Tình tiết không lường tới sau khi khai quật 2 ngôi mộ ở Vatican để điều tra vụ mất tích gần 40 năm trước

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:12 22/08/2019 |

Gần 40 năm trước, Emanuela mới 15 tuổi bất ngờ mất tích trên đường về nhà từ lớp học nhạc ở Rome. Đã có nhiều giả thiết đưa ra về vụ mất tích bí ẩn này.

Khai quật 2 ngôi mộ ở Vatican để điều tra vụ mất tích gần 40 năm trước 3
Nhiều nghi vất được đặt ra đến tận bây giờ xung quanh sự biến mất của Emanuela Orlandi

Gần 40 năm trước, vào năm 1983, cô gái Emanuela Orlandi mới 15 tuổi mất tích trên đường trở về nhà từ một lớp học nhạc ở Rome. Emanuela là con gái của một viên cảnh sát Vatican. Ông này đã huy động tất cả lực lượng có trong tay lúc bấy giờ để tìm kiếm con gái mình nhưng bất thành. Cảnh sát không loại trừ khả năng Emanuela có thể đã bị bắt cóc và giết mà không rõ lý do hoặc là nạn nhân của nạn buôn người.

Vụ mất tích gần 40 năm dần trôi đi trong quên lãng cho đến hồi năm ngoái, trong khi tu sửa đại sứ quán Vatican ở Rome, người ta đã phát hiện ra hài cốt nghi là của Emanuela. Thế nhưng kết quả xét nghiệm AND sau đó lại cho kết quả âm tính và Emanuela tiếp tục biến mất không dấu vết như từ trước đến nay. Không lâu sau đó, gia đình nhà Orlandi nhận được một lá thư nặc danh nói rằng thi thể Emanuela được giấu giữa những xác người trong một ngôi mộ ở nghĩa trang Teutonic.

Nghĩa trang Teutonic có tuổi đời lên tới 1.200 năm là nghĩa địa duy nhất bên trong các bức tường của thành phố Vatican. Nghĩa trang nằm ngay phía sau Nhà thờ Thánh Peter và là nơi an nghỉ cuối cùng của hoàng gia, hồng y, nghệ sĩ Vatican. Trong thư nặc danh mô tả rằng đó là một nơi mà bức tượng của một thiên thần cầm một cuốn sách có tựa đề “An nghỉ”. Những mô tả ấy trùng khớp với 2 ngôi mộ phía trước bức tượng ở Vatican. Đó là 2 ngôi mộ của 2 công chúa của thế kỷ 19 được chôn cất ở đó. Hồi những năm 1983, gia đình nhà Orlandi đã nhiều lần yêu cầu được xem các tài liệu về Vatican và những bí mật trong lâu đài này. Bởi ở thời điểm đó, sự biến mất của Emanuela và một thiếu niên khác nữa được cho là liên quan đến Vatican.

Khai quật 2 ngôi mộ ở Vatican để điều tra vụ mất tích gần 40 năm trước
Cả 2 ngôi mộ công chúa không có bất kỳ cái xác nào

Trong gần 40 năm mà Emanuela mất tích, nhiều tin đồn về những gì đã xảy ra với Emanuela. Theo một số giả thuyết, cô đã bị một băng đảng tội phạm có tổ chức bắt đi để gây áp lực lên các quan chức Vatican để thu hồi khoản vay. Một giả thiết khác cho rằng cô đã bị bắt cóc để đánh đổi một tù nhân ở nhà tù Mehmet Ali Agca. Tên tù nhân này mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng ám sát Giáo hoàng Jean Paul II vào năm 1981.

Chính vì những giả thuyết ấy mà truyền thông Italia và các cơ quan điều tra quay cuồng với vụ án Emanuela Orlandi suốt gần 40 năm qua. Hễ có chi tiết mới nào được gợi ra, họ lại ngay lập tức trông đợi những chi tiết mới về sự biến mất, thậm chí là cái chết của Emanuela. Nhưng có lẽ, họ cũng không ngờ rằng, cuộc điều tra về Emanuela lại đem tới một bất ngờ khác về 2 ngôi mộ của công chúa thế kỉ 19 ở  nghĩa trang Teutonic.

Được sự đồng ý của chính quyền Vatican, cảnh sát đã tổ chức khai quật hai ngôi mộ trước sự chứng kiến của gia đình nhà Orlandi. Tất cả đều hy vọng sẽ tìm được điều gì đó lẫn giữa những xác chết trong hai ngôi mộ. Thế nhưng, khi tấm bia đá được mở ra, tất cả những người có mặt không khỏi ngỡ ngàng. Cả hai ngôi mộ trống rỗng, không có xác của 2 công chúa và càng không thể có xác của Emanuela Orlandi. Theo sử sách ghi lại thì xương của hai công chúa thế kỷ 19 được cho là chôn cất ở đó. Bí ẩn về sự mất tích của Emanuela lại nối tiếp bằng bí ẩn về ngôi mộ của 2 công chúa được chôn cất vào năm 1863 và 1840.

Khai quật 2 ngôi mộ ở Vatican để điều tra vụ mất tích gần 40 năm trước 1
Khai quật 2 ngôi mộ

Trong một thông báo tới hậu duệ của công chúa, chính quyền Vatican nói rằng hài cốt của công chúa đã mất tích chứ không thừa nhận là không có một xác chết nào trong cả 2 ngôi mộ ấy. Đầu tiên, các nhà điều tra khai quật ngôi mộ của Công chúa Sophie von Hohenlohe. Nó mở ra một cánh cửa dẫn tới một căn phòng ngầm rộng khoảng 9m2 nhưng hoàn toàn trống rỗng. Sau đó, nắp đá của chiếc quách liền kề được cho là của công chúa Charlotte Federica di Mecklenburg cũng được gỡ bỏ. Bên trong cũng không có bình đựng lễ cũng như hài cốt mang dấu hiệu của con người.

Anh trai của Emanuela, ông Pietro Orlandi, 60 tuổi, nói: “Điều cuối cùng tôi mong đợi là hài cốt của em gái mình. Nhưng rốt cục thì ngay cả xác của chính những ngôi mộ ấy cũng không có”. Ngay lập tức, một cuộc điều tra về những ngôi mộ trong nghĩa trang Teutonic bên trong Vatican được mở ra. Điều đó lại dấy lên thuyết âm mưu về cái gọi là “Luật im lặng” trong thế giới mafia ở Ý. Những điều tra ban đầu cho thấy cả 2 ngôi mộ đã được mở ít nhất một lần.

Tờ Corriere della Sera của Ý còn đưa thêm những giả thuyết khác rằng Emanuela không bị giết ngay lập tức mà thay vào đó bị giữ trong nhiều năm nhằm phục vụ cho những mục đích khác. Phát ngôn viên của Vatican là ông Alessandro Gisotti đã từ chối bình luận về các giả thuyết mà truyền thông Ý đăng tải. Hồi tháng 5/2012, nhà trừ tà 85 tuổi Gabriele Amorth tuyên bố rằng, cậu thanh niên biến mất năm đó cùng với vụ án của Emanuela đã bị một thành viên của cảnh sát Vatican bắt cóc cho các bữa tiệc sex và sau đó bị sát hại. Amorth tuyên bố rằng các quan chức của một đại sứ quán nước ngoài giấu tên cũng có liên quan.

Vụ án Emanuela tiếp tục bao phủ bởi những bí ẩn khác về ngôi mộ phía trong Teutonic. Và như thế, câu chuyện mất tích ồn ào suốt gần 40 năm qua có thể sẽ lại nối dài bởi những giả thuyết mới, nghi vấn mới.

Khai quật 2 ngôi mộ ở Vatican để điều tra vụ mất tích gần 40 năm trước 2
Emanuela Orlandi khi 15 tuổi

Emanuela Orlandi là con thứ tư trong số năm người con của Ercole và Maria Orlandi. Gia đình Emanuela sống ở thành phố Vatican. Emanuela Orlandi khi đó đang học năm thứ hai tại một trường trung học ở Rome. Mặc dù năm học đã kết thúc, cô vẫn tiếp tục theo học thổi sáo ba buổi mỗi tuần tại trường Tommaso Ludovico Da Victoria, kết nối với Học viện âm nhạc linh thiêng. Cô cũng là thành viên của dàn hợp xướng của nhà thờ Sant’Anna dei Palafrenieri ở Vatican.

Emanuela thường đi bằng xe buýt đến trường âm nhạc. Cô sẽ xuống xe sau một vài điểm dừng và sau đó đi bộ tới trường. Vào ngày 22 tháng 6 năm 1983, Emanuela đến lớp muộn. Sau đó, gọi điện cho em gái và nói về việc mình nhận được một lời đề nghị làm việc từ đại diện của công ty Avon Cosmetics. Sau khi kết thúc buổi học ở trường, Emanuela Orlandi thay vì trở về nhà đã được nghi là tìm cách tới Công ty Avon. Emanuela được cho là nhìn thấy lần cuối khi đi vào một chiếc BMW màu đen.

Kể từ đó, số phận của cô gái tội nghiệp này là một bí ẩn đến giờ chưa có lời giải đáp. Những giả thuyết sau đó tập trung vào những nghi vấn liên quan đến giới chức Vatican lúc bấy giờ và những thành phần Mafia Ý và xã hội đen ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm