Heo rừng của nguyên Chủ tịch huyện “đại náo” vùng biên giới, bị dân… xẻ thịt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:39 26/10/2017 |

Kỳ 1: “Con heo đã chết và tôi xẻ thịt nhưng không ăn”

Mất ăn mất ngủ vì heo rừng xuất hiện

Mấy ngày này, người dân khóm 2 thị trấn Sa Rài (huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) xôn xao bàn tán về chuyện một con heo rừng xuất hiện và quậy phá xóm làng. Sau khi con heo này bị người dân xẻ thịt, thì lại xuất hiện cả đàn heo rừng khác…

Vợ ông Muộn chỉ nơi heo rừng phá phách

Vợ chồng ông Phạm Muộn (63 tuổi, ngụ khóm 2) bức xúc kể 3 đêm nay gia đình họ bị heo rừng quấy nhiễu. “Tui gặp heo rừng bụng bự như có chửa, cắn rách mấy bao thức ăn nuôi heo thường của tôi. Đợt trước cũng có con heo rừng đực xuất hiện và  bị chó cắn chết, sau xuất hiện thêm mấy con heo nái. Chủ nuôi heo rừng phải nhốt chúng lại chứ ai lại để chúng lông nhông ra đường, quậy phá nhà người khác như vậy được”, ông Muộn nói.

Bà Trần Thị Ly (49 tuổi) – cùng xóm với ông Muộn, kể: “Mấy tuần trước, heo rừng đến ủi phá chuồng bò, khiến mấy con bò phát hoảng, nhốn nháo, và nhảy sổng ra ngoài. Heo rừng xuất hiện, chó cắn râm ran cả đêm, tôi không thể ngủ được”.

Theo mô tả của ông Nguyễn Trung Thành (52 tuổi, ngụ khóm 2), con heo rừng trước đây là heo đực, có 4  răng nanh (2 nanh dài khoảng 10cm và 2 nanh dài chừng 7cm), nặng chừng 80kg. Mấy lần định đuổi heo đi, nhưng sợ bị heo tấn công, ông Thành lại thôi. Ở vườn nhà ông Thành 3 hôm, heo rừng chuyển sang vườn nhà thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng, hàng xóm.

Thầy giáo Tùng (45 tuổi) cung cấp thêm, cách đây khoảng 3 tháng, chính con heo rừng ấy đã gây tai nạn giao thông, may tài xế chỉ bị xây xước nhẹ. Giữa ban ngày, con heo rừng này dám vào vườn ông ủi phá, khiến cây kiểng ngã rạp. Nó còn ủi rách lưới chuồng heo nhà ông.

Bẵng đi vài ngày, ông Hạ (ngụ khóm 2, gần nhà thầy Tùng) phát hiện xác 1 con heo rừng ở khu vườn hoang gần nhà. Ông Hạ liền báo tin cho mọi người trong xóm và giục người đi báo chính quyền, nhưng chẳng ai chịu đi. Sau một hồi, ông Hạ giao con heo cho ông Lê Văn Cường (48 tuổi, ngụ khóm 2) mang đến lò giết mổ của huyện để làm thịt. Giết mổ xong, mỗi người lấy ít thịt mang về. Sau này ông Cường nói, ông không nhớ cụ thể có những ai mang thịt về, bởi mổ xong heo ông đi nhậu.

Ông Cường thấy phiền vì công an mời và kêu bồi thường

Vài ngày sau, ông Cường cùng 4 người xẻ thịt heo bị Công an thị trấn Sa Rài mời tới trụ sở làm việc. Con heo rừng ấy được xác định là của ông Phạm Văn Hăng – nguyên Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng, hiện là Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp). Những ai ăn thịt heo sẽ phải đền nửa số tiền (giá 130.000đ/kg, heo nặng hơn 100kg) cho ông Hăng. Những người mổ thịt heo khẳng định, họ không lấy thịt heo để ăn. Bởi đó là heo rừng làm giống nên nó rất già, không ai ăn được cả.

Ông Cường bức xúc kể, sau khi ông khai báo xong thì anh công an tên Hiền còn dọa “sẽ chuyển hồ sơ lên huyện, đưa ra pháp luật” vụ xẻ thịt heo rừng này. “Công an kêu tui bồi thường việc tui không làm là sao? Tui đề nghị, từ nay về sau, công an đừng mời tui lên làm việc về vụ này, để yên cho tui làm ăn”, ông Cường nói.

Đòi bồi thường là phi lý!

Anh Lê Công Lý (32 tuổi, ngụ khóm 2) cho biết, hôm đó mình đi dạy học về, thì nghe tin có con heo chết nên đến xem. Anh không lấy thịt heo nhưng cũng bị mời. Phía công an nói với anh rằng: “Coi ai ăn thịt heo thì hùn tiền trả ông Hăng. Chỉ cần bồi thường phân nửa số tiền là khoảng 7 triệu đồng, để ông Hăng mua heo giống khác. Nhà ông Hăng còn nuôi 3 – 4 con heo nái, mà kiếm giống không có…”.

Ông Nguyễn Văn Điệp (51 tuổi, ngụ khóm 2) nói: “Dù tui không bị công an mời nhưng vẫn thấy rất bức xúc. Nếu chủ nuôi báo mất và người dân cố tình xẻ thịt thì mới phải bồi thường. Đằng này, ông Hăng mất heo nhưng không đi trình báo, để heo phá phách, gây thiệt hại cho dân. Chưa nói đến chuyện nó ra ngoài đã lâu, không có giám sát thú ý, nhỡ gây bệnh sang người thì ai chịu trách nhiệm? Đã vậy còn bắt dân bồi thường”.

Theo người dân ở khóm 2, thị trấn Sa Rài, đáng lẽ người đòi bồi thường phải là họ bởi con heo rừng đã quậy phá, gây tổn hại vật chất cho họ rất nhiều. Nhưng vì không biết ai là chủ của con heo nên người dân mới không thể yêu cầu bồi thường được.

Anh Phục nói con heo này bị sinh non do heo rừng gây hoảng sợ

Anh Huỳnh Văn Phục (38 tuổi, ngụ khóm 2) bức xúc: “Ngoài chuyện vợ chồng tui bị mất ngủ, thì heo rừng còn phá chuồng heo khiến đàn heo nái hoảng sợ chạy tán loạn. Trong đó có 1 con heo nái sinh non khiến cả 8 heo con đều chết sạch. Thức ăn cho heo để ở chuồng cũng bị heo rừng xé rách, hư hại 4 bao.

Nó còn vật chết 4 con vịt xiêm của tui (vịt trống nặng khoảng 3,4kg/con, và 3 con mái nặng khoảng 2kg/con). Nếu ai nhận là chủ con heo đực và mấy con heo rừng đang ủi phá hiện nay, thì phải bồi thường cho gia đình tui. Bởi heo con mới đẻ nuôi thêm 1 tháng là tui bán được 1 triệu đồng/con. Thức ăn giá hơn 400.000đ/bao. Còn vịt xiêm giá cũng 70.000đ/kg. Tính ra vợ chồng tui thiệt hại nặng lắm!”.

Ngày 9/10, PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Văn Hăng – người nhận là chủ con heo rừng. Câu trả lời của ông Hăng khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ.

– PV TT&ĐS: Vợ chồng ông cho thả rông heo rừng, gây thiệt hại cho người dân. Ông định tính thế nào?

– Ông Phạm Văn Hăng: Có gì gặp chỗ vợ tui, chứ tui đâu có ở nhà đâu mà tui biết.

– Tại sao nhà mình lại thả rông heo rừng? Trong khi huyện Tân Hồng đang thực hiện chủ trương cấm thả rông vật nuôi?

– Không phải thả rông, xác định cho nó rõ. Tui đã rào đàng hoàng, nhưng vì nước bị ngập, không còn chỗ, heo mới đi ra ngoài. Đề nghị thị trấn khui nước ra mà cũng chưa khui, lấy chỗ đâu ở?

– Nhưng người nuôi thì phải có trách nhiệm trông coi, xử lý vật nuôi để không ảnh hưởng đến người khác?

– Cách nào? Nguyên khu đó ngập hết trơn rồi làm sao?

– Vậy chẳng lẽ cứ để cho heo ra ngoài phá phách cuộc sống của người dân ư? 

– Đâu phải để nó đi ở ngoài phá phách, mà là không còn chỗ nào nhốt lại hết trơn, rồi sao?

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm