Những câu chuyện tâm linh kỳ bí xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá tại Hưng Yên (Kỳ 3)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 03/07/2019 |

Trong quan tài là thi hài một người nam giới, cao khoảng 1,60 – 1,70m. Mọi người đều giật mình khi thấy thi hài còn nguyên vẹn như người mới được chôn, da dẻ vẫn mềm mại, râu, tóc, lông mày cũng vẫn còn nguyên. Mùi hương thơm ma mị tỏa ra khiến tất cả những người có mặt đều mê mẩn tâm thần, sợ hãi…

Kỳ 3: “Hồn bay phách tán” khi nắp mộ cổ bật mở

câu chuyện kỳ bí xung quanh ngôi mộ bị tàn phá ở hưng yên
Các nhà khoa học nghiên cứu một thi thể nguyên vẹn trong một hợp chất, tương tự ngôi mộ bị phá tại làng Thụy Trang

Bỏ qua điềm gở, quyết tâm đào mộ ông Quận

Những người tham gia đào mộ ông Quận tại thôn Thụy Trang, xã Trung Hưng, Yên Mỹ, Hưng Yên, vẫn còn nhớ rõ: Từ sáng sớm, công ty và đối tác người Trung Quốc (khi ấy đã biến hóa thành một ông thầy phong thủy) đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho lễ cúng. Một cái bàn trải khăn đỏ, một cặp nến đại, bảy cốc rượu trắng, con gà sống thiến luộc vàng ươm, một mâm quả gồm nải chuối, quả phật thủ, đào, lê, cam và mấy quả bòng, vàng mã kim tiền đầy đủ, chỉ chờ đúng giờ ngọ là động thổ. Ngoài ra, tay doanh nhân người Trung Quốc còn bắt phía công ty cố tìm cho được hơn chục chậu hoa hải đường để khắp xung quanh ngôi mộ cổ.

Gần chính ngọ, sau khi tưới bát nước bùa xuống đất, vị doanh nhân người Tàu hạ lệnh bắt đầu đào mộ ông Quận. Đúng lúc ấy, họ nghe tiếng kêu quang quác tuyệt vọng phát ra từ một góc bờ tường xa xa. Toàn bộ khu đất, từ ngày giao cho công ty lập nhà xưởng, đã được xây tường bao cao đến hơn 2m, kín như bưng, không có con vật nào trong khu sản xuất. Chẳng qua, chỉ có đôi gà cảnh, bà chủ công ty nuôi và chăm bẵm. Người ta túa đến, thì thấy hai con gà trắng bé bằng nắm tay đã lăn quay ra chết. Dường như chúng bị rắn độc cắn, song, không ai tìm thấy dấu vết của “hung thủ”.

“Điềm gở rồi” – trong đám nhân công, một người thì thào như vậy. Đa số mọi người đều trở nên sợ hãi, mặt mày xanh mét. Một hai người ngồi bệt xuống đất, như thể mất hết sức lực. Họ lo rằng đã mạo phạm vong linh ông Quận, chắc chắc sẽ bị quả báo.

câu chuyện kỳ bí xung quanh ngôi mộ bị tàn phá ở hưng yên
Di vật phát hiện trong khi đào mộ ông Quận ở thôn Thụy Trang là chiếc ủng

Tuy nhiên, vị doanh nhân người Tàu không hề e ngại. Ông ta hò hét nhân công, quyết tâm phá mộ vào ngày hôm đó, không được lỡ giờ đẹp mà ông ta đã chọn. Do vậy, sau khi nghỉ ngơi vài chục phút thì công việc bắt đầu. Đám nhân công phá mộ phải xác định phương hướng thật chính xác bằng nhiều cái La bàn và căng dây chia ô, đánh dấu, ghi chú kỹ lưỡng, treo dây dọi và dùng que để định vị các hướng.

Khu vực này nhìn chung thuộc loại đất phù sa cổ, sâu xuống phía dưới có rất nhiều than củi nhưng chưa đủ thời gian để biến thành than đá, có nhiều chỗ pha cát, khả năng nơi đây nằm trên vết nứt thuộc lưu vực sông Hồng, một dạng long mạch mà ngày xưa Cao Biền đã từng trấn yểm mà không được, nếu đúng như thế thì khả năng có kho tàng là rất lớn.

Bật nắp quan tài, khiếp sợ mùi hương mê muội

Theo lời kể của ông Hạnh (nhân vật chủ chốt trong cuộc đào mộ ông Quận mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc ở số báo trước) cùng một vài nhân chứng khác, nhóm của ông Hạnh được thuê với giá 5 triệu để phá mộ. Hơn chục năm trước, số tiền 5 triệu đồng là lớn lắm. Những tay ấy đều vô công rồi nghề, ai thấy tiền mà không ham?

Thế là người cuốc, người xẻng, người búa chim, xà beng bổ liên tục, tiếng động đinh tai nhức óc để đào mộ ông Quận. Nhưng, khối hợp chất mật và vỏ ngao sò, vôi, bột đá… khổng lồ vẫn không hề suy chuyển, sứt mẻ. Thấy phá thủ công không được, người ta liền dùng máy khoan để phá. Những chiếc máy khoan lớn khoan chói tai suốt 3 ngày 3 đêm mới bật tung được nắp mộ nặng hàng tấn, làm lộ ra chiếc quan tài phủ sơn đỏ au. Chiếc quan tài nằm khít trong bể xây nên dùng xà beng không thể nạy lên được. Người ta phải dùng máy khoan vài lỗ trên nắp quan tài, rồi luồn móc câu vào, để máy cẩu nhấc lên.

câu chuyện kỳ bí xung quanh ngôi mộ bị tàn phá ở hưng yên
Nhiều đồng tiền xu được tìm thấy khi đào mộ ông Quận

Khi quan tài bật nắp, không hề mùi thi hài người chết, chỉ có mùi thơm lạ kỳ, sực nức, mê hoặc lan tỏa khắp nơi. Song, ngay lúc ấy, ông Hạnh lại không cảm thấy vui vẻ chút nào. Ông tự nhủ: “Thôi chết, gặp phải đồ yểm rồi”.

Những người có kinh nghiệm đào mộ như ông Hạnh, khi gặp mùi thơm lạ từ trong mộ, họ thường nghĩ đến điều xấu. Ít người biết rằng loại gỗ dùng để trấn yểm trong mộ không phải là gỗ thường mà bắt buộc phải là một loại gỗ rất đặc biệt, có những tính năng tâm linh phi thường mà nếu không dùng thứ gỗ này thì việc trấn yểm “thần giữ của” sẽ không thành công.

Loại gỗ này có tên là Trắc hương, người Việt còn gọi là Trắc thối, Huê xà, hay cây Sưa…. Nó có vân màu vàng nhạt, lõi màu đỏ thẫm, để tự nhiên có mùi thơm như trầm, lan tỏa xa hàng chục mét và âm ỉ thơm trong nhiều ngày. Thứ gỗ này có vân bốn mặt, khi đưa nghiêng ra ánh sáng thấy óng ánh 7 màu đẹp như xà cừ. Vua chúa Trung Hoa dùng gỗ này để xây cột và kèo trong cung đình.

câu chuyện kỳ bí xung quanh ngôi mộ bị tàn phá ở hưng yên
Tấm ván bằng gỗ quý hiện được lưu giữ tại nhà quản trang thôn Thụy Trang

Nếu dùng làm “Long sàng” thì sẽ duy trì cho người nằm không bao giờ bị cảm cúm, đau lưng, nhức mỏi, và một khả năng tình dục lâu dài. Các quan tài ướp xác của các hoàng đế đều dùng loại gỗ này, bên trong phủ bột gỗ, trải qua hàng ngàn năm nó vẫn như nguyên, không hề bị mối mọt hay mất mùi, xác giữ được lâu, không bị phân hủy, linh hồn người chết mau được siêu thoát, đem lại điều may mắn hiển đạt cho dòng họ.

Ngọn đèn đội trên đầu trinh nữ để yểm “thần giữ của” chính là thứ bột gỗ này trộn với nhựa thông và “xạ hương” của một con cầy vàng, khi cháy sẽ tỏa ra một mùi thơm mạnh khủng khiếp, diệt sạch tất cả các loại vi khuẩn trong huyệt mộ. Thứ gỗ này khi đốt không cho bột đen mà bột của nó lại có màu trắng đục, cực kỳ mịn, khi đốt để một chậu hoa Mẫu đơn kế bên sẽ tỏa mùi hương.

Chính vì thế, để khắc chế “Thần giữ của”, người đào mộ phải đeo tấm linh phù làm bằng loại gỗ này và dùng phần lõi có màu đỏ sậm. Hơn nữa khi sử dụng pháp sư phải dùng loại xạ mực để viết chữ bùa và tên của người sẽ đeo nó. Loại mực này đắt như vàng, có thể dùng làm thuốc uống, bên trong có pha trộn rất nhiều xạ hương và bột vàng nên mùi thơm của nó tràn ngập cả không gian, khi viết thứ mực xạ này lên tấm phù, mùi của nó lại càng lan tỏa nhiều hơn nữa.

Mùi thơm từ trong mộ ông Quận khi bị đào ập vào khứu giác, không ai tránh kịp. Ban đầu, ai cũng sợ hãi cho là mùi gỗ sưa, song, khi định thần lại, họ nhận ra mùi này nhẹ hơn, thanh hơn. Đó là mùi của gỗ Ngọc Am, loại gỗ quý dùng để chế tác quan tài cho vua chúa thời xưa. Đám thợ mạnh dạn nhìn vào trong quan tài, thấy thi hài một cụ ông. Mọi người đều giật mình khi thấy thi hài còn nguyên vẹn như người mới được chôn, da dẻ vẫn mềm mại râu, tóc, lông mày cũng vẫn còn nguyên. Thi hài được quấn bằng rất nhiều quần áo, chăn, gối và chân đi đôi hài cao đến đầu gối như còn mới nguyên. Thi hài ngập trong bể tinh dầu màu nâu, đặc sánh.  

Trông cảnh ấy ai cũng hoảng, nhưng ý nghĩ trong quan tài có nhiều vàng bạc, châu báu, đồ cổ, nên nỗi sợ tan biến đâu mất. Người ta thi nhau mò mẫm khắp nơi, dùng dao, kéo cắt hết quần áo của thi hài ra để tìm châu báu. Còn có châu báu hay không thì không thấy ai kể lại.

Chiếc quan tài bằng gỗ quý sau hàng trăm năm ngâm dưới đất vẫn ánh lên sắc vàng. Bộ quần áo làm cầu kỳ bằng loại vải đặc biệt, được ngâm trong dầu Ngọc Am và sau khi vứt bỏ dưới mương gần 2 tháng vẫn còn những trang trí hình hoa dâu. Tất cả vẫn bốc lên một mùi thơm đặc biệt. Sau này, khi khảo sát một chiếc ủng của xác ướp, được người dân ở đây giữ cẩn thận, các nhà khoa học thử vào chân một thanh niên cao khoảng 1.7m thấy vẫn dài – chứng tỏ người chết là một người rất cao lớn, mặc dù ngày xưa tầm vóc của người Việt Nam tương đối thấp, không cao như thanh niên hiện nay .

Trong túi áo của xác ướp, người dân địa phương còn tìm thấy 95 đồng tiền cổ , bao gồm nhiều loại tiền, trong đó có những đồng tiền mang hiệu Càn Long thông bảo. Thi hài trong quan tài được mang ra một cánh đồng cách đó chừng 3km để táng trong một ngôi mộ tròn đã được ông chủ doanh nghiệp xây sẵn. Ông Trần Văn Quang đau đáu cho biết: “Bể mộ xây để chứa xương cốt mà thi hài vẫn còn nguyên vẹn, nên những người tham gia chôn cất đã bẻ gập chân thi hài của tiền nhân lên, bẻ quặt tay, gập đầu xuống để nhét cho vừa vỏ quách lấp đất lại…”

Kỳ 4: Cơn ác mộng của người đào mộ cổ

Hoài Sơn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm