Hai thanh niên Nhật Bản sống khoẻ nhờ dịch vụ xin nghỉ việc thuê

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:01 25/10/2018 |

Dịch vụ cần thiết cho xã hội áp lực

Toshiyuki Arano đến văn phòng công ty xin nghỉ việc hộ Exit vào 8h sáng hàng ngày, nơi bạn anh, Yuichiro Okazaki đã có mặt tại đó từ trước. Họ cùng ăn sáng, uống cà phê và xem xét các đơn đặt hàng được gửi tới.

“Khi ai đó xin thôi việc, họ sẽ cảm thấy tốn rất nhiều thời gian, công sức và sự rắc rối. Vì vậy, phần việc của Exit là giúp người lao động bớt đi những dằn vặt trong việc xin nghỉ làm”, Arano nói. Khi khách hàng có nhu cầu, dịch vụ xin thôi việc hộ Exit sẽ chịu trách nhiệm liên hệ với công ty của họ và thông báo kế hoạch dừng công việc.

Arano và Okazaki – hai sáng lập viên công ty xin nghỉ việc giúp

Đầu tiên, nhân viên Exit sẽ bắt đầu câu chuyện qua điện thoại: “Xin chào, tôi gọi từ công ty Sentience (công ty mẹ của Exit). Tôi xin phép được gặp người của bộ phận nhân sự”. Sau màn dạo đầu lịch sự và kết nối với người chịu trách nhiệm tại công ty khách hàng, nhân viên Exit sẽ thông báo tên người xin thôi, vị trí, bộ phận công tác. Exit trở thành trung gian, xử lý mọi bước liên hệ giữa khách hàng và công ty. Exit có nhiệm vụ chuyển đơn xin thôi việc đến công ty, nhận lại các thủ tục bàn giao cần thiết hoặc các thủ tục trợ cấp thất nghiệp từ chính phủ.

Hai thành viên sáng lập công ty xin nghỉ việc hộ cho biết, họ cũng từng là những người cảm thấy không phù hợp hoặc “vào nhầm” công ty không đúng tính cách của mình. Họ từng rất muốn nghỉ nhưng vài lần vẫn phải làm cố cho hết hạn hợp đồng. Đấy chính là lý do Exit ra đời.

Arano và Okazaki sẽ làm thay những người không đủ dũng khí xin nghỉ việc

“Người lao động Nhật luôn đặt nặng nghĩa vụ của cá nhân với cộng đồng. Trong đó, việc hoàn thành mọi công việc được giao để mang lại thành công cho tập thể là mục tiêu chung. Đối với người lao động Nhật, chủ động xin thôi việc là việc làm đáng xấu hổ và thiếu trách nhiệm đối với đồng nghiệp. Sự coi trọng những giá trị tinh thần này đôi khi khiến họ bị “mắc kẹt” trong công việc, nhất là khi vị trí đó không phù hợp với năng lực và tính cách của họ”, Okazaki lý giải việc thành lập Exit.

Phải động viên khách hàng “làm cố” chờ… đến lượt 

Mỗi ngày, bộ đôi Arano và Okazaki nhận được hàng trăm cuộc gọi của khách hàng với những câu đại loại như: ‘Làm ơn hãy cứu tôi’ hoặc ‘Tôi muốn chết đi’ vì áp lực công việc. Tuy nhiên, không ai trong số họ can đảm nộp đơn. Họ cảm nhận được mức độ nghiêm trọng gia tăng của công việc mình đang phải làm và nhu cầu dịch vụ của Exit là cấp thiết”.

Theo Okazakhi, dịch vụ xin thôi việc hộ giúp người lao động giải phóng căng thẳng và cảm xúc. Họ không còn phải đối mặt với những phán xét từ đồng nghiệp hoặc xã hội nữa.

Trong Exit, Arano có nhiệm vụ đối thoại với đối tác, trong khi Okazaki phân loại các hồ sơ. Tiêu chí của họ tuân thủ nghiêm ngặt quy định thời gian, ai đặt dịch vụ trước được duyệt trước, tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ nhất định khi họ xác nhận lại mức độ cấp thiết của khách hàng.

“Nếu khách hàng quá bi đát về công việc và có biểu hiện trầm cảm vì áp lực, chúng tôi sẽ ưu tiên họ. Thế nhưng, đấy chỉ là ngoại lệ…”, Arano chia sẻ.

Sở dĩ, hai đồng sáng lập công ty Exit đưa ra điều kiện này là vì họ từng chứng kiến khá nhiều vụ việc đau lòng do áp lực công việc gây ra. Nhiều khách hàng của họ vì stress quá nặng đã hành động mất lý trí.

Điển hình là vụ việc đầu năm 2018 vừa rồi, Arano và Okazaki chưa kịp hẹn lịch làm việc với Takeshi – một khách hàng 31 tuổi đang mắc kẹt trong công việc lập trình phần mềm tại Exit – họ đã phải đến gặp anh trong… khoa cấp cứu bệnh viện Tokyo. Lý do: Takeshi không chịu nổi điều kiện làm việc triền miên của lập trình, trong khi vì ngại ngùng và xấu hổ, anh không dám viết đơn xin nghỉ. Takeshi đã gửi đơn yêu cầu đến công ty Exit nhưng khi đơn chưa được duyệt thì anh bị quản lý công ty đề nghị kiểm điểm vì hoàn thành tiến độ công việc chậm 35 phút.

Quá quẫn bức và tự cảm thấy xấu hổ với bản thân mình, Takeshi đã cắt mạch máu ở cổ tay để tự vẫn. May cho anh là người nhà phát hiện kịp đưa đi bệnh viện. Tuy nhiên, Takeshi không chịu nói lý do tự vẫn cho đến khi được tiếp cận Arano.

“Anh ấy stress quá nặng. Công việc của Takeshi không phải sở trường những thứ anh ấy được đào tạo. Anh ấy xin làm việc ở bộ phận đồ hoạ nhưng vì công ty thiếu nhân sự lập trình nên Takeshi bị điều chuyển qua đó. Vấn đề là ngay từ khi bị điều chuyển, anh ấy đã không đủ can đảm để từ chối”, Arano cho biết.

Hiện mỗi tháng Exit giải quyết khoảng 300 đơn xin nghỉ việc hộ của khách hàng. Mức phí cơ bản cho một nhân viên toàn thời gian muốn nghỉ làm là 50.000 JPY (khoảng 450 USD, tương đương 10 triệu đồng), trong khi với nhân viên bán thời gian là 40.000 JPY (khoảng 350 USD, tương đương 800 ngàn đồng). Ngoài ra, Exit còn giảm 10.000 JPY (khoảng 90 USD) cho lần sử dụng dịch vụ tiếp theo của khách hàng cũ.

“Tôi muốn thay đổi nhận thức của xã hội về quan điểm thôi việc. Người lao động đáng được quyền bỏ việc mà không phải do dự hay bị lên án từ cộng đồng”, Toshiyuki Arano nói.

Nhu cầu tăng cao khiến công việc của Arano và Okazaki cũng đang trở nên quá tải. Hiện, mỗi ngày đối với họ 24 giờ là thiếu và họ thường xuyên phải hẹn khách hàng “làm cố” hoặc “chịu đựng thêm” một thời gian để họ có thể hoàn thiện hồ sơ để ra mặt giúp.

Trong buổi phỏng vấn đầu tháng 10 vừa rồi, Arano nhấn mạnh đến việc Exit sẽ tuyển thêm những cộng tác viên bán thời gian để giải quyết các đơn hàng. Tuy nhiên, trên chặng đường phát triển tương lai của Exit, hai thanh niên này cho rằng, họ sẽ mời một vài luật sư và các nhà tâm lý để tham gia Exit vì điều đó sẽ có lợi cho khách hàng và hoàn thiện dịch vụ của mình.

“Luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng những quyền lợi và nghĩa vụ họ phải thực hiện khi thôi việc. Nhà tâm lý sẽ giải quyết các trường hợp như Takeshi. Thôi việc ở đất nước Nhật Bản dường như không đơn giản như xin việc…” Okazaki bày tỏ.

Exit cũng quyết định sẽ giảm giá (thậm chí miễn phí) cho những trường hợp sinh viên mới ra trường làm thuê và gặp bế tắc. Vì theo họ, tuổi trẻ luôn phải đối mặt với thử thách và các quyết định chưa hợp lý nên “giúp đỡ cho người trẻ cũng là một cách phát huy trách nhiệm xã hội”.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm