Hàng chục nghìn người sập bẫy nhóm lừa đảo “tri ân khách hàng” bằng vàng giả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:00 28/08/2020 |

Khách hàng được giới thiệu sẽ nhận quà là 1 chỉ vàng 24K nếu chuyển khoản trước cho công ty số tiền thuế để nộp lại cho Nhà nước là 400.000 đồng.

vàng giả 1
4 đối tượng trong đường dây lừa đảo bị khởi tố

Ngày 13/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết vừa triệt phá đường dây dùng vàng giả chiếm đoạt tiền gồm 33 đối tượng. Trong đó, cơ quan điều tra đã khởi tố, tạm giam 4 bị can chủ mưu bao gồm Nguyễn Phi Hùng (23 tuổi, Nghệ An), Nguyễn Văn Thành (18 tuổi, Thái Bình), Nguyễn Đăng Thịnh (22 tuổi, Thái Bình), Phạm Văn Hoàng Anh (24 tuổi, Hà Tĩnh), về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Phi Hùng khai nhận, đầu năm 2020, Hùng tham gia chạy quảng cáo cho một số đơn vị về chương trình tặng 1 chỉ vàng tri ân khách hàng và thu phí từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/trường hợp được tri ân. Hùng nghĩ đây là thủ đoạn lừa đảo khách hàng, nên đã tìm hiểu và biết được thông tin có  đối tượng đã giao dịch thành công từ cách làm này, thu về khoảng 12 tỉ đồng…

Từ đây Hùng nảy ra ý tưởng chạy quảng cáo chương trình tặng “vàng”. Cuối tháng 5, Hùng rủ bạn bè lập ra các trang Facebook “Tập đoàn Tiệm vàng Bảo Minh”; “Tặng Miễn Phí Nhẫn Vàng 9999”; “Vàng Bạc Đá Quý” để giới thiệu chương trình tặng “vàng”.

Khách hàng được giới thiệu sẽ nhận quà là 1 chỉ vàng 24K nếu chuyển khoản trước cho công ty số tiền thuế để nộp lại cho Nhà nước là 400.000 đồng. Sau đó các đối tượng sử dụng nhẫn vàng giả để giao cho khách. Thực chất đây là nhẫn mỹ kí do Hùng đặt mua trên mạng với giá 10.000-15.000 đồng/1 chiếc. Các nhân viên tư vấn giao dịch với khách hàng trên cơ sở kịch bản đã được Hùng soạn sẵn, chốt đơn và giao hàng cho khách hàng qua các bưu cục. Với thủ đoạn trên, từ khoảng đầu tháng 6/2020 đến nay, các đối tượng lừa đảo trót lọt hơn 18.000 người trên cả nước, chiếm đoạt số tiền 1,2 tỷ đồng. Hiện Công an quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng theo quy định.

vàng giả 2
Tang vật vụ án

Qua đây khuyến cáo người dân nên cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo kiểu tặng quà miễn phí, khách hàng may mắn tri ân khách hàng hay trúng thưởng đột ngột… dù trước đó không hề tham gia bất kỳ một chương trình hay trò chơi gì. Sau đó các đối tượng sẽ yêu cầu phải nộp tiền phí, đóng thuế…để được nhận quà. Đây đều là những chiêu trò lừa đảo không mới song rất nhiều người vẫn bị trúng bẫy vì nhẹ dạ cả tin hoặc do lòng tham. Vì thế nên mọi người cần cảnh giác với tất cả những món quà từ “trên trời rơi xuống”.

Nếu nghi ngờ đối tượng lừa đảo, cần báo ngay với cơ quan chức năng. Để tránh đối tượng biết các thông tin của mình, mọi người dân cần hạn chế việc đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội, hoặc đưa thông tin của mình cho người khác khi không cần thiết.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm