Hành trình nhịn ăn của nhà báo Hoàng Anh Sướng (Kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 20/05/2019 |

Đã có rất nhiều người khỏi bệnh một cách kỳ diệu nhờ phương pháp nhịn ăn và thực dưỡng. Nhà báo Hoàng Anh Sướng đã có những chia sẻ thú vị về điều này.

Kỳ cuối: “Chuyện về những người thoát bệnh hiểm nghèo bằng nhịn ăn và thực dưỡng”

Nhà báo Hoàng Anh Sướng luôn có tinh thần tươi vui, sảng khoái

Ăn cũng là tu

Quán chiếu lại 5 ngày nhịn ăn, tôi thấy, lần này, tự tin, dễ dàng hơn lần trước rất nhiều. Lần trước, mặc dầu đã chuẩn bị tinh thần rất kỹ nhưng vẫn không tránh khỏi hồi hộp, lo âu, căng thẳng. Đặc biệt là cuộc chiến đấu quyết liệt với những cơn đói, cơn thèm ăn.

Trong khi lần này, tôi bình tĩnh vô cùng, tự tin vô cùng mặc cho những người thân ngày nào cũng điện thoại đề nghị dừng nhịn ăn vì lo lắng. Suốt 5 ngày nhịn, tôi cũng chưa một lần phải vật vã, khốn khổ vì cơn đói. Cũng không thấy cơn thèm ăn xuất hiện. Mỗi khi đến bữa, bụng đói, sôi réo ùng ục, tôi uống một cốc nước ấm. Một lúc sau là êm. Mỗi khi thấy mệt, tôi nằm buông thư.

Một lúc sau là ổn. Năm ngày nhịn, tôi đọc xong một cuốn sách dày hơn 400 trang về Tây Tạng, biên tập xong cuốn sách về nhịn ăn và thực dưỡng. Và vẫn dành thời gian trò chuyện với người thân.

Cũng vì dễ dàng hơn lần trước nên niềm vui chiến thắng không quá lớn như lần đầu. Cũng có thể sau 5 năm tu tập thiền, tôi đã quản lý cảm xúc tốt hơn, nhìn nhận mọi thứ bình thản hơn. Song dẫu vậy, vẫn thấy vui.

Vui vì vừa vượt qua một kỳ thử thách. Vui vì thấy người nhẹ nhõm hơn, thanh thản hơn. Vui vì thấy trái tim nhiều tình thương hơn. Và vui vì thấy cái tập khí ham ăn, vốn hành hạ mình khổ sở trong lần nhịn trước, lần này, đã vắng bóng.

Tôi cũng tự dặn lòng mình: sau lần nhịn ăn này, sẽ ăn uống điều độ hơn, chỉn chu hơn, khoa học hơn bằng cách: ăn chậm hơn, nhai kỹ hơn, ăn không quá no dù thức ăn có ngon đến mấy. Cố gắng quân bình âm dương trong từng bữa ăn… Với tôi, ăn cũng là tu. Với tôi, tu ăn đôi khi còn khó hơn tu thân.

Ví như nhiều khi bụng đã no rồi nhưng vì thức ăn ngon quá tôi vẫn cố ăn thêm mấy miếng khiến bụng no căng. Ví như nhiều khi biết món ăn này không tốt, không hợp với thể trạng của mình nhưng vẫn gắp ăn. Đầu tiên định bụng nếm một miếng thôi. Sau thấy ngon quá, thế là chén tỳ tỳ. Tham ăn mà.

Mãi sau này, qua vài trận ốm nặng, tôi mới hiểu, mới thấm câu nói của nhà thực dưỡng nổi tiếng Nhật Bản Oshawa: “Nhà bếp là nhà bào chế thuốc”. Thức ăn quyết định sức khỏe. Đúng như cổ nhân nói: “Bệnh tòng nhập khẩu”. Mãi sau này, khi bước vào con đường tu tập, tôi mới hiểu, mới thấm: Thân với tâm là một. Vì thân có khỏe thì tâm mới khỏe. Thân tâm có khỏe thì mới làm được nhiều việc tốt cho mình, cho người thân và cho cộng đồng.

Vượt thoát bệnh hiểm nghèo bằng nhịn ăn và thực dưỡng

Ở nước ta, có lẽ chưa bao giờ, những căn bệnh nan y, đặc biệt là bệnh ung thư, lại bùng phát ghê gớm, kinh hoàng như hiện nay. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở nước ta là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong.

Và con số này sẽ tăng với tốc độ phi mã trong những năm tiếp theo. Có thể nói, ở Việt Nam, mắc bệnh ung thư là đồng nghĩa với việc cầm tấm Visa về cõi âm phủ. Bởi hầu hết các bệnh nhân, khi phát hiện mình bị ung thư, đều ở giai đoạn cuối nên cơ hội sống sót rất ít.

Điều đáng sợ là bệnh nhân phải sống đau đớn, khổ sở, hàng giờ phải quằn quại vật lộn với những cơn đau. Họ kêu la, khóc lóc, rền rĩ. Nhiều người, không chịu đựng nổi, đã cầu xin bác sĩ, cầu xin người thân cho mình uống thuốc… tự vẫn.

Nguyên nhân chủ yếu khiến Việt Nam trở thành một trong những nước có số lượng người mắc ung thư cao là do các thức ăn hàng ngày bị nhiễm độc, đầy hóa chất độc hại. Đúng như bà Tạ Thị Lý – một người đã từng bị ung thư vú, vượt qua cửa tử nhờ áp dụng thành công phương pháp nhịn ăn và thực dưỡng đã chia sẻ: “Cung cách làm việc, môi trường sống và nhất là cách ăn uống đã thay đổi quá nhiều.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng đã đi thăm rất nhiều nơi

Khi xưa, ông cha ta không ăn gạo xay quá trắng, không uống nước ngọt đóng lon, không ăn chất đường quá nhiều. Khi xưa, không có chất hóa học thêm vào thức ăn như bột ngọt, mì chính, thức ăn chế biến sẵn. Họ ăn những món ăn đầy đủ chất bổ, gốc từ nông sản nguyên chất. Còn giờ đây, những thức ăn “văn minh” bắt đầu gây tạo cho cơ thể ta những chất độc như chất dơ, chất ươn thối, chất hóa học, chất đường… Chúng ta bài tiết chất độc qua đường tiểu, mồ hôi, hơi thở, thể dục…

Nhưng khi số lượng chất độc quá nhiều, cơ thể không thể đào thải hết được. Và thế là, cơ thể phải tự vệ theo cách riêng: tiêu diệt chất độc bằng cách tự tạo ra một cơn bệnh để đốt cháy chất độc, giúp cho cơ thể được “rửa sạch” và trở lại quân bình. Đó là thế thủ tự nhiên bảo tồn sự sống. Song nếu ta cứ tiếp tục ăn vào những chất độc, chất thừa (thừa calori) thì khả năng bài tiết do mệt quá thành bất lực và cơ thể ta chỉ còn phương cách cuối cùng để sinh tồn là gom những chất độc ấy vào một cơ quan của cơ thể như vú, bộ phận sinh dục, phổi…

Những khối chất độc ứ đọng ấy rất dễ ung thối và ấp ủ vi trùng. Vi khuẩn nảy nở thành khối u hay còn gọi là “bướu”. Thế là bệnh ung thư xuất hiện. Ở Nhật Bản, nơi mà nếp sống hàng ngày càng theo lối Mỹ, người ta thấy bệnh ung thư ngày càng nhiều, nhất là bệnh ung thư bao tử vì người ta ăn quá nhiều thịt, trứng, phomat… Song cũng cần phải khẳng định một điều: hiện nay ở Nhật Bản, phụ nữ ít bị ung thư vú. Ấy là nhờ các bà bớt ăn thịt heo, pho mát, bớt ăn đường và dầu”.

Ở Việt Nam, những năm qua, nhiều người đã biết đến và áp dụng thành công phương pháp nhịn ăn và thực dưỡng Ohsawa trong trị liệu bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Một số người đã thoát bệnh hiểm nghèo bằng nhịn ăn và thực dưỡng. Tôi đã dành rất nhiều thời gian, đi khắp nơi, gặp gỡ những người chiến thắng ấy để tìm hiểu, viết bài. Phần lớn trong số họ, giờ đã trở thành những chuyên gia, những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Họ đã giúp nhiều bệnh nhân chữa khỏi bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, gout, vảy nến, dị ứng, tim mạch…

Cuốn sách “Chuyện về những người thoát bệnh hiểm nghèo bằng nhịn ăn và thực dưỡng” là tập hợp những bài viết về những con người ấy, phương pháp ấy mà tôi đã từng đăng dài kỳ trên Báo Tuổi trẻ & Đời sống, được bạn đọc cả nước đón nhận nồng nhiệt. Không đi vào những lý thuyết giáo điều khô khan, mỗi bài viết, mỗi nhân vật trong cuốn sách là một bằng chứng sống, đầy thuyết phục về công dụng tuyệt vời của thực dưỡng, thiền định, nhịn ăn. Và vì thế, nó rất dễ hiểu, dễ áp dụng cho mọi người.

Bìa sách của nhà báo Hoàng Anh Sướng

Mong rằng cuốn sách sẽ mang lại ít nhiều hiểu biết, ít nhiều lợi lạc cho những ai quan tâm đến phương pháp nhịn ăn và thực dưỡng trong vấn đề trị liệu bệnh tật, thanh lọc cơ thể, giảm cân, tăng cường sức khỏe…

Và nếu sau khi đọc xong cuốn sách này, quý vị áp dụng thành công để thân khỏe, tâm an, hơn thế, lại ngộ ra một điều mà sinh thời, tiên sinh Ohsawa đã từng ngộ: “Nguồn gốc mọi sự trên đời này là do thức ăn mà ra. May hay rủi, hạnh phúc hay đau khổ, thọ hay yểu, thông minh hay đần độn, đẹp hay xấu…, tất tật đều bắt nguồn từ thức ăn. Khi hiểu rõ được điều này thì ta thấy rằng, loài người không hẳn là xấu mà cũng không hẳn là tốt. Vì họ được tạo ra do thức ăn xấu hoặc tốt mà thôi” thì người viết thật là có phước và vô cùng hạnh phúc. 

Hết

Hoàng Anh Sướng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm