Hai bé trai suýt thủng ruột vì nuốt phải đinh nhọn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:53 15/01/2020 |

Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. HCM thời gian qua liên tục tiếp nhận 2 trường hợp nuốt phải đinh vô cùng nguy hiểm.

nuốt đinh 1
Chiếc đinh nằm trong đường tiêu hóa của hai bệnh nhi

Trường hợp nuốt định thứ nhất là bé trai L.M.T. (9 tháng tuổi, ngụ tại Bình Dương) được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám sau khi trẻ có những biểu hiện quấy khóc, bỏ bú. Sau khi chụp X-quang, bác sĩ phát hiện trong đường tiêu hóa của bệnh nhân có dị vật cản quang hình chiếc đinh có một đầu sắc nhọn.

Trường hợp thứ 2 là bé trai N.T.Q. (15 tháng tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp, TP. HCM). Cháu nhập viện trong tình trạng tương tự và cũng được phát hiện chiếc đinh nhọn trong đường tiêu hóa.

Sau khi hội chẩn nhanh, các bác sĩ xác định dị vật đã qua khỏi dạ dày nhưng còn nằm ở đoạn xa của tá tràng nên việc lấy ra tương đối khó khăn. Nếu không can thiệp kịp thời, dị vật sẽ di chuyển xuống ruột non, nguy cơ gây tắc ruột, thủng ruột, đe dọa nhiễm trùng, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhi.

Hai ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi nuốt đinh diễn ra khá phức tạp nhưng đều thành công, dị vật được đưa ra khỏi cơ thể, tránh cho các bé nguy cơ bị tổn thương đường tiêu hóa. Cả hai trường hợp nuốt đinh đang được theo dõi tại khoa và có thể xuất viện sau 2-3 ngày.

Khi xem những chiếc đinh lấy ra từ đường tiêu hóa của con mình, phụ huynh của cả hai bé đều thừa nhận đã không thường xuyên để mắt đến con, không dọn nhà cửa sạch sẽ nên đinh nhọn vương vãi quanh khu vực bé chơi đùa.

nuốt đinh 1
Chiếc đinh nằm trong đường tiêu hóa của hai bệnh nhi

TS. BS. Trần Quốc Việt cho biết, tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ đã không ít lần phải cấp cứu cho những trường hợp nuốt phải vật lạ, đặc biệt trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ, nhất là những bé dưới 3 tuổi thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng nên càng dễ gặp phải tai nạn nuốt dị vật.

Trong nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” các vật lạ này bằng cách đẩy ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Tuy nhiên, một số trường hợp lại bị tắc lại gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột. Một số trường hợp khác dị vật quá lớn sẽ mắc kẹt ở cổ hoặc thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời. 

Để tránh những tai nạn tương tự có thể xảy ra, các gia đình tuyệt đối không cho trẻ chơi những món đồ có thể bỏ vừa miệng của trẻ hoặc nhét được vào các ngã tự nhiên trên cơ thể. Người lớn phải dọn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, những vật nhỏ trong nhà phải có hộp đựng, đặt trong tủ có khóa hoặc trên cao, xa tầm tay của trẻ.

TÚ ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm