Bé gái 3 tuổi đã bị u nang buồng trứng và dấu hiệu nhận biết bệnh sớm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:51 04/08/2018 |

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết nơi này đã phẫu thuật cho bệnh nhi tên B.P.T. (3 tuổi, ở Hải Phòng) bị u nang buồng trứng có đường kính gần 5cm. Chị N.T.K, mẹ bé T. vẫn chưa hết ngạc nhiên vì căn bệnh của con. Chị K. cho biết thời gian gần đây, cháu T. hay kêu đau bụng, bị nôn nhiều. Gia đình chị K. đã đưa bé T. vào bệnh viện địa phương để thăm khám. Các bác sĩ tại đây phát hiện bệnh nhi đang mang khối u buồng trứng và chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhi có khối u dạng nang tiểu khung đường kính gần 5cm. Các bác sĩ cho biết, khối u của cháu T. thuộc dạng u quái buồng trứng, có kích thước lớn. Chính vì cháu bé còn quá nhỏ mà bị khối u lại lớn nên tiểm ẩn nguy cơ gây xoắn, vỡ buồng trứng rất nguy hiểm. Các bác sĩ đã mổ nội soi, bóc tách khối u, bảo tồn buồng trứng cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe bệnh nhi hiện giờ đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết, rất may là gia đình bệnh nhi phát hiện kịp thời nên các bác sĩ đã bảo tồn được buồng trứng cho bé T. Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng tiếp nhận không ít trường hợp do gia đình không biết, chỉ nghĩ trẻ bị đau bụng do rối loạn tiêu hóa hoặc bệnh viện tuyến cơ sở không phát hiện được bệnh dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Khối u buồng trứng quá lớn hoặc bị xoắn lâu ngày có thể gây hoại tử và hậu quả, trẻ phải cắt một bên buồng trứng, ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề sức khỏe sinh sản sau này.

Căn bệnh u buồng trứng, thường được cho là bệnh của phụ nữ trưởng thành nhưng thực tế căn bệnh u nang buồng trứng có thể đe dọa các bé gái từ khi mới sinh ra. Các khối u này có thể hình thành từ rất sớm, do trẻ bị ảnh hưởng từ hormone của người mẹ khi còn đang mang thai. Tuy nhiên, trên thực tế, không dễ phát hiện u buồng trứng cho tới khi khối u phát tác. Thông thường, dấu hiệu nhận biết u buồng trứng khá mơ hồ. Bệnh nhân có thể đau ở vùng hạ vị, cơn đau gia tăng khi đã xảy ra tình trạng xoắn, hoặc vỡ nhưng lại dễ bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa hoặc đau ruột thừa.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình thường xuyên cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm khối u, bởi những bất thường này hoàn toàn có thể phát hiện khi siêu âm ổ bụng. Khi trẻ có các biểu hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, gia đình nên đưa con tới ngay cơ sở y tế và không loại trừ khả năng tồn tại khối u nang.

Hà Bắc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm