Hy hữu hai bé gái song sinh chào đời không cùng thời gian, địa điểm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:53 02/03/2021 |

Các bác sĩ tham gia ca đỡ đẻ trên cho biết, đây là một tình huống hy hữu. Rất may, mẹ con sản phụ đã được cứu kịp thời.

song sinh
Hai bé gái song sinh chào đời không cùng thời gian địa điểm

Mẹ của cặp song sinh này là chị T.S (20 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM). Sản phụ T. S mang song thai.

Trong thai kỳ, chị không đi khám thai đầy đủ nên không nhớ ngày dự sinh. Sáng 18/2, chị S. thấy đau bụng rồi bất ngờ chuyển dạ sinh 1 bé gái ngay tại nhà nặng 2.300gram. Chồng của sản phụ lập tức liên hệ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) đưa xe cấp cứu tới để hỗ trợ vợ sinh nốt bé còn lại.

Nhận thông tin, ê-kíp cấp cứu ngoại viện cùng các bác sĩ sản khoa, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á nhanh chóng lên xe cấp cứu và chỉ sau 10 phút đã có mặt ở nhà sản phụ. Lúc này, nhân viên trạm y tế gần nhà sản phụ đã có mặt sơ cứu cho mẹ và cắt dây rốn, giữ ấm cho bé gái chào đời trước.

Sau khi thăm khám, ê-kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á xác định thai thứ hai vẫn còn, tim thai 134 lần/phút, ngôi khó xác định, ối còn. Ê-kíp bác sĩ vừa cầm máu cho mẹ, vừa điều động một ê-kíp phía ngoài đưa băng ca để chuyển nhanh mẹ con sản phụ đến bệnh viện. Ngay sau khi tới Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, sản phụ được đưa vào phòng sinh. Tiến hành siêu âm, các bác sĩ thấy 1 thai sống, lưng quay về phía dưới, đầu ở hông bên trái.

Với tình trạng ngôi thai như vậy, chỉ có cách xoay thai ngoài mới giúp em bé sinh thường qua ngả âm đạo được, nếu không, bắt buộc phải mổ lấy thai. Sau khi thảo luận, ê-kíp bác sĩ sản quyết định tiến hành phương pháp ngoại xoay thai. Đây là kỹ thuật khó vì đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng giữa 3 bác sĩ sản khoa: 1 bác sĩ kiểm tra ngôi thai dưới siêu âm, 1 bác sĩ đỡ sinh, 1 bác sĩ bên ngoài dùng tay xoay thai nhi qua thành bụng sản phụ. Thủ thuật ngoại xoay thai diễn ra nhanh chóng, đầu thai nhi được xoay về khung chậu và giữ cố định. Lúc này, bác sĩ tiến hành bấm ối để giữ đầu thai nhi cố định trong khung chậu, cùng với cơn gò tử cung và sức rặn của sản phụ, 1 bé gái nặng 2.400gram đã chào đời, hồng hào, khóc to.

Các bác sĩ tham gia ca đỡ đẻ trên cho biết, đây là một tình huống hy hữu. Rất may, mẹ con sản phụ đã được cứu kịp thời. Hiện 3 mẹ con sản phụ đã ổn định sức khỏe và đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo các chuyên gia y tế, sản phụ mang thai đôi có nguy cơ biến chứng trong khi mang thai hoặc khi sinh cao hơn mang thai đơn. Do vậy, trong suốt thai kỳ, sản phụ mang thai đôi nên đến những bệnh viện có chuyên khoa sản uy tín để khám, siêu âm thai một cách kỹ lưỡng để được tư vấn về cách chăm sóc thai nhi, theo dõi sự phát triển hoặc các dấu hiệu bất thường. Tỷ lệ mang thai ngược ở các cặp song sinh là rất phổ biến. Chính vì vậy, những tuần cuối thai kỳ, sản phụ nên khám thai thường xuyên để được tư vấn về các dấu hiệu sinh non cũng như lựa chọn phương pháp đẻ an toàn nhất. Thường thì phương pháp đẻ mổ sẽ được sử dụng để an toàn cho mẹ và cặp song sinh.

Thanh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm