Hàng loạt xe tay ga, ôtô đời mới chết máy do thiết bị không dây Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:26 14/01/2019 |

Ngày 6/12 đại diện Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) tỉnh Tiền Giang cho biết, sau khi nhận được thông tin nhiều người dân tự nhiên bị chết máy xe ở một đoạn đường Lý Thường Kiệt thuộc phường 4, TP. Mỹ Tho, Sở đã cử cán bộ nghiệp vụ xuống địa bàn xác minh.

Kết quả kiểm tra cho thấy tất cả các xe gắn máy, ôtô đời mới tự nhiên bị chết máy, không thể khởi động đều có trang bị, sử dụng thiết bị chìa khóa thông minh (smart key). Khu vực xảy ra hiện tượng lạ là từ số nhà 94 đến số 130 đường Lý Thường Kiệt. Khi di chuyển các phương tiện bị chết máy ra khỏi khu vực nói trên thì chủ xe khởi động được động cơ và xe hoạt động bình thường.

Sau khi kiểm tra, các cán bộ của Sở TT&TT Tiền Giang nghi ngờ các thiết bị camera không dây của shop thời trang Elsa (tại số nhà 118 Lý Thường Kiệt) có tác động đến thiết bị chìa khóa thông minh trên các xe gây ra hiện tượng xe tự chết máy. Khi cơ quan hữu trách đề nghị chủ shop tắt nguồn thiết bị camera, đồng thời cũng tắt luôn các thiết bị khác trong shop vì dùng chung 1 công tắc nguồn, thì không còn tình trạng xe bị chết máy đột ngột.

Thiết bị báo khách không dây, thủ phạm gây ra hiện tượng xe có khóa thông minh bị chết máy.

Do đó các cán bộ của Sở TT&TT Tiền Giang đề nghị chủ cửa hiệu tạm thời tháo gỡ camera không dây để tránh gây nhiễu sóng cho các phương tiện có trang bị chìa khóa thông minh khi đi vào khu vực này. Sau đó Sở cũng thông báo cho Cục Tần số Vô tuyến điện thuộc Bộ TT&TT cùng phối hợp đo đạc, kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Ngày 1/12, Sở TT&TT Tiền Giang phối hợp Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (gọi tắt là Trung tâm II, thuộc Cục Tần số vô tuyến điện) đo kiểm với các thiết bị chuyên dụng. Ngày 4/12, ông Lâm Minh Trung (Phó giám đốc Trung tâm II) đã ký văn bản thông tin chính thức nguyên nhân gây can nhiễu chìa khóa thông minh (smartkey) ôtô, xe máy tại tỉnh Tiền Giang là do 1 thiết bị “báo khách không dây” gây ra, chứ không phải do camera không dây như thông tin lan truyền trước đó. Thiết bị “báo khách không dây” được đặt tại shop thời trang Elsa phát sóng gần như liên tục trên tần số 433.9 MHz, trùng với tần số sử dụng của chìa khóa thông minh trên xe.

Theo phân tích Trung tâm II, thiết bị báo khách không dây gồm 2 bộ phận là cảm biến (sử dụng tia hồng ngoại) và chuông báo được liên lạc với bộ phận cảm biến bằng sóng vô tuyến ở tần số 433.9 MHz. Khi có người đi qua, bộ phận cảm biến phát hiện tín hiệu, sau đó gửi tín hiệu vô tuyến truyền về bộ phận chuông báo.

Tại thời điểm kiểm tra, thiết bị này đã phát tín hiệu gần như liên tục, gây ra hiện tượng nhiễu sóng và ảnh hưởng đến các phương tiện có trang bị chìa khóa thông minh khi đi vào khu vực này. Trong khi đó, chủ của shop thời trang Elsa cho biết lúc xảy ra hiện tượng hàng loạt xe chết máy thì thiết bị báo khách không dây đang bị lỗi, chuông báo kêu liên tục nên đã tháo nguồn phần chuông báo. Khi ngắt điện hoàn toàn thiết bị này thì hiện tượng xe chết máy không còn xảy ra.

Sau khi xác định được nguyên nhân sự việc, Sở TT&TT Tiền Giang khuyến cáo người dân khi trang bị, sử dụng các thiết bị điện tử và công nghệ thông tin phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận và công bố hợp chuẩn, hợp quy nhằm tránh gây nhiễu cho các thiết bị khác. Đáng lưu ý, các thiết bị phát sóng gây hiện tượng nhiễu sóng khiến xe chết máy hàng loạt ở TP. Mỹ Tho đều có xuất xứ từ Trung Quốc và chủ cửa hàng tự thuê thợ điện đến lắp đặt chứ không thuê các kỹ sư có chuyên môn.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm