Kẻ lừa đảo giống hệt nạn nhân khiến ngân hàng cũng nhầm?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:33 07/12/2020 |

Sau khi anh Lê Văn Còn thật mang theo giấy CMND đến thì chúng tôi mới biết là hình ảnh trên CMND của kẻ gian không phải là anh Còn thật.

lê văn còn
Hình ảnh của kẻ giả danh anh Lê Văn Còn và cửa hàng Viettel nơi xảy ra vụ lừa đảo

Câu chuyện hy hữu về nạn nhân Lê Văn Còn (27 tuổi, quê quán ở xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre, làm công nhân tại huyện Bến Lức, Long An) bắt đầu lúc 10 giờ 20 phút ngày 10/10. Khi đó, anh nhận được tin nhắn từ nhà mạng Viettel thông báo thuê bao số 0971…306 mà anh là chủ sở hữu, đang sử dụng bị vô hiệu lực. Đến hơn 12 giờ cùng ngày, thông qua hệ thống website Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), anh được biết tài khoản cá nhân của mình tại ngân hàng này đã thực hiện thành công 4 giao dịch chuyển khoản sang 1 tài khoản trung gian (Momo) với tổng số tiền 5 triệu đồng.

Sau khi nỗ lực liên lạc với nhà mạng Viettel bằng số điện thoại khác, anh Còn biết được rằng tại điểm giao dịch cửa hàng Viettel Store tại phường 2, TP.Tân An (tỉnh Long An) đã có người đến đây làm lại sim 0971…306 của anh. Anh Còn tức tốc đến cửa hàng Viettel này để hỏi rõ thì các giao dịch viên ở đây trả lời rằng sim 0971…306 bị vô hiệu lực do đã có 1 thanh niên mang theo giấy CMND tên Lê Văn Còn đến thông báo bị mất sim và yêu cầu làm lại sim khác. Các nhân viên ở đây không đồng ý trích xuất camera theo yêu cầu của anh Còn để nhận diện kẻ gian và cũng không đồng ý làm lại sim cho anh. Vì thế, anh chỉ còn cách nhờ cậy họ giúp đỡ, theo dõi hoạt động tiếp theo của đối tượng này.

Theo anh Còn, vào ngày 13/10, khi đối tượng đến cửa hàng thực hiện 1 giao dịch Viettel Pay để trả tiền cho 1 tài khoản game trên hệ thống của Viettel thì các nhân viên cửa hàng đã báo cho Công an phường 2. Ngay sau đó, đối tượng giả danh anh Lê Văn Còn đã bị Công an phường 2 bắt giữ, dẫn giải về trụ sở để tiếp tục giải quyết. Sau khi kẻ gian bị bắt, các nhân viên cửa hàng Viettel đã làm lại sim 0971…306 cho anh Lê Văn Còn.

Ngày 4/11, một giao dịch viên Viettel cho biết: “Đây là số mà anh Lê Văn Còn đã đăng ký chính chủ trước đó nên khi có người mang giấy CMND đúng tên, địa chỉ đến, đồng thời được chụp ảnh mà hệ thống quét xong và cũng chấp nhận thì chúng tôi có trách nhiệm phải làm sim mới cho khách. Sau khi anh Lê Văn Còn thật mang theo giấy CMND đến thì chúng tôi mới biết là hình ảnh trên CMND của kẻ gian không phải là anh Còn thật. Tất cả giấy tờ, giao dịch hôm đó đang ở Công an phường 2, TP.Tân An”.

Anh Còn được Công an phường 2 mời đến giải quyết theo nội dung tố giác tội phạm. Tuy nhiên, anh đã vô cùng thất vọng và bức xúc khi Công an phường 2 nhận định vụ việc phạm tội này xảy ra tại quận 12, TP.HCM và hướng dẫn anh Còn đến Công an quận 12, TP.HCM để trình báo. Anh Còn bức xúc: “Kẻ gian đã mang CMND giả đến cửa hàng Viettel Store ở phường 2, TP.Tân An để thực hiện hành vi phạm tội là chiếm đoạt sim do tôi đăng ký. Từ việc chiếm đoạt trót lọt đó, hắn  mới có thể chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của tôi. Thế nhưng tôi không hiểu vì lý do gì mà Công an phường 2, TP.Tân An lại xác định hành vi phạm tội của kẻ gian xảy ra tại TP.HCM. Càng khó hiểu hơn là vì sao đã bắt đối tượng rồi mà lại thả ra dễ dàng như vậy?”.

Trong sáng 4/11, PV cùng với anh Lê Văn Còn đến trụ sở Công an phường 2, TP.Tân An để tìm hiểu rõ sự việc thì một cán bộ Công an phường 2 khẳng định: “Qua quá trình làm việc, chúng tôi thấy rằng việc mất tiền của anh Lê Văn Còn xảy ra trên địa bàn quận 12, TP.HCM nên chúng tôi hướng dẫn anh ấy đến Công an quận 12 trình báo là đúng pháp luật”. Công an phường 2, TP.Tân An khẳng định đã tạm giữ xe máy và các giấy tờ giả mà đối tượng mạo danh anh Còn đã dùng để qua mặt cửa hàng Viettel nhưng không cho PV và anh Còn xem biên bản làm việc với đối tượng này.

lê văn còn
Anh Lê Văn Còn vô cùng bức xúc trước thái độ thờ ơ, đổ thừa của nhân viên Viettel, Công an phường 2, TP. Tân An. ẢNH: B.B

Anh Còn kể: “Ngày 6/11, tên lừa đảo tiếp tục mang theo giấy CMND giả khác đến điểm giao dịch của BIDV tại thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An yêu cầu rút 10 triệu đồng tại quầy. Tên đó đã rút tiền thành công. Tôi có đơn yêu cầu trích xuất các giấy tờ để đối chiếu với mẫu chữ ký mà tôi đã đăng ký tại nơi mở tài khoản là chi nhánh BIDV Đồng Khởi, tỉnh Bến Tre. Nhưng các nhân viên không đồng ý cho xem các giấy tờ mà chỉ cho xem lại camera đối tượng giả danh tôi. Hắn đúng là tên đã bị Công an phường 2, TP.Tân An bắt giữ và thả ra trước đó. Tôi đã kiên trì đấu tranh, 4 ngày sau đó thì tôi được điểm giao dịch của BIDV tại thị trấn Tầm Vu gọi đến nhận lại 10 triệu đồng”.

Theo anh Còn, từ hôm xảy ra vụ lừa đảo chiếm đoạt sim, tiền đến nay, hàng ngày anh liên tục nhận các cuộc gọi từ các công ty tài chính, cửa hàng bán trả góp… để yêu cầu chứng minh các điều kiện để được mua hàng.

Ngày 19/11 trao đổi với PV, trung tá Nguyễn Văn Quên, Phó trưởng Công an thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết: “Ngày 6/11, anh Lê Văn Còn có đến trình báo là bị các nhân viên của điểm giao dịch của Ngân hàng BIDV tự ý rút 10 triệu đồng để chi cho người khác. Tuy nhiên vài ngày sau đó anh Còn có đến báo lại là phía BIDV đã trả lại đủ tiền vì ngân hàng đã chi sai đối tượng. Chúng tôi chuẩn bị làm việc với phía ngân hàng này vì dù cho đối tượng có ngoại hình giống hệt anh Lê Văn Còn nhưng 2 mẫu chữ ký bắt buộc mà đối tượng phải ký trước mặt nhân viên giao dịch của ngân hàng thì dù có tài tình cũng khó mà ký giống như anh Còn thật được”.

Thanh Bắc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm