Hãi hùng phát hiện “vật lạ sần sùi” trong vuông tôm là… cá sấu dài hơn 1m

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:10 15/12/2017 |

Tay không bắt “quái vật”

Những ngày qua, người dân địa phương ở Cà Mau rất hoang mang, lo lắng trước việc ông Hà Thanh Tém (ngụ ấp Lộ Xe, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau) bắt được con cá sấu dài hơn 1m, nặng gần 17kg. Ông Tém nhớ lại, vào ngày 3/12, một người dân nuôi tôm giáp ranh với ông Tém phát hiện có vật thể lạ, dài sượt, sần sùi nổi lên mặt nước nhưng người này chỉ tưởng là khúc gỗ mục.

Chiều 4/12, một người dân khác đi nhấp cá trong vuông tôm của ông Tém thì mới phát hiện con cá sấu rượt theo mồi câu của ông này. Quá hoảng hốt, ông này vội chạy vào nhà thông báo cho ông Tém. Đến sáng 5/12, ông Tém bơi xuồng ra vuông thăm dò và phát hiện đúng là có con cá sấu nên điện thoại cho hàng xóm xung quanh đến tổ chức vây bắt.

Hiện trường nơi ông Tém cùng 2 người bạn quật ngã con “quái vật”

Ông Tém kể: “Lúc tôi thông báo có cá sấu, mọi người không tin lời tôi nói, còn bảo tôi nói dóc. Gọi một hồi có khoảng chục người ra vây bắt nhưng do nước sâu, con cá sấu thì chạy vòng vòng rồi chui vào đám bồn bồn trốn mất tích, vì vuông tôm quá rộng. Bắt không được nên mấy người đó nản về nhà hết”.

Mãi đến tối cùng ngày, sau khi bàn bạc kỹ, ông Tém cùng 2 người khác (1 người cháu ruột và 1 người hàng xóm) rọi đèn pin, tổ chức bắt lần nữa. Ông Tém phân công người hàng xóm dùng lưới cá chẽm chặn 2 đầu, còn ông thì lấy cây đập vào đám bồn bồn cho con “quái vật” chạy ra ngoài.

Lúc này, người cháu ruột của ông Tém là anh Hà Văn Lên dùng chài cá (1 dạng lưới làm bằng sợi nilon) chài thì con cá sấu lọt thỏm vô chài và vùng vẫy kịch liệt. Vừa khống chế, vừa lấy cây chọc cho con cá sấu chui lên nóc lưới, rồi 3 người mới túm lại chài và đem lên bờ. Khi lên tới nhà, ông Tém cân thử thì con cá sấu có trọng lượng 17kg, dài hơn 1m.

Theo ông Tém, ngay khi bắt được con cá sấu, ông có đến kêu thương lái bán với giá 80.000đ/kg, nhưng chờ thương lái hoài mà họ không đến mua. Một hồi sau, có 4 thanh niên đến mua với giá 1,3 triệu đồng cả con nên ông bán.

Không ai dám tắm sông vì sợ gặp cá sấu

Ngay lúc nghe tin ông Tém bắt được cá sấu khủng, bà con trong ấp kéo đến xem đông nghịt. Gần như ngày nào nhà ông Tém cũng có người tới xem cá sấu. Sáng 6/12, ông Tém nhờ mọi người thông báo ai có cá sấu sổng chuồng đến nhận, nhưng không ai dám đến nhận. Đồng thời ông cũng thông báo đến UBND xã Phú Hưng được biết. Ông Tém nói: “Chắc chủ nhân ở xa không biết hoặc không dám nhận vì sợ trách nhiệm với con cá sấu này. Để con cá sấu đói mồi sổng chuồng và còn khỏe mạnh như vầy sẽ rất nguy hiểm cho trẻ con tắm sông, lội đồng”.

Đám bồn bồn nơi con cá sấu ẩn núp gây khó khăn cho người dân trong việc “thu giữ” chúng.

Nhiều người dân ở ấp Lộ xe nói rằng, trước giờ nơi đây chưa từng xảy ra những chuyện như vậy. Đây là mối nguy hiểm rình rập người nuôi tôm, bởi họ có thói quen đi thăm vuông ban đêm và lội bắt tôm vào sáng sớm, nếu không đề phòng dễ bị cá sấu tấn công gây thương tích. Ông Lê Văn Đẹt (hàng xóm với ông Tém) lo lắng: “Từ khi phát hiện cá sấu sổng chuồng vào trong vuông tôm, tôi không dám xuống lội vuông dỡ lú (dụng cụ để bắt tôm, cá) một mình nữa. Vợ tôi mấy ngày nay cũng lo lắng, theo trông mấy đứa nhỏ suốt sợ tụi nó ra mé sông chơi”.

Sau vụ việc này, những người dân sống trong vùng thường xuyên cảnh giác và tăng cường để mắt đến các con vật lạ trên sông rạch. Trẻ em ở gần nhà ông Tém cũng bỏ dần thói quen tắm sông như trước.

Ông Lê Văn Sáu – Phó chủ tịch UBND xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, cho biết, trên địa bàn xã Phú Hưng có tổng số 21 hộ nuôi cá sấu với số lượng 1.550 con, tập trung nhiều nhất ở ấp Phú Thạnh. Việc 1 hộ dân ở ấp Lộ Xe bắt được con cá sấu chắc là do ai chở ngang qua rồi làm rớt xuống sông chứ gần khu vực này không có hộ nào nuôi cá sấu. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương xã Phú Hưng sẽ vận động bà con không cho con em mình xuống tắm sông, tuyên truyền đối với những hộ nuôi cá sấu cần có những biện pháp rào chắn an toàn.

Được biết, gần 2 năm trước, anh Nguyễn Văn Dự (ngụ ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cũng bắt được con cá sấu dài hơn 2m, nặng gần 50kg trong vuông tôm nhà mình và bán được 4 triệu đồng. Điều đáng nói, khi anh Dự liều mình bắt con cá sấu thì anh không hề hay biết đó là con gì! Chỉ đến khi mọi người nói ra thì anh mới giật mình thon thót… rồi thở phào nhẹ nhõm khi thấy mình vẫn an toàn tính mạng.

Cá sấu rất nhanh nhẹn ở khoảng cách ngắn, thậm chí ngoài môi trường nước. Chúng có quai hàm cực khỏe và bộ răng sắc nhọn để xé thịt, nhưng chúng không thể há miệng nếu nó bị khép chặt, vì thế có một số câu chuyện về việc người sống sót khỏi những con cá sấu sông Nin mõm dài bằng cách khép chặt quai hàm của chúng. Tất cả những con cá sấu lớn cũng có vuốt sắc và khỏe. Cá sấu là những kẻ đi săn kiểu mai phục, chúng chờ đợi cho cá hay động vật sống trên đất liền đến gần, sau đó tấn công chớp nhoáng.

Sau khi dùng cú đớp trời giáng của mình, con cá sấu kéo nạn nhận xuống con sông để nhấn chìm tới ngạt thở. Sau đó, để xé mồi, nó ngoạm chặt miếng thịt rồi xoay người nhiều vòng để dứt thịt ra. Thoạt nhiên, nhiều người có thể cho rằng điều này thật khó khăn vì không kiếm được điểm tựa, nhưng với những con cá sấu ngay khi đánh hơi được mùi máu, 5-6 chú cá sấu cùng bơi đến tỏ ý muốn chia sẻ bữa ăn. Thường thì con mồi bị xé ra thành hàng trăm mảnh nhỏ bởi những bộ hàm to khỏe và cú xoay người mãnh liệt.

Xuân Danh

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm