiều năm từ ngày chàng rể đi rước dâu “hụt” làm xôn xao cả ấp Bờ Xáng, người chị đã chia sẻ về nguyên nhân bỏ trốn trong ngày đón dâu. Theo cô, do thấy bạn mình mới lớn đã có chồng, giờ đã ôm con ru ngủ. Trong khi chồng còn trẻ con, vẫn mê bắn cu li với mấy đứa nhỏ hàng xóm, tối về ngủ khì không biết thay tã cho con, nói gì tới chuyện chăm sóc. Ý nghĩ ấy cứ hằn trong tâm trí cô, càng gần ngày cưới thì hình ảnh ấy càng hiện lên nhiều làm cho cô không sao ngủ được.

Rồi cha mẹ 2 bên đi phát thiệp mời càng làm cho cô thêm lúng túng không có lối thoát. Nếu như hồi hôn vào lúc này thì cũng không được, còn để đám cưới diễn ra thì về làm vợ, làm dâu, rồi bắt đầu làm mẹ… Nghĩ đến đây, cô chỉ còn một cách duy nhất là… bỏ trốn. Trước ngày cưới, cô gởi một số nữ trang lại cho bạn cất giùm, chỉ lấy đi 2 chỉ vàng 24k để làm lộ phí. Cũng vì vậy, khi trở về sum họp với gia đình, cô đã đem số nữ trang còn lại là 8 chỉ vàng 24k trao lại cô em, xem như đó là món quà cưới đích thực của chồng tặng cho ngày vu quy xuất giá.

Giờ đây, khi những khúc mắc đã được giải quyết thì giữa em rể và chị vợ vẫn hòa thuận. Hiện nay, gia đình nhỏ của em rể cũng sống rất hạnh phúc.

Thanh Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm