Được bổ nhiệm chức giám đốc 1 năm mới có quyết định… “tuyển vào làm việc”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:49 23/07/2020 |

Ông Chính cho rằng, việc bổ nhiệm ông Hận không phải theo các quyết định hay nghị định của Chính phủ mà nó còn gắn với nghị định, quyết định chuyên ngành về trợ giúp pháp lý…

bổ nhiệm giám đốc
Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ bị tố bổ nhiệm cấp dưới sai quy trình

Ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ bị tố cáo bổ nhiệm ông Lê Văn Hận làm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước sai quy trình và khi chưa đủ tiêu chuẩn.

Theo đơn tố cáo mà PV TT&ĐS nhận được, năm 2018, ông Võ Văn Chính ký quyết định 224/QĐ-STP ngày 6/12/2018 về việc bổ nhiệm ông Hận giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước thuộc Sở Tư pháp. Khi bổ nhiệm, ông Hận chưa được UBND TP. Cần Thơ phê duyệt và Sở Nội vụ tiếp nhận trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức.

Đơn tố cáo thể hiện, sau khi bổ nhiệm ông Hận hơn 1 năm, đến cuối năm 2019, UBND TP. Cần Thơ mới có quyết định phê duyệt kết quả tiếp nhận các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức. Ít ngày sau, Sở Nội vụ cũng có công văn về việc tiếp nhận trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức đối với ông Lê Văn Hận. “Như vậy, ông Chính đã bổ nhiệm ông Hận trước khi có văn bản của các cơ quan có thẩm quyền 1 năm. Trình tự bổ nhiệm này là sai theo quy định”, trích đơn tố cáo.

Sau khi tiếp nhận đơn, PV đã có buổi làm việc với Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ – Võ Văn Chính cùng ban lãnh đạo Sở. Về việc bị tố cáo, ông Chính cho biết đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra của Sở vào cuộc… tự kiểm tra và sắp ban hành kết luận về vụ việc trên.

Ông Chính cho biết, ông bổ nhiệm đúng quy trình, việc UBND TP. Cần Thơ sau đó 1 năm mới ra quyết định phê duyệt tiếp nhận trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức đối với ông Hận, rồi Sở Nội vụ mới ra thông báo tiếp nhận và bố trí về Sở Tư pháp là phần của lãnh đạo. Ông Chính nói rằng khi bổ nhiệm đã có văn bản gửi các cơ quan có liên quan, sau đó việc thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức là phần của lãnh đạo cấp trên -tức UBND TP. Cần Thơ.

Ông Chính cho rằng, việc bổ nhiệm ông Hận không phải theo các quyết định hay nghị định của Chính phủ mà nó còn gắn với nghị định, quyết định chuyên ngành về trợ giúp pháp lý, có rất nhiều văn bản điều chỉnh, chi phối.

Trong khi đó, theo công văn của Sở Nội vụ TP. Cần Thơ gửi Sở Tư pháp, Sở Nội vụ đề nghị rất rõ: “Sau khi tiếp nhận trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức đối với ông Hận, Sở Tư pháp bố trí, phân công ông làm Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước theo quy định”.

Dù vậy, thực tế ông Hận đã giữ chức vụ Giám đốc từ 1 năm trước. Mặt khác, theo người tố cáo, một trong những căn cứ để Sở Tư Pháp TP. Cần Thơ ra quyết định bổ nhiệm ông Hận làm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước là Quyết định số 20/2012/QĐ-UBND ngày 9/8/2012 của UBND TP. Cần Thơ. Tuy nhiên, Sở Tư pháp đã không thực hiện đúng một số điều khoản tại quyết định này.

Thanh Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm