Hy hữu hạt măng cụt nảy mầm, chuẩn bị thành cây ngay trong bụng người còn sống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:29 14/12/2017 |

Khổ sở vì bị nôn ói

Ngày 22/8, bà Trịnh Thị Bé Hai (47 tuổi, ngụ khóm Xuân Bình, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết, bà là em dâu bà Từ Thị Nghiệp (55 tuổi, ngụ ấp An Biên, xã An Nông, huyện Tịnh Biên), bệnh nhân vừa được bác sĩ gắp lấy ra hạt măng cụt nảy mầm trong bụng. Hơn 1 tháng trước khi nhập viện, bà Nghiệp bỗng nhiên bị ói mửa, vài ngày sau thì hết.

Sau đó bà Nghiệp lại ói. Nghĩ mình bị đau bao tử, bà Nghiệp mua thuốc Tây uống thì chứng ói mửa có giảm. 12 ngày trước, bà Nghiệp ăn cơm và bị ói mửa liên hồi, không những thế, bà uống nước cũng bị ói ra. Bà không đi đại tiện, chỉ tiểu chút ít. Bà sụt khoảng 5kg, sức khỏe suy yếu.

Bà Hai kể lại sự việc

Theo bà Hai, ngày 3/8, thấy bà Nghiệp ói nhiều, bà Hai chở chị đến bác sĩ tư ở thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn chích thuốc. Chích thuốc về, bà Nghiệp vẫn ói nên người thân đã nhờ y sĩ gần nhà truyền dịch cho bà Nghiệp. Nhưng bà Nghiệp vẫn bị ói mửa suốt ngày hôm ấy. Thấy sức khỏe bà Nghiệp kém đi, bà Hai thúc chị đi bệnh viện.

Tuy nhiên bà Nghiệp khăng khăng mình chỉ bị đau bao tử. Đến 22h ngày 3/8, bà Nghiệp lại ói nhiều, môi tê cứng và 2 chân run rẩy. Lúc này bà Hai quyết định đưa bà Nghiệp tới Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang (đóng tại TP. Châu Đốc). Bà Hai cho hay, đêm đầu nhập viện, bà Nghiệp vẫn ói và sức khỏe kém dần. Bà Hai đã yêu cầu bác sĩ cho nội soi. Đêm thứ 2 ở bệnh viện, môi của bà Nghiệp đã thâm đen, người mệt lả. Bà Nghiệp mất sức nhanh chóng vì nhiều ngày liền không ăn được gì vào bụng.

Hình ảnh nội soi thấy hạt măng cụt

Đến sáng 6/8, các bác sĩ ở Phòng Nội soi (khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang) tiến hành nội soi cho bà Nghiệp, phát hiện 1 dị vật trong dạ dày bà nhưng gắp mãi không ra. “Sau đó bác sĩ H. đến thì mới gắp ra được. Nghe nói bác sĩ H. định đi TP. HCM mà chưa kịp đi. Thật may cho chị tui! Tui sợ quá nên khóc ngất. Bởi bác sĩ hút lấy ra từ trong dạ dày chị tui nước lênh láng băng ca, mà hôi rình. Dị vật lấy ra là… hạt măng cụt. Chị Nghiệp thấy khỏe trong người liền và không lâu sau đó xuất viện”, bà Hai tâm sự.

Chuyện chưa từng có

Bà Hai chia sẻ, ngày nội soi để gắp lấy dị vật trong dạ dày bà Nghiệp ra, bà Hai vô cùng lo lắng vì sức khỏe bà Nghiệp lúc ấy vô cùng kém, người đi liêu xiêu, nói không ra tiếng. Nội soi lần đầu kéo dài cả giờ. Chờ lâu, bà Hai vào phòng, đứng cạnh các bác sĩ nên nghe họ nói với nhau rằng, trước giờ họ mới gặp trường hợp lạ này. Khi bác sĩ H. đến cũng nói: “Lạ quá, chắc phải mổ!”. Nghe vậy bà Hai hoảng sợ. Rồi thấy chị mình kiệt sức nên bà nói với bác sĩ cho nghỉ ngơi chốc lát.

Hạt măng cụt đã lấy khỏi bụng bệnh nhân

Sau đó, bà Hai thấy các bác sĩ bơm rút nước từ trong dạ dày bà Nghiệp ra rất nhiều. Rồi họ tiếp tục nội soi lần 2. Cuộc nội soi này kéo dài chừng nửa giờ, thì bác sĩ H. gắp được hạt măng cụt kéo ra khi nó đã lên mộng và mọc rễ. Bà Hai chia sẻ: “Bác sĩ H. nói để trễ 2 ngày nữa là chị tui chết. Bởi hạt sẽ lên cây, bám rễ vào dạ dày gây nhiễm trùng nặng hoặc sẽ chết do mất nước”.

Bà Hai cho biết thêm, có một bác sĩ nói từ đó tới giờ ai cũng ăn măng cụt, mà đâu ai bị như bà Nghiệp. Ông này làm việc ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) nhiều năm, cũng chưa từng thấy qua trường hợp hạt cây nảy mầm trong bụng như thế. Còn bác sĩ H. cũng nói ông từng lỡ nuốt hạt trái cây mà chưa từng bị sự cố gì.

Bà Nghiệp cho biết, trước khi nhập viện hơn 1 tháng, bà có mua măng cụt về thắp hương. Sau đó bà chỉ ăn 1 quả. Trong lúc bà đang nhai thì có 1 hạt cỡ bằng ngón tay trơn trơn nên nuốt vào luôn. Bà cũng thấy hơi lo, nhưng sau đó quên mất. “Tui cứ ói mửa hoài đến khi kiệt sức mới chịu đi bệnh viện. Chứ tui cứ ngỡ mình đau bao tử. Tui như vừa được bác sĩ cứu chết đi sống lại.

Phòng Nội Soi, Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang, nơi gắp dị vật kỳ lạ cho bà Nghiệp

Đây về sau tui tởn tới già, không bao giờ dám ăn măng cụt nữa. Chỗ hang vị tui hẹp nên hạt măng cụt tới đó kẹt lại. Rồi có thức ăn bám chung quanh nên nó nảy mầm. Các bác sĩ gắp cũng trật vuột mới ra. Lúc ở bệnh viện 2 chân tui tê cứng, người khô khan, đi liêu xiêu và ai hỏi thì chỉ gật, lắc đầu. Giờ thì tui ăn cơm bình thường. Bác sĩ nói để mấy ngày nữa là nó lên cây trong bụng tui rồi”, bà Nghiệp thổ lộ.

Bác sĩ H. cho hay, ban đầu nhập viện chẩn đoán bà Nghiệp bị tắc ruột. Khi nội soi chỉ thấy dạ dày bị tắc và ứ nước. Sau khi rút ra 2 lít nước, thì ở hang vị phát hiện có dị vật. Cho đến khi gắp lấy ra mới biết là hạt măng cụt đã nảy mầm. “Đây quả là một chuyện hy hữu mà từ đó giờ tui mới thấy. Hạt măng cụt ở trong môi trường nước nên nó nảy mầm và có kích thước 2cm x3cm. Nếu người bình thường thì hạt thế này sẽ tiêu hóa. Nhưng bà Nghiệp hẹp ruột nên xảy ra chuyện lạ kỳ, hiếm hoi như vậy”, bác sĩ H. nói.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm