Giấc mơ lạ kỳ của người đàn ông trông coi ngôi miếu hàng trăm năm tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:38 15/08/2020 |

Ông Kha Lài nhớ lại, trong 1 đêm giông bão, ông nằm mơ thấy có con tàu biển giữa sóng lớn sắp bị vỡ mạn tàu. Trên tàu có rất nhiều ngư phủ, tính mạng của họ như “ngàn cân treo sợi tóc”.

miếu cá ông 4
Ngôi miếu thờ cá Ông tọa lạc tại khóm Đầu Lộ, phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu

Trong cơn mưa chiều rả rích, PV bước vào ngôi miếu thờ cá Ông (khóm Đầu Lộ, phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và được ông Kha Lài (87 tuổi – người trông giữ miếu) đón tiếp với nụ cười hiền từ.

Ông Kha Lài nói: “Ngôi miếu thờ cá Ông này có tuổi đời hơn 115 năm. Tôi trông giữ ngôi miếu này cũng đã mấy chục năm. Ngày xưa, bộ xương cá Ông còn đầy đủ và lớn lắm, chứ không như bây giờ chỉ có đoạn xương sống. Do thời buổi loạn lạc nên mai một đi và do người ta thỉnh đi thờ tại các chùa, miếu ở cửa biển hết rồi”.

Ông Kha Lài khẳng định với giọng chắc nịch: “Khách thập phương đến đây xin quẻ nhiều lắm. Họ đến cầu nguyện với nhiều vọng ước khác nhau, nào là sức khỏe, tình duyên, mua bán, làm ăn. Nói chung, du khách cầu gì là cá Ông hiển linh và đáp ứng lời thỉnh cầu của họ. Tôi ở đây muốn không tin cũng không được”.

Ông Kha Lài nhớ lại, trong 1 đêm giông bão, ông nằm mơ thấy có con tàu biển giữa sóng lớn sắp bị vỡ mạn tàu. Trên tàu có rất nhiều ngư phủ, tính mạng của họ như “ngàn cân treo sợi tóc”. Lúc này, vị thuyền trưởng vẫn giữ được sự bình tĩnh, ông trịnh trọng bước ra mũi tàu vái lạy cá Ông xin nhờ giúp đỡ. Nếu thoát nạn giữa đại dương và tàu cập bến an toàn, ông sẽ cùng các ngư phủ đáp lễ bằng 1 con heo.

miếu cá ông 1
Ông Kha Lài, người trông giữ ngôi miếu thờ cá Ông tại phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu

Thật không ngờ, ngày hôm sau sự việc diễn ra tại ngôi miếu thờ cá Ông đúng như những gì mà ông Kha Lài nhìn thấy trong giấc mơ. Ông Kha Lài nói tiếp: “Đúng là hôm sau có 1 con tàu cập bến Nhà Mát an toàn. Hỏi ra mới biết, họ vừa thoát nạn giữa biển khơi nên đến tạ ơn cá Ông. Họ mừng vì có phép màu xuất hiện đúng lúc tính mạng mình bị đe dọa ở nơi đầu sóng ngọn gió. Hôm đó, họ dâng nguyên con heo lên cúng cá Ông như đã hứa. Kể từ đó, mỗi khi vươn khơi hay cập bến, những ngư phủ này lại tìm đến miếu cúng bái cẩn thận.

Còn bà Huỳnh Thị Nga (61 tuổi, ngụ phường Nhà Mát, một người gắn bó lâu năm với ngôi miếu) kể, nếu hôm nào thấy buồn bã trong lòng, bà đến xin quẻ thì chắc chắn sẽ bị cá Ông từ chối. Hôm nào tinh thần bà phấn chấn thì mọi việc mới suôn sẻ, cát tường. Bà Nga bày tỏ: “Khi tinh thần thoải mái, tôi cầu xin gì cũng được cả. Miếu cá ông thật sự là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho bà con bản xứ. Nói chung, ai gặp khó bất cứ điều gì đến đây van vái sẽ được toại nguyện”.

miếu cá ông 2
Phần xương còn lại của bộ xương cá Ông được thờ cúng

Được biết, ngôi miếu này trước đây rất nhỏ và tồi tàn. Song, chính nhờ yếu tố tâm linh mà miếu mới dần dần được khang trang như bây giờ. Bà Nga kể: “Tôi nghe ông bà kể lại, ngày xưa ở địa phương có nhóm người vượt biên để mong đổi đời. Tuy nhiên, khi vươn khơi thì nhóm này gặp giông bão, tưởng như sẽ làm mồi cho biển cả. Bỗng có người đàn ông quỳ xuống giữa khoang tàu rồi thành tâm khấn nguyện mong được cá Ông giúp đỡ.

Khi lời khẩn cầu của người đàn ông vừa dứt, bỗng nhiên từ đằng xa xuất hiện đàn cá Ông lao tới, rồi chui xuống mạn thuyền đỡ lấy thân tàu vượt trùng khơi để vào đất khách an toàn. Người đàn ông này nhờ vậy mà ra được nước ngoài làm ăn, kinh tế phất lên nhanh chóng. Nhớ ơn cá Ông, ông ta không ngừng gửi tiền về địa phương để đóng góp xây dựng ngôi miếu thờ cá Ông được khang trang như bây giờ. Gặp nạn mà không chết đó là phước lớn”.

Bà Nga cũng cho hay, tùy vào niềm tin tâm linh của mỗi nguời mà họ tin hay không vào việc cá Ông có thể giúp đỡ người gặp nạn giữa biển khơi. Có ý kiến thì cho rằng, vì cá Ông rất sợ sóng to nên mỗi khi biển nổi cơn thịnh nộ là từng đàn cá tìm nơi ẩn nấp. Khi gặp tàu thuyền ngoài biển thì chúng chui xuống lườn tàu để tránh trú và vô tình giúp được ngư dân thoát nạn. Từ đó, trong dân gian bắt đầu lan truyền các câu chuyện ly kỳ về cá ông.

miếu cá ông 3
Phần chánh điện của ngôi miếu thờ cá Ông

Gần 10 năm nay, cuộc sống của gia đình bà Nguyễn Thu Hiền (46 tuổi – người bán bánh mì trước miếu cá Ông) bỗng trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết. Bà Hiền chia sẻ, trước đây hằng ngày bà phải gánh hàng rong đi bán qua từng con đường, góc phố ở TP. Bạc Liêu.

Dù rất vất vả nhưng vẫn không đủ ăn, đủ mặc. Gần 10 năm năm nay, bà Hiền ngồi bán ở trước ngôi miếu này thì thu nhập đều đều, cuộc sống của bà ổn định hơn. Bà Hiền cho rằng, chính nhờ sáng nào mình cũng van vái cá ông nên bà mới đắt hàng và kinh tế gia đình được cải thiện.

Vì tin rằng, miếu cá Ông rất linh thiêng nên nhiều người dân địa phương thường xuyên đến cầu khấn, xin lộc. Tuy nhiên, bà Nga cho rằng: “Miếu này linh lắm, nhưng linh với những người thành kính, tâm tịnh và chịu khó làm ăn. Chứ miếu không linh với những ai đòi hỏi những điều viển vông, không tưởng. Không làm mà muốn có của cải thì sao thần linh giúp được”.

Khải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm