Gia đình 5 người mạnh khỏe đồng loạt xin đông lạnh để chờ hồi sinh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:11 08/02/2018 |

Chiêu trò quảng cáo độc đáo?

Viện bảo quản lạnh Cryonics (đặt tại bang Michigan, Mỹ) được thành lập 41 năm trước bởi một nhóm các nhà khoa học có chung tầm nhìn rằng một ngày kia, con người sẽ tiến đến trình độ cao không thể tưởng tượng, và sinh mạng thậm chí có thể kéo dài mãi mãi. Hiện tại, viện này được vận hành bởi Dennis Kowalski, Stephan Beauregard – trong đó, ông Kowalski là chủ tịch.

Đã có thời, hoạt động của viện Cryonics gây nên cơn sốt trên toàn nước Mỹ, và hàng ngàn người đã ký đơn đồng ý cho viện này bảo quản thi thể của họ trong một buồng ni-tơ lỏng để chờ hồi sinh.

Ba người con trai của ông Dennis

Song, những ngày huy hoàng đó đang xa dần. Niềm tin của dân chúng vào những điều mà viện Cryonics hứa hẹn đã giảm xuống rất thấp, và danh tiếng của viện Cryonics có nguy cơ chìm vào quên lãng. Trong hoàn cảnh đó, ông Kowalski bất ngờ gây sốc bằng tuyên bố rằng ông đang làm các thủ tục cần thiết để ông cũng như vợ, bà Maria, cùng ba người con trai, lần lượt là Jacob, 19 tuổi, Danny, 17 tuổi, và James, 16 tuổi, được bảo quản trong buồng khí ni-tơ lỏng sau khi qua đời. Ông Dennis cho biết việc bảo quản thi thể này sẽ giúp gia đình ông có cơ hội “được hồi sinh trong tương lai”.

Ông Kowalski tuyên bố với giới truyền thông như sau: “Viện Cryonics sẽ bảo quản thi thể người ở nhiệt độ thấp nhất sau khi qua đời với hy vọng được hồi sinh. Quá trình bảo quản được thực hiện ngay khi một người được tuyên bố tử vong và phần xác sẽ được làm lạnh trong một chiếc thùng đá. Chiếc thùng sau đó được chuyển tới trụ sở của công ty ở Michigan, nơi người ta sẽ hút hết máu từ cơ thể người chết ra, sau đó thay thế bằng dung dịch muối lạnh trước khi thêm chất chống đông để ngăn tinh thể băng hình thành.Với chi phí 28.000 USD, người chết sẽ được chuyển vào bên trong một buồng chứa đặc biệt, nơi họ được bảo quản bằng khí ni-tơ lỏng để chờ hồi sinh”.

Hành động của ông Kowalski đã gây ra những phản ứng trái chiều. Đa số cho rằng người đàn ông đến từ bang Michigan đang sử dụng cả gia đình như một chiêu trò quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Bởi vì, dù mang danh nghĩa là một tổ chức phi lợi nhuận, viện Cryonics luôn đề nghị các khách hàng “ủng hộ” khoản tiền lớn cho việc bảo quản thi thể cũng như đầu tư vào nghiên cứu các phương pháp y khoa hiện đại phục vụ cho giấc mơ “hồi sinh”.

Hơn nữa, có thông tin tiết lộ ba người con trai của ông Kowalski – hiện đang là những thanh niên hết sức khỏe mạnh – đã kịch liệt phản đối ý định “ướp xác” của người cha. Ba người con cho rằng chuyện “sống lại” là điều trái với tự nhiên và không bao giờ có thể trở thành hiện thực.

Câu chuyện của chủ tịch viện bảo quản lạnh

Ba người con của ông Kowalski từ chối bình luận về những thông tin bên lề cho rằng họ bị ép buộc ký vào đơn xin đông lạnh cơ thể sau khi qua đời. Họ giữ thái độ im lặng tuyệt đối – điều này càng khiến công chúng đoán già đoán non. Tuy nhiên, ông Kowalski lại hết mực bảo vệ quyết định của gia đình.

Ông Kowalski giải thích trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ The Metro: “Công nghệ đông lạnh cryonic (CPR) từng được coi là điều không thể cách đây 100 năm. Nhưng chúng ta đã làm chủ công nghệ này. Thậm chí, công nghệ này đang phát triển nhanh đến mức cung không đủ cầu.

Tôi xin dẫn chứng là một cuốn sách xuất bản năm 1986 của tác giả J Robert Freitas, dự đoán người đông lạnh hồi sinh trong khoảng năm 2040-2050. Nhưng tôi cho rằng viễn cảnh đó sẽ đến sớm hơn rất nhiều. Điều đó phụ thuộc vào bước phát triển trong công nghệ tế bào gốc. Điều quan trọng là các mô được bảo toàn trong quá trình đông lạnh. Việc đưa người đông lạnh hồi sinh chắc chắn sẽ trở nên phổ biến trong 100 năm tới, và sớm nhất trong vòng 10 năm”.

Hồi năm ngoái, một cô gái 14 tuổi được biết đến với cái tên “JS” đã thắng trong vụ kiện tại tòa án Bradford (Anh) để được quyền bảo quản thi thể của bản thân cô gái tại viện Cryonics. Ông Kowalski cho biết: “JS là một cô gái cực kỳ thông minh, nhưng lại xấu số. Cô bé bị mắc chứng ung thư não khi 12 tuổi. Gia đình đã làm mọi cách nhưng không thể cứu được cô – ít nhất là khoa học hiện nay không làm được. Chính JS đã chủ động yêu cầu tòa án ra phán quyết cho phép thi thể của cô được bảo quản tại viện của chúng tôi. Cô bé đã chết vào năm ngoái, song, cơ hội hồi sinh vẫn chưa phải là đã hết đối với JS”.

Các thùng ni tơ để bảo quản cơ thể

Được biết, viện Cryonics của ông Dennis Kowalski có tới 2.000 người đăng ký đông lạnh, với 160 trường hợp đang được bảo quản trong bình chứa nitơ lỏng. Các chuyên gia hiện đối mặt với 3 thách thức lớn khi hồi sinh người đông lạnh.

Thứ nhất, tế bào khiến người bệnh chết, ví dụ tế bào ung thư, cần phải được chữa khỏi. Thứ hai, tế bào bị tổn thương trong quá trình đông lạnh cũng phải được thay thế. Cuối cùng, các tế bào bị lão hóa cần phải được làm mới lại. Người đông lạnh đầu tiên là Tiến sĩ James Bedford vào năm 1967. Ông Bedford được đông lạnh ngay trước khi chết vì bệnh tật. Cơ thể và não bộ đóng băng hoàn toàn. Bedford nhiều khả năng sẽ là người đầu tiên được rã đông để hồi sinh trong tương lai.

Ông Dennis Kowalski nhấn mạnh: “Không có lý do gì để không tin rằng chúng ta có thể sống mãi. Nếu bạn có thân thể trẻ như hồi 20 tuổi, tại sao không sống thêm 100 năm nữa?”

Liệu con người thật sự có thể hồi sinh?

Những điều ông Kowalski cung cấp cho báo chí không phải không có cơ sở khoa học. Con người thực sự có thể hồi sinh trong một tương lai nào đó, với tỷ lệ thành công nhất định. Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc nhóm Y dược Thế kỷ 21 của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), đã tiến được một bước đến sự sống vĩnh cửu qua thí nghiệm làm đông lạnh bộ não của thỏ bằng kỹ thuật bảo quản đông lạnh bền vững Aldehyde.

Nhà khoa học Robert McIntyre, trưởng nhóm nghiên cứu, viết rằng: “Chúng tôi đã bảo quản được bộ não của động vật có vú nguyên vẹn lâu dài bằng cách kết hợp sự ngưng kết hóa học siêu nhanh với bảo quản đông lạnh. Đó là thành công đầu tiên nhằm vươn đến sự sống vĩnh cửu cho con người trong tương lai gần”

Ông Robert McIntyre cho biết thêm: “Thật ngạc nhiên khi tôi được cầm trên tay bộ não đã được làm đông cứng. Con người hoàn toàn có thể hi vọng được hồi sinh sau… vài trăm năm! Bước tiếp theo, chúng tôi sẽ thử nghiệm kỹ thuật này với động vật có vú lớn hơn, cụ thể là làm với não lợn. Mục đích cuối cùng của kỹ thuật ASC là làm đông lạnh mà không khử nước bộ não nên thích hợp để áp dụng với người trong tương lai không xa”.

Như vậy, ý định đông lạnh cả gia đình để chờ hồi sinh của ông Denis Kowalski hoàn toàn có thể thành sự thật, dù hi vọng là mong manh và thời gian chờ đợi để “sống lại” có lẽ là tương đối dài. “Chúng tôi nghĩ về quyết định này giống như việc hiến tặng cơ thể mình cho khoa học. Nếu thành công, chúng tôi cũng đã đóng góp cho khoa học và cuộc sống phát triển” – ông Denis Kowalski chia sẻ.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm