Hy hữu: Bé trai có bàn chân 9 ngón

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:28 08/07/2020 |

Sáng 30/6, ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, các y bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật chỉnh hình thành công cho bé trai Đ. T. K (sinh năm 2019, ngụ huyện Thường Xuân, Thanh Hóa).

9 ngón chân 1
Bàn chân bé K. trước khi phẫu thuật

Bé K. nhập viện vào ngày 9/6 do bị tật bẩm sinh 9 ngón bàn chân phải. Gia đình cho biết, từ khi sinh ra, bàn chân phải của bé K. có 9 ngón. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định đây là trường hợp dị tật phức tạp. Ngày 11/6, bệnh nhi được các bác sĩ Khoa Chấn thương, chỉnh hình, thẩm mỹ của bệnh viện phẫu thuật thành công, loại bỏ các ngón thừa, phục hồi giải phẫu, chức năng vận động và thẩm mỹ. Ông Khoa cho hay, bệnh nhi sẽ đi lại bình thường sau một thời gian ngắn nữa.

Cũng theo ông Khoa, thừa ngón là dị tật bẩm sinh có tỷ lệ 2-11 ca/1.000 người. Tuy không đe dọa sức khỏe nhưng nó lại làm giảm vẻ đẹp ngoại hình và suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

chân 9 ngón 2
Bàn chân bé K. sau phẫu thuật

Dị tật thừa ngón có thể tự phát sinh hay do hội chứng dị tật tương thích. Điều trị bệnh này cũng rất đa dạng, có trường hợp điều trị bảo tồn mà không cần phẫu thuật hoặc có trường hợp chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ đơn thuần. Trường hợp khác là phẫu thuật tạo hình nhằm phục hồi cấu trúc giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ cho bàn tay hoặc bàn chân.

Ông Khoa khuyến cáo: “Để có phương pháp điều trị thích hợp, các bậc cha mẹ nên đưa con đi khám để được tư vấn và tìm hướng điều trị thích hợp. Đối với tật dính ngón phức tạp, các bác sĩ cần phải dựa vào các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán hình ảnh mới đưa ra phương pháp điều trị và thời gian tiến hành phẫu thuật phù hợp.

Từ trường hợp của bé trai có bàn chân 9 ngón, ông Khoa lưu ý các gia đình tuyệt đối không tự ý đưa trẻ đi khám chữa tại các cơ sở hay các thầy lang không đảm bảo. Đối với nhóm trẻ bị dị tật bẩm sinh cần có kế hoạch chăm sóc tốt, cho trẻ ăn uống cân bằng, khoa học và đủ chất. Cha mẹ nên dành nhiều tình thương để trẻ không mặc cảm, dễ hòa nhập và phát triển khi trưởng thành.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm