Khám phá khu lăng mộ hoàng gia nước Áo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:47 08/03/2020 |

Khu lăng mộ hoàng gia Áo là nơi yên nghỉ của 145 thành viên Hoàng gia Habsburg, trong đó có 12 hoàng đế, 18 hoàng hậu, các thái tử, hoàng tử, công chúa.

khu lăng mộ hoàng gia Áo
Du khách đến thăm khu lăng mộ hoàng gia Áo

Nằm khép mình bên những công trình kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy của thành phố Vienna, thủ đô nước Áo, nhà thờ Capuchin tuy nhỏ bé, đơn sơ nhưng lại là một trong những điểm thăm quan nổi tiếng thu hút khách du lịch. Mỗi ngày, hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đã đến đây. Bởi dưới hầm nhà thờ là khu lăng mộ hoàng gia Áo trải dài qua nhiều thế kỷ. Đây là nơi yên nghỉ của 145 thành viên Hoàng gia Habsburg, trong đó có 12 hoàng đế, 18 hoàng hậu, các thái tử, hoàng tử, công chúa…

Khu lăng mộ hoàng gia Áo được hình thành bắt đầu từ ý tưởng của hoàng hậu Anna, vợ của hoàng đế Matthias. Ngay từ đầu năm 1617, bà đã muốn xây dựng một hầm mộ dưới nhà thờ, gần cung điện Hofburg ở thủ đô Vienna để làm nơi lưu giữ hài cốt của bà và hoàng đế Matthias sau khi mất.

khu lăng mộ hoàng gia Áo
Những tấm biển trên các quan tài đều ghi rõ chức vụ, thành tích cống hiến khi còn sống của các vị vua chúa

Vì thế, trong di chúc lập ngày 10 tháng 11 năm 1617, bà đã dành riêng một khoản tiền lớn để xây dựng. Nhưng mãi đến 5 năm sau, ngày 8 tháng 9 năm 1622, viên đá nền đầu tiên mới được đặt trước sự chứng kiến ​​của hoàng đế Ferdinand II. Và mất đến 10 năm, do ảnh hưởng của chiến tranh, nhà thờ với khu hầm mộ mới chính thức được khánh thành vào ngày 25 tháng 7 năm 1632.

Vào lễ Phục sinh năm 1633, chiếc quan tài chứa hài cốt hoàng đế Matthias và hoàng hậu Anna đã được đưa đến khu hầm mộ dưới nhà thờ với những nghi lễ vô cùng long trọng. Kể từ đó, những người trong hoàng gia khi chết, hài cốt đều được an táng tại đây.

Năm 1657, hoàng đế Leopold đã mở rộng hầm mộ tại khu vực dưới gian giữa của nhà thờ. Năm 1710, hoàng đế Joseph đã tiếp tục mở rộng về phía Tây và xây dựng một khu lăng mộ khác cùng một nhà nguyện ở phía Đông.

khu lăng mộ hoàng gia Áo
Các quan tài nằm kế tiếp nhau

Năm 1754, hoàng hậu Maria Theresa đã mở rộng tiếp về phía Tây, hoàn toàn vượt qua nhà thờ bên trên, vào khu vườn tu viện với sự bổ sung hình vòm nhằm lấy ánh sáng tự nhiên. Mái vòm và hầm mộ hùng vĩ là tác phẩm của kiến ​​trúc sư Jean Jadot de Ville-Issey. Trong triều đại của hoàng đế Francis, kiến ​​trúc sư Johann Aman đã thiết kế quay ra phía Bắc để bổ sung vào năm 1824.

Năm 1908, nhân kỷ niệm 60 năm lên ngôi, hoàng đế Franz Joseph đã cho kiến ​​trúc sư Cajo Perisic xây dựng một lăng mộ khác và một nhà nguyện ở phía Đông. Đồng thời, các phụ lục mới cho du khách đã được tạo ra ở hai bên của nhà thờ.

Chảy theo dòng lịch sử mấy trăm năm, nhà thờ Capuchin và khu hầm mộ hoàng gia đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Vì chức năng chính của nhà thờ này là nơi cử hành tang lễ và có hầm mộ chôn cất các thành viên hoàng tộc nên bên trong nhà thờ khá đơn giản so với các nhà thờ khác. Trần nhà không có tranh trang trí. Hai bên tường chỉ có mấy bức tranh sơn dầu nhỏ.

Gian thờ không có gì đặc biệt. Khi chúng tôi đến thăm, bên trong nhà thờ đang tổ chức buổi lễ nhưng có rất ít người tham dự. Song khi bước xuống khu hầm mộ, một cảnh tượng khác diễn ra: Hàng trăm người, đủ các màu da, quốc tịch xếp hàng chờ đến lượt vào thăm.

Tất cả đều  lặng im song nhìn vào mắt của họ, không khó nhận ra sự háo hức xen lẫn tò mò pha chút sợ hãi. Bởi đây là nơi vô cùng đặc biệt: Nơi an nghỉ của 145 thành viên hoàng gia Habsburg, trong đó có 12 hoàng đế và 18 hoàng hậu.

Thi thể của những ông hoàng bà chúa được đặt trong những chiếc quan tài làm bằng đồng đồ sộ, chạm khắc hoa văn độc đáo theo từng thời kỳ. Kích thước to hay nhỏ, chạm trổ cầu kỳ hay đơn giản phụ thuộc vào chức vụ của mỗi vị khi còn tiền nhiệm.

Trên mỗi quan tài, có khắc tên tuổi của người nằm bên trong bằng tiếng La Tinh. Những tấm bảng trên các quan tài đều ghi rõ chức vụ, thành tích cống hiến khi còn sống.

khu lăng mộ hoàng gia Áo
Một góc khu nhà thờ

Nhiều quan tài được chạm khắc tỉ mỉ đến từng chi tiết, mang biểu tượng dáng hình của các vị quý tộc, xung quanh đều được chạm khắc 5 con đại bàng như là vật linh thiêng bảo vệ chốn yên nghỉ. Các quan tài được xếp nằm kế tiếp nhau theo chiều dọc, nối liền từ phòng này đến phòng khác. Khu hầm mộ có khoảng 10 phòng tất cả.

Để có thể bảo quản được lâu dài, trước khi cho vào quan tài, thi thể người mất phải được cắt bỏ toàn bộ nội tạng như một phần cần thiết của quá trình ướp xác để trưng bày trước lễ tang. Trái tim được đặt vào một chiếc bình bạc và được gửi đi nơi khác (thường là Herzgruft – một trong những nghĩa trang rộng lớn nhất ở Áo).

Ruột và các cơ quan khác được đưa vào một chiếc bình bằng đồng và gửi vào trong hầm mộ của nhà thờ Stephansdom, một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất nước Áo, trụ sở của Tổng giám mục Vienna. Sau khi tẩm liệm, quan tài được bịt kín lại, đặt dưới tầng hầm nhà thờ này.

Tầng hầm được phân chia thành nhiều phòng lớn nhỏ và các quan tài cũng được đặt ở các vị trí khác nhau. Mỗi cỗ quan tài thường có hai chìa khóa. Một chìa khóa được giữ bởi người bảo vệ hầm mộ. Chiếc còn lại được giữ trong cung điện Hofburg ở Vienna.

Qua dòng tiểu sử khắc trên bia mộ, có thể thấy người sống thọ nhất là thái tử Otto von Habsburg, con trai cả của Charles I, hoàng đế cuối cùng của nước Áo. Ông mất ngày 4 tháng 7 năm 2011, hưởng thọ 98 tuổi. Ông cũng chính là thành viên cuối cùng của dòng họ Habsburg được an táng tại khu lăng mộ hoàng gia Áo.

 Người sống thọ thứ nhì là mẹ của ông – bà Zita, hoàng hậu cuối cùng của nước Áo, 97 tuổi. Trái ngược lại, rất nhiều trẻ nhỏ chết khi mới 4-5 tuổi, thậm chí chết ngay sau sinh. Thi hài chúng được bảo quản trong những chiếc quan tài nhỏ, đặt trong những hốc đá ở phòng hầm có tên “Những thiên thần”.

khu lăng mộ hoàng gia áo
Phòng những thiên thần – noi lưu giữ thi thể của những đứa trẻ

Hàng năm, có khoảng 200.000 du khách từ khắp nơi trên thế giới đến khu lăng mộ hoàng gia Áo tham quan. Giá vé vào cửa khoảng 7 Euro/1 người (khoảng gần 200.000đ). Mỗi người, tùy theo vốn sống, hiểu biết sẽ có những cảm nhận, khám phá và cả những trải nghiệm riêng về những con người đầy quyền lực với những số phận khác nhau của một thời xa xưa ấy, nay đều nằm im lặng trong những cỗ quan tài. Tất cả đều đang yên giấc ngàn thu.

Hoành Anh Sướng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm