Gặp lại người thân sau 24 năm nhờ đại dịch Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:21 20/04/2020 |

Hoàn cảnh đưa đẩy, chính dịch Covid-19 đã giúp chị Chiến có cơ hội bỏ trốn khỏi nơi “địa ngục trần gian”.

gặp lại người thân nhờ covid-19
Niềm vui của ông Hoạt khi tìm lại được người con sau gần 30 năm thất lạc.

Lưu lạc 24 năm, gặp lại người thân nhờ Covid-19

Người phụ nữ gặp lại người thân nhờ Covid-19 tên thật là Hà Thị Chiến (SN 1978, trú tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Nhiều năm về trước, chị Chiến bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc. Ban đầu, chị Chiến bị bán để làm vợ một người đàn ông. Sau khi sinh con, chị lại bị chính chồng mình bán cho nhà thổ.

Mới đây, lợi dụng nhà thổ lơ là trong đại dịch Covid-19, chị Hà Thị Chiến (SN 1978, trú tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã trốn về Việt Nam. Trong thời gian bị cách ly, chị đã được các cán bộ của Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Nam và các cán bộ, chiến sĩ của Đội chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tìm lại thân nhân sau 24 năm lưu lạc xứ người.

Vì lưu lạc xứ người trong thời gian quá lâu cùng với những trận đòn thừa sống thiếu chết nên chị Chiến gần như bị xoá sạch những ký ức về người thân. Thế nên, để giúp chị đoàn tụ được với gia đình là cả một sự cố gắng, nỗ lực không nhỏ của các cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ.

Khoảng gần 1 tháng trước, Thượng tá Phạm Đình Thi, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ nhận chỉ đạo của Đại tá Lưu Đức Tỉnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ yêu cầu xác minh thông tin về một người phụ nữ nghi bị mua bán sang Trung Quốc từ năm 1990, trốn dịch Covid-19 trở về nước. Người này đã cách ly đủ 14 ngày tại Trung tâm y tế TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, hiện đang ở tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Nam có lai lịch tự khai báo là Đinh Thị Bích Hà (SN 1983, quốc tịch Trung Quốc, quê Thanh Sơn, Phú Thọ).

Người trực tiếp tham gia tìm kiếm tung tích người phụ nữ nói trên là Đại úy Nguyễn Trung Giáp, cán bộ Đội chống tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng CSHS, Công an tỉnh Phú Thọ. Đại uý Giáp đã tìm cách kết nối nói huyện với chị Hà qua điện thoại. Do nhiều năm xa quê nên vốn tiếng Việt của chị Hà không còn được bao nhiêu, một phần khác nhận thức của chị Hà lúc này cũng có chút vấn đề nên việc trao đổi, lấy thông tin gặp không ít khó khăn. Chị Hà chỉ nhớ trước kia gia đình ở gần 1 nhà thờ, ngày còn nhỏ vẫn được cha mẹ dẫn đến nhà thờ để hành lễ.

Với thông tin này, Đại úy Giáp và đồng đội đã tìm đến từng nhà thờ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ rà soát, nhưng không có kết quả. Lần theo thông tin chị mình là người dân tộc Thái, công an lại tiếp tục xác minh. Họ tìm đến địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) và huyện Nghĩa Lộ (Yên Bái) là nơi có đông người dân tộc Thái sinh sống để rà soát. Nhưng một lần nữa kết quả thu được không như mong đợi. Tại các địa danh trên, không có ai tên Hà có cha và mẹ như lời kể của người phụ nữ đang ở Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Nam.

Sau nhiều lần được gợi chuyện và nhắc tới các địa danh “nghi vấn”, chị Hà đã vui sướng khi nghe tới cái tên đèo Mương, đây là một địa danh của xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Nhưng nếu ở Thu Ngạc thì chị Hà sẽ là người Mường chứ không phải người Thái như chị này nói. Từ phân tích này, Đại uý Giáp đã nhờ một người cao tuổi thông thạo tiếng Mường nói chuyện với chị Hà. Kết quả, chị Hà nói rất sõi thứ ngôn ngữ này.

Khi tin chắc những phân tích của mình là đúng, Đại uý Giáp đã cùng một số đồng chí khác tìm về khu Còn 1, xã Thu Ngạc để tìm hiểu. Tại đây họ được một số người già trong làng cho biết, cách đây hơn 20 năm, gia đình ông Hà Văn Hoạt (SN 1952) và bà Hoàng Thị Liểng (SN 1950, trú tại khu Còn 1) có con gái là Hà Thị Chiến rời khỏi địa phương.

Mọi thứ dường như đã quá chắc chắn, nhưng khi đến tận nhà gia chủ thì các anh lại được ông Hoạt khẳng định người phụ nữ trong ảnh không phải là con gái mình. Dù có chút thất vọng nhưng anh Giáp cùng tổ công tác vẫn tin rằng năm tháng quá dài khiến diện mạo con người đổi khác nên việc ông Hoạt không nhận ra con gái cũng là điều dễ hiểu.

Và tổ công tác đã quyết định làm điều ngược lại, chụp ảnh ông Hoạt để cho chị Hà nhận diện. Và thật bất ngờ, khi nhìn thấy người đàn ông trong ảnh, chị Hà đã bật khóc nói rằng đó chính là bố đẻ của mình.

Để chắc chắn hơn, anh Giáp đã hỏi chị Hà xem bố chị có đặc điểm gì thì người phụ nữ này nói rằng bố mình bị thọt một chân. Đến lúc này thì Đại uý Giáp đã vỡ oà cảm xúc, bởi những gì anh nhìn thấy từ ông Hoạt đúng như chị Hà miêu tả. Từ đây Đội chống tệ nạn và mua bán người khẳng định, người phụ nữ có lai lịch Đinh Thị Thu Hà chính là Hà Thị Chiến, cô gái đã mất tích trước đó nhiều năm đó.

gặp lại người thân nhờ covid-19 2
Dù đã được đoàn tụ bên người thân nhưng chị Chiến nhiều lúc vẫn không dám tin đó là sự thật.

Hạnh phúc như một giấc mơ

Cho đến khi được tận mắt nhìn thấy những người thân và ôm họ vào lòng với những giọt nước mắt vừa mừng vừa tủi, chị Chiến vẫn không dám tin đó là sự thật.

Người phụ nữ gặp lại người thân nhờ Covid-19 chia sẻ: Lưu lạc đã mấy chục năm với biết bao lần trốn nhưng bất thành và những trận đòn thừa sống thiếu chết đã khiến chị Chiến nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ có cơ hội đoàn viên với gia đình. Vậy mà, hoàn cảnh đưa đẩy, chính dịch Covid-19 đã giúp chị có cơ hội bỏ trốn khỏi nơi “địa ngục trần gian”.

Chị Chiến sinh ra trong gia đình có tới 6 người con, chị là con thứ 3. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Chiến và các anh chị em của mình đều phải bỏ học giữa chừng. Theo lời chị Chiến kể thì khoảng giữa tháng 8/1996, chị được một người bạn rủ đi làm ăn xa để kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ.

Nghe vậy chị đã đồng ý và nhanh chóng đi theo người bạn đó. Sau này chị mới phát hiện ra mình bị bạn lừa sang Trung Quốc để bán lấy tiền ăn tiêu. Tại nơi đất khách quê người, chị Chiến bị bán để làm vợ một người đàn ông Trung Quốc.

 Mang tiếng là vợ nhưng chị thường xuyên bị chồng và gia đình chồng bạo hành. Đến khi sinh hạ được một bé gái thì chị Chiến bị chính người chồng của mình bán vào nhà thổ. Lúc đầu, khi nhất định chống đối không chịu tiếp khách, chị Chiến đã bị bảo kê của nhà thổ đánh cho lên bờ xuống ruộng, đến mức phổi chị sưng phồng lên không thể thở nổi.

Sau mỗi lần như thế, chúng mua thuốc về bắt chị uống rồi lại tiếp tục ép chị tiếp khách. Cuối cùng để giữ cái mạng của mình, chị Chiến đã phải nhắm mắt làm cái việc nhơ nhớp đó.

Chị Chiến nói rằng nhiều lần mình đã tìm cách bỏ trốn nhưng đều bị phát hiện và bị đánh. Lâu dần chị đành từ bỏ ý định đó. Nhưng gần đây do dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, sinh hoạt của người dân nơi chị Chiến đang sống bị đảo lộn. Lợi dụng sự buông lỏng của chủ nhà chứa, chị Chiến được một người Việt ở cùng giúp trèo qua cửa sổ, tìm đường trốn về Việt Nam.

Sau bốn ngày vượt núi, ăn quả rừng để sinh tồn, đến ngày thứ năm thì kiệt sức và ngất xỉu. Khi tỉnh dậy chị thấy mình được một người Trung Quốc đưa về nhà cho ăn và cho ngủ qua đêm. Sáng hôm sau, người này đã đưa chị Chiến ra sông rồi lên thuyền về Việt Nam.

Đặt chân lên đất Việt Nam, chị Chiến chẳng biết mình đang ở đâu và cứ đi tiếp, đi tiếp, cuối cùng Chiến đã gặp may khi được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn giúp đỡ và đưa tiền cho Chiến bắt xe về Phú Thọ nhưng sau đó chị đã bắt nhầm xe về Quảng Nam. Xuống bến xe, chị không biết mình đang ở đâu, rất may sau đó chị đã được Trung tâm công tác xã hội của tỉnh Quảng Nam đón về.

Tuy nhiên, cuối cùng số phận cũng đã mỉm cười với chị. Khi tìm ra được thân nhân cho chị Chiến, lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã tình nguyện quyên góp tiền để mua vé xe đưa chị về đoàn tụ cùng gia đình. Ngoài ra các anh còn biếu 5 triệu đồng cùng gạo, mỳ tôm và các thứ đồ dùng thiết yếu khác giúp gia đình bớt khó khăn.

Sau màn gặp lại người thân nhờ đại dịch Covid-19, chắc chắn chị Chiến sẽ có một cuộc sống yên ấm hạnh phúc bên gia đình.

Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc Hoàng Văn Liêm cho biết thêm, sau khi chị Chiến trở về đoàn tụ với gia đình, lãnh đạo địa phương từ tỉnh đến huyện đã đến gặp gỡ, thăm hỏi, động viên chị Chiến và gia đình. Tới đây, địa phương cũng sẽ phối hợp các ban, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho chị Chiến và gia đình để chị sớm ổn định cuộc sống.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm