Hai con khỉ xổng chuồng “đại náo” xóm làng: Dọa người, trộm thức ăn, phá cây, đánh chó

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 22/06/2019 |

“Thấy con khỉ đực đến gần nhe răng hăm dọa, tui đã đứng im và hết sức đề phòng, vậy mà vẫn bị nó cắn vào bắp chân, phải đi chích ngừa 5 mũi, tốn hết 600.000đ”, anh Hưng nói.

Hai con khỉ xổng chuồng “đại náo” xóm làng
Con khỉ cái leo lên hàng rào nhìn vào nhà tìm thức ăn

2 con khỉ xổng chuồng quậy phá… thành tinh

Ngày 28/5, anh Dương Phục Hưng (SN 1974, ngụ tổ 10, ấp 4 xã Trung An, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết, anh đã chích được 4 mũi thuốc ngừa bệnh dại do bị… khỉ cắn. “Bác sĩ nói tui phải chích 5 mũi mới an toàn, chi phí 120.000đ/mũi, tốn hết 600.000đ”, anh Hưng nói. Theo anh Hưng, hơn 1 tháng trước có 2 con khỉ nuôi nhốt trong vườn nhà ông Phạm Đức Thắng (SN 1965, ngụ tổ 10) tự phá chuồng và xổng ra ngoài môi trường tự nhiên. 2 con khỉ gồm 1 con đực nặng hơn 10kg, không biết lý do gì bị cụt bàn tay phải, rất hung dữ. 1 con khỉ cái nặng khoảng 5-6kg, hoàn toàn lành lặn và hiền hơn.

Khoảng 2 tuần trước, 2 con khỉ lẻn vào nhà anh Hưng lục lọi đồ đạc tìm thức ăn và bị anh xua đuổi, nên con khỉ đực xông vào dùng tay cào trúng bắp chân của anh gây thương tích nhẹ rồi dắt con khỉ cái bỏ chạy.

hai con khỉ đại náo xóm làng
Người dân tổ 10, ấp 4, xã Trung An bức xúc kể lại chuyện 2 con khỉ quậy phá xóm làng.

Vài ngày sau, trong lúc đi trên đường giao thông nông thôn, anh Hưng nhìn thấy con khỉ cái xổng chuồng đang đi 1 mình nên dừng xe lại lấy điện thoại định quay phim. Trong lúc anh Hưng đang loay hoay quay phim con khỉ cái thì bất ngờ con khỉ đực từ đâu xuất hiện, đứng bằng 2 chân, đi xung quanh anh Hưng nhìn ngó, miệng liên tục kêu “khẹt khẹt” hăm dọa.

Thấy con khỉ đực không thân thiện nên anh Hưng cảnh giác đứng im, nhưng bất ngờ bị con khỉ đực lao vào cắn 1 nhát rất sâu trúng bắp chân trái, chảy nhiều máu. Lúc những người trong xóm chạy đến can thiệp, đánh đuổi thì 2 con khỉ mới nhảy lên cây bỏ đi.

Nhắc chuyện 2 con khỉ, ông Nguyễn Văn Quý (người dân địa phương) than thở: “Sáng 27/5, 2 con khỉ này xông vào vườn nhà tui, leo lên mấy cây xoài sắp cho thu hoạch hái sạch trái ném xuống đất chứ không ăn.

Lúc tui ra đuổi chúng, con khỉ đực còn nhe răng kêu khẹt khẹt hăm dọa rồi mới chịu dẫn con khỉ cái bỏ qua vườn nhà khác phá phách. Chúng nghênh ngang chẳng sợ ai”. Ông Trần Ngọc Vinh (thợ hồ đang xây nhà trong xóm) kể: “2 con khỉ này phá phách thành tinh rồi, không ai trị được tụi nó.

Hôm trước nó lẻn vô nhà tui, nhìn thấy ổ gà ấp sắp nở, tụi nó lấy trứng chia nhau ăn sạch, quăng vỏ trứng và cái ổ ra ngoài sân. Hơn 1 tháng qua, trong xóm này nhà nào có trứng gà trứng vịt là 2 con khỉ lẻn vào ăn trộm. Chúng cầm trên tay đi công khai, chẳng sợ ai. Còn vườn cây ăn trái nhà nào cũng bị nó phá tan tành, trái chín thì ăn, trái non thì hái quăng xuống đất”.

hai con khỉ đại náo xóm làng
Vết răng khỉ cắn trên bắp chân anh Hưng.

Cách nay vài ngày, 2 con khỉ đột nhập vào nhà ông Trọng – nơi ông Vinh đang làm thợ xây, leo lên bàn thờ phá phách, lấy trái cây đặt cúng để ăn, làm đổ bình hoa, ảnh thờ. Bị nhóm thợ của ông Vinh đuổi đi, nhưng chỉ một lúc sau 2 con khỉ lén quay lại lấy mấy chùm chìa khóa thợ hồ đang cắm trên xe gắn máy, đem bỏ tuốt trên nóc nhà. “Xi măng tụi tui để trước nhà, có đậy vải bạt và dằn gạch cẩn thận. Vậy mà chiều tụi tui nghỉ làm đi về nhà thì 2 con khỉ quay lại kéo vải bạt ra, tối hôm đó trời mưa lớn làm hư sạch xi măng”, ông Vinh kể.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, ngoài việc lẻn vào nhà trộm cắp trứng gà, trái cây, thức ăn, 2 con khỉ còn làm nhiều “trò khỉ” khiến người dân trong khu vực ăn không ngon ngủ không yên. “Sáng sớm và chiều tối, 2 con khỉ này hay ra ngoài đường giao thông nông thôn. Ai đi ngang cũng bị con khỉ đực nhe răng hăm dọa, thậm chí còn rượt theo xe gắn máy của người đi đường.

Nhiều lần tui còn thấy cả 2 con leo lên ngồi trên hàng rào, cành cây, rình vỗ vào đầu người đi đường. Nhà tui, cứ 3 – 4 giờ sáng là tụi nó leo lên cây rồi nhảy lên mái tôn ầm ầm, không ai ngủ được. Đuổi được một lúc thì tụi nó cũng quay lại tiếp tục nhảy lên mái nhà. Mấy con chó nhà tui xông ra sủa thì tụi nó nhảy xuống rượt đánh, nên tui phải nhốt chó lại”, ông Phúc cho biết.

Theo ông Phúc, do bị 2 con khỉ quậy phá cả ngày lẫn đêm nên người dân đã thông báo sự việc cho chính quyền địa phương. Nhưng chính quyền địa phương nói không đủ thẩm quyền để xử lý nên đến nay 2 con khỉ vẫn lang thang phá phách khắp nơi.

Chờ Thảo cầm viên TP. HCM đến khỉ chuồng

Trong lúc mọi người đang nói chuyện 2 con khỉ phá phách xóm làng thì con khỉ cái bất ngờ xuất hiện trên đường giao thông nông thôn, leo lên hàng rào 1 ngôi nhà nhìn vào như tìm kiếm thức ăn. Khi thấy nhiều người tụ tập trước cổng khu vườn nhà ông Thắng, con khỉ cái vội vàng leo lên 1 cây xanh ven đường cố thủ, không chịu xuống, dù ông Thắng nhiều lần lên tiếng dụ con khỉ.

Trong khi đó con khỉ đực nổi tiếng hung dữ trốn mất biệt, không 1 lần xuất đầu lộ diện. Theo quan sát của chúng tôi, con khỉ cái thuộc giống khỉ đuôi lợn, có tên khoa học là Macaca nemestrina, là loài thuộc nhóm IIB (bị đe dọa và quý hiếm) sắp nguy cấp trong Sách Đỏ của Việt Nam và Thế giới, được bảo vệ bởi Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Ông Thắng cho biết, hơn 4 năm trước, ông mua 2 con khỉ này ở tỉnh Long An, rồi đem về nuôi trong vườn nhà, làm chuồng rất kiên cố. Gần đây ông bận việc kinh doanh không chú ý nên 2 con khỉ phá chuồng thoát ra ngoài lúc nào không hay. Đến khi nghe người dân trong tổ 10 thông báo bị 2 con khỉ quậy phá, ông mới biết đó là khỉ của nhà bị xổng chuồng.

hai con khỉ đại náo xóm làng
Người dân tổ 10, ấp 4, xã Trung An bức xúc kể lại chuyện 2 con khỉ quậy phá xóm làng.

Ông Thắng đã nhờ nhiều người tìm cách bắt 2 con khỉ để nhốt lại, thậm chí treo giải thưởng để bắt khỉ, nhưng không cách gì bắt được. Sự việc đã được ông Thắng thông báo cho các cơ quan hữu trách, nhưng UBND xã thì không có thẩm quyền, cơ quan kiểm lâm của tỉnh đã giải tán, nên ông cũng không có giải pháp để bắt 2 con khỉ.

Ông Thắng đã liên hệ với Trại rắn Đồng Tâm thuộc Quân khu 9 đóng tại Tiền Giang để nhờ bắt 2 con khỉ, nhưng nơi này đã từ chối. Sau đó ông Thắng liên hệ với Văn phòng Động vật thuộc Thảo Cầm viên TP. HCM trình bày sự việc và được nơi này hướng dẫn làm đơn có xác nhận của chính quyền địa phương thì sẽ được giải quyết.

Ngày 27/5, ông Thắng đã làm tờ trình gửi Văn phòng Động vật của Thảo cầm viên TP. HCM, trình bày chuyện khỉ bị xổng chuồng ra môi trường tự nhiên và phá phách, làm hư hại đồ đạc trong nhà và hoa màu của hàng xóm khiến cộng đồng bức xúc, đề nghị Văn phòng hỗ trợ, bắt, giam giữ và đưa 2 con khỉ đi nơi khác. “Thảo cầm viên TP. HCM đã thông báo cho tui biết sắp tới sẽ cử nhân viên và bác sĩ thú y xuống Tiền Giang để bắt 2 con khỉ đem về. Được như vậy thì tui rất mừng, bởi lâu nay vì 2 con khỉ này mà tui bị hàng xóm than phiền nhiều quá”, ông Thắng chia sẻ.

Theo lãnh đạo Phòng Lâm nghiệp thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, đơn vị này đã nhận được tin báo về 2 con khỉ xổng chuồng quậy phá ở ấp 4, xã Trung An. Tuy nhiên hiện nay Phòng Lâm nghiệp không còn phương tiện để xử lý nên đã liên hệ với Thảo cầm viên TP. HCM để nhờ nơi này cử chuyên viên xuống Tiền Giang bắt 2 con khỉ.

Trong khi đó nhiều thanh niên trong khu vực ấp 4, xã Trung An do quá bức xúc vì gia đình bị khỉ phá phách nên đã bàn nhau tìm cách bẫy 2 con khỉ đem về làm thịt hoặc nấu cao. Nhưng khi nghe thông tin 2 con khỉ này là giống khỉ đuôi lợn có tên trong Sách Đỏ và được bảo vệ nghiêm ngặt thì họ chùn tay vì sợ liên lụy đến pháp luật.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm