Hy hữu: Cắt đuôi bẩm sinh cho bé 5 tháng tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:33 23/03/2020 |

Chiếc đuôi nằm ở vùng cùng cụt của bé. Kích thước đuôi bình thường 5 cm, kéo dài là 9,5 cm, đường kính vùng lớn nhất 4 cm.

cắt đuôi
Bé gái được phẫu thuật cắt đuôi

Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ dị tật đuôi bẩm sinh cho bé H, 5 tháng tuổi, trú tại Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội.

Gia đình cho biết, bé H. được phát hiện có đuôi bẩm sinh từ khi lọt lòng. Trong khoảng thời gian 4,5 tháng từ khi sinh ra, bệnh nhi ăn, ngủ tốt, tăng cân đều, không phát hiện bất thường gì khác.

Qua khai thác tiền sử gia đình, được biết hai bên gia đình nội, ngoại, không ai mắc bệnh gì đặc biệt, không ai có đuôi bẩm sinh. Bệnh nhi được đưa vào Khoa phẫu thuật tạo hình – Thẩm mỹ hội chẩn, theo dõi, hẹn tái khám định kỳ chờ đủ điều kiện phẫu thuật.

Quan sát bên ngoài cho thấy, chiếc đuôi nằm ở vùng cùng cụt của bé. Kích thước đuôi bình thường 5 cm, kéo dài là 9,5 cm, đường kính vùng lớn nhất 4 cm. Đuôi ấn mềm, không đau, đuôi không vận động được. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé, các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt. Qua chụp X-quang không thấy hình ảnh xương vùng đuôi.

cắt đuôi
Dị tật của bệnh nhi được cho là hiếm gặp trên thế giới

Sau khi kiểm tra đảm bảo các điều kiện phẫu thuật, bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật ngày 27/2 để cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi. Tại thời điểm có chỉ định phẫu thuật cắt đuôi dị tật bệnh nhi tỉnh táo, hồng hào, cân nặng 7 kg. Hiện tình hình bệnh nhân đã khỏe mạnh, sẽ sớm được xuất viện.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: Đây là một trong những dị tật hiếm gặp. Thế giới hiện chỉ ghi nhận 35-40 trường hợp trẻ chào đời với chiếc đuôi bẩm sinh.

Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của dị tật này không cao như mức độ hiếm gặp của nó. Đây là một cái đuôi nhưng không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống. Đuôi dị tật ở người có hai loại: Đuôi giả và đuôi thật. Đuôi của bệnh nhi H. là một cái đuôi thật (tương tự như một ngón tay thừa) nên không khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm