Hãi hùng búi giun 100 con trong bụng khiến bé trai tắc ruột

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:37 24/10/2019 |
búi giun trong bụng 2
Búi giun khoảng 100 con lấy ra từ trong bụng bệnh nhi

Ngày 28/9, Trung Tâm y tế huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhi Vương Minh V. (11 tuổi, ở xã Văn Phú, Sơn Dương,Tuyên Quang) nhập viện do đau bụng vùng hố chậu phải kèm buồn nôn, nôn khan, với thể trạng còi cọc suy dinh dưỡng. Các bác sĩ khoa Ngoại đã thực tiếp thăm khám, làm những chỉ định cận lâm sàng cho bệnh nhi.

Kết quả chụp X-quang cho thấy nhiều hình cản quang dạng ống khu trú hố chậu phải và vùng bụng dưới của bệnh nhi. Siêu âm thấy hình ảnh giun ký sinh trong các quai ruột. Các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị tắc ruột do búi giun, chỉ định mổ cấp cứu.

Sau hơn 2h phẫu thuật, kíp mổ đã lấy ra búi giun khoảng 100 con từ trong bụng bệnh nhi – nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ruột. Hiện bệnh nhi đã tỉnh táo và đang được theo dõi chặt chẽ tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu chất lượng cao của Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng.

Theo các bác sĩ, khi cơ thể có nhiều giun, người bệnh thường có các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa. Nếu nhiễm một lượng lớn giun có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, loét tiêu hóa, viêm ruột thừa… Đặc biệt, giun không chỉ cư trú ở đường ruột mà còn có thể chui vào ống mật gây tắc, một số trường hợp ấu trùng giun sán lạc chỗ, có thể chui lên não, chui vào mắt gây các biến chứng nặng nề hoặc tử vong.

búi giun trong bụng 1
Búi giun khiến bé trai tắc ruột

Trẻ em thường nghịch ngợm, chơi đùa tiếp xúc với đất cát, chó mèo, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ… nên rất dễ nhiễm giun sán. Do vậy, phụ huynh cần định kỳ tẩy giun cho trẻ 6 tháng/lần, theo dõi, nhắc nhở trẻ giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống bằng cách rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thường xuyên cắt móng tay, móng chân, ăn chín, uống sôi, không phóng uế bừa bãi… Bên cạnh đó, tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, vườn tược sạch sẽ cũng là cách giúp giảm nguy cơ trẻ bị nhiễm giun sán.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm