Hai anh em nhảy lầu cao 15m vì tin mình bất tử như nhân vật trong games

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:04 19/06/2020 |

Chỉ vì nghiện games và muốn trở thành siêu nhân như những nhân vật ảo, hai anh em ruột ở tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc đã thực hiện cú nhảy…. đi thẳng vào bệnh viện.

nhảy lầu vì tin mình bất tử 2
Hai anh em đang phải nằm viện điều trị

Hai anh em nhảy lầu vì tin mình bất tử là Cao Tấn và Tiểu Xảo Xảo (ở Hà Bắc, Trung Quốc). Cao Tấn năm nay 11 tuổi. Cậu không có biểu hiện gì bất thường về tâm lý và luôn được nhà trường đánh giá tốt về năng lực cũng như sức học. Em cậu, Tiểu Xảo Xảo, 9 tuổi cũng vậy. Cô bé luôn nằm trong top 10 dành cho học sinh khối lớp 3 của trường Hồng Xuyên.

“Bạn có thể ngã bất cứ ở đâu cũng không thể chết”

Điều này khiến người cha Hải Song cảm thấy sốc nặng khi nhận được tin hai con mình cùng nhập viện vì hành động không giống bình thường: Leo lên lan can chung cư 15m rồi nhảy xuống đất. Hậu quả, cả hai gãy nhiều xương, trong đó, phần chi dưới của Tiểu Xảo Xảo được chẩn đoán là sẽ phải nhiều lần phẫu thuật mới mong đi lại được.

Hải Song – người cha năm nay 39 tuổi cho biết, anh và vợ – Trương Ca là những người có thu nhập tương đối ổn định. Họ mua căn chung cư ở khu Hồng Xuyên (Hà Bắc) và đưa gia đình ra ở riêng ngay sau khi lập gia đình năm 2008. Lần lượt, cậu anh Cao Tấn rồi cô bé Tiểu Xảo Xảo ra đời trong niềm hạnh phúc lớn lao của cả bố mẹ lẫn dòng họ.

Gia đình có của ăn của để, con cái có nếp có tẻ, Hải Song và vợ được xem như cặp phu thê kiểu mẫu của thế hệ mới. Cao Tấn và Tiểu Xảo Xảo lớn lên trong điều kiện được yêu chiều. Các em dễ dàng được bố mẹ trang bị cho chiếc Ipad để tiện việc giải trí. Nhưng việc trang bị Ipad vẫn được kiểm soát theo giờ, với nhiệm vụ là hai đứa trẻ phải làm hết bài tập rồi. Hải Song cho cậu cả chơi, sau đó cô em luân phiên nên anh chỉ mua 1 chiếc để hai anh em dùng chung.

Tuy nhiên, khoảng thời gian giới nghiêm chống virus corona khiến Hải Song và Trương Ca không có nhiều lựa chọn. Hai người buộc phải mua thêm chiếc Ipad nữa để Tiểu Xảo Xảo dùng riêng vì hai anh em còn phải học online trong thời gian không thể tới trường.

Trong khoảng thời gian này, Cao Tấn và Tiểu Xảo Xảo được toàn quyền sử dụng thiết bị công nghệ mà các em bị “mê hoặc” như bao đứa trẻ trên thế giới. Bố mẹ bận rộn, thời gian chăm sóc con cái ít dần là lý do Hải Song và Trương Ca không thể kiểm soát chặt chẽ như trước. Cao Tấn và Tiểu Xảo Xảo bắt đầu chơi games sau khi học. Cả hai em đã dành nhiều thời gian để chơi các tựa game như Mini World, Game of Peace…

Dần dần, games trở thành món chính của Cao Tấn và Tiểu Xảo Xảo lúc nào không hay. Điều trùng hợp là cả hai anh em đều mê mệt games Mini World và trong tựa games này, người chơi luôn được nghe câu nói: “Bạn có thể ngã bất cứ ở đâu cũng không thể chết”. Tiếc là Tiểu Xảo Xảo và anh trai cô bé đã tin vào lời nói ấy…

Trưa 22/3, khi đã thấm nhuần tư tưởng games thủ, hai anh em rủ nhau ra ban công chung cư, một hai ba lấy đà nhảy từ lầu cao xuống đất vì tin mình bất tử. Người dân xung quanh nghe rõ hai tiếng “bộp”, sau đó là tiếng hét thất thanh của ai đó, rồi họ nghe tiếng xe cứu thương rầm rầm chạy đến.

Mê games, nghiện công nghệ: Bệnh trẻ em nhưng lỗi của người lớn! 

Sau khi nhảy lầu vì tin mình bất tử, hai anh em Cao Tấn và Tiểu Xảo Xảo đã nhập viện điều trị trong nhiều tuần và trải qua các cuộc phẫu thuật. Gia đình vay tiền người thân, nhận quyên góp trên mạng để trả viện phí. Nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để người ta có thể khẳng định, các em sẽ bình phục.

Hải Song – người cha của hai đứa trẻ dại dột thừa nhận, anh đã rất chủ quan khi thấy con chơi games hơn 8h/ngày trong thời gian cách ly. Còn Trương Ca – người mẹ trẻ gần như không còn đủ nước mắt để khóc mỗi lần nhìn thấy Tiểu Xảo Xảo nấc lên giữa hàng chục sợi dây quấn quanh người. Cô bé không may mắn như người anh, vẫn hôn mê chưa tỉnh. Các chi dưới của Xảo Xảo còn chưa được làm phẫu thuật do chưa đủ điều kiện.

nhảy lầu vì tin mình bất tử 3
Trẻ con nghiệm games một phần là do trách nhiệm của bố mẹ

Sự việc đau lòng của hai anh em Cao Tấn và Tiểu Xảo Xảo đã tạo ra làn sóng vừa lo lắng, vừa bất an với các bậc cha mẹ Trung Quốc. Bởi hiện nay, giữa sự bủa vây “tàn khốc” của thế giới số 4.0, trẻ em không thể không tiếp xúc với công nghệ được. Thậm chí, trẻ em ngày càng thể hiện rõ hơn nhu cầu cấp thiết của chúng với công nghệ. “Chúng cảm thấy cần Ipad, Iphone và các loại điện thoại cao cấp còn hơn phụ thuộc vào cha mẹ”, Tưởng Nã Nhàn – nhà phân tích xã hội học Bắc Kinh chua xót.

Theo bà, thế giới đang bị chi phối bởi công nghệ ở mức độ “không thể thiếu” và đó chính là mầm mống cho những sự việc đau lòng như hai anh em Cao Tấn và Tiểu Xảo Xảo. “Vì những đứa trẻ nhìn vào cha mẹ, nhìn vào người lớn. Chúng thấy họ dùng công nghệ. Chúng ta chưa thể là tấm gương tốt. Chừng nào chúng ta chưa tự loại bỏ sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh thì đừng hy vọng trẻ em buông tay”, Tưởng Nã Nhàn nói tiếp.

Công nghệ phát triển, điện thoại thông minh xâm chiếm cũng có nghĩa các công ty sản xuất games có đất dụng võ. Trong trường hợp này, người ta cũng cần phải nhắc đến vai trò của họ như một yếu tố kích thích. Các công ty games phát triển song hành với công nghệ nhưng dường như, chuyện kiểm duyệt nội dung, xem nội dung ấy liệu có ảnh hưởng đến giới trẻ như thế nào hay không thì chưa được quan tâm thích đáng.

Sau vụ hai con nhảy lầu vì tin mình bất tử, gia đình Hải Song và Trương Ca đã chuẩn bị các hồ sơ pháp lý để đòi Tencent, công ty làm game khổng lồ ở Trung Quốc bồi thường. Tuy nhiên, Tencent đã thẳng thừng từ chối nhận trách nhiệm.

Công ty này cho rằng vấn đề chủ yếu nằm ở trò chơi Mini World thay vì Game of Peace. “Trong khi Tencent phát hành Game of Peace, những cảnh được hai anh em mô tả chủ yếu liên quan đến Mini World. Tựa game này thuộc sở hữu của Tencent nhưng được phát triển bởi Miniwan Technology. Họ và chúng tôi là hai công ty khác nhau”, một phát ngôn viên Tencent cho biết.

Câu chuyện kiện cáo chắc chắn sẽ còn kéo dài và chưa rõ kết quả sẽ như thế nào. Thế nhưng, chuyện một cậu bé 11 tuổi đang nằm bất lực với thân hình băng bó trắng toát, một cô bé 9 tuổi vẫn hôn mê chưa tỉnh vì games là có thực và nó khiến người ta thương cảm…

Hải Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm