Khám phá ngân hàng của giới siêu giàu, cỡ triệu phú USD cũng bị khước từ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:16 18/12/2019 |

Nếu chỉ là triệu phú, bạn sẽ bị từ chối một cách phũ phàng khi muốn mua một khoang gửi đồ bí mật ở ngân hàng của giới siêu giàu IBV ở Anh.

ngân hàng của giới siêu giàu 3
Cửa vào khách sạn được bảo vệ một cách nghiêm ngặt

Ngân hàng của giới siêu giàu chỉ tiếp tỷ phú và từ chối thẳng thừng những người giàu chỉ ở mức triệu phú.

Nếu chỉ là triệu phú, bạn sẽ bị từ chối một cách phũ phàng khi muốn mua một khoang bí mật gửi đồ ở ngân hàng của giới siêu giàu IBV ở Anh. Và cho dù chủ sở hữu ngân hàng chỉ là một triệu phú thì chính triệu phú người Nam Phi này cũng không cung cấp dịch vụ đặc biệt này cho những người giàu ngang bằng mình.

Triệu phú Ashok Sewnarain đã thành lập ngân hàng IBV là nơi gửi tài sản an toàn và đắt đỏ nhất ở London (Anh). Một két sắt rẻ nhất ở IBV có chiều cao 5 cm, rộng 16 cm và sâu 49 cm có giá thuê khoảng 775 USD/năm.

Tại Ngân hàng Metro, đơn vị cho thuê két sắt lưu trữ lớn nhất nước Anh, giá thuê một két lớn gấp đôi chỉ khoảng 309 USD/năm. Số tiền đó dĩ nhiên so với các tỷ phú thì nó quá bé. Nhưng tiền thuê là một chuyện, những dịch vụ cung cấp kèm theo mới thực sự xứng tầm.

Ngân hàng của giới siêu giàu ấy nằm trong một biệt thự 120 tuổi, cạnh khách sạn Dorchester ở đường Park Lane. Giám đốc ngân hàng, ông Hoey cho biết căn biệt thự kiểu gothic xây dựng từ năm 1899 sẽ giúp các khách hàng cảm giác rằng họ đang tham gia một câu lạc bộ đặc biệt riêng tư hơn là đang gửi tiền ở một ngân hàng.

Và những người gửi được coi như những quý tộc gặp nhau ở một nơi xa xỉ dành riêng cho tầng lớp thượng lưu. Hầm của ngân hàng của giới siêu giàu IBV London được trang bị các lớp bảo vệ nghiêm ngặt, với tường, trần và sàn bọc thép nhằm ngăn chặn đạo chích.

ngân hàng của giới siêu giàu 2
Két sắt, siêu bé rẻ có giá gần 18 triệu đồng 1 năm

Ngân hàng của giới siêu giàu này cũng đã mua một chiếc Rolls-Royce với biển số II-IBV để đưa đón khách hàng tới đây. Quảng cáo tuyển dụng tài xế của IBV viết: “Các khách hàng của chúng tôi là những người có tài sản cực kỳ khổng lồ. IBV London yêu cầu tài xế có đủ kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp để chào đón và đưa những khách hàng nổi tiếng, quan trọng tới địa điểm mà họ muốn”.

Tài xế cũng được yêu cầu có những tài sản lớn, hoặc hồ sơ dòng họ làm những nghề cao quý, chân chính. Bù lại cho những điều kiện có một không hai ấy, thì đương nhiên những tài xế được tuyển sẽ có mức thu nhập kếch xù.

Khi các tỷ phú tới London, họ chỉ cần đặt lịch hẹn trước với ngân hàng của giới siêu giàu IBV là sẽ có xe đưa, xe đón bằng những chiếc Roll Royce. Khi các tỉ phú tới ngân hàng, họ sẽ được các nhân viên tiếp đón đưa qua các lớp an ninh bằng vân tay và quét võng mạc.

Những tiêu chuẩn này được xây dựng đồng nhất ở các chi nhánh khác của IBV tại Nam Phi, Zurich và Dubai. Câu lạc bộ tỷ phú thế giới luôn được coi là một nơi quyền lực và đang ngày càng phát triển.

Từ năm 2019, số lượng tỷ phú trên toàn cầu đã tăng 6,4% và đạt tới con số 2.473 người. Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với dân số thế giới (cứ 2,95 triệu người mới có 1 tỷ phú) nhưng tổng tài sản của nhóm siêu giàu này lại đang thống trị cả thế giới. Đây cũng chính là đối tượng mà ngân hàng IBV nhắm tới.

Công ty sở hữu ngân hàng của giới siêu giàu IBV cho hay họ mở chi nhánh London nhằm phục vụ nhu cầu tăng vọt từ những người giàu nhất thế giới trong 2 năm qua. Những người siêu giàu muốn thuê những ô cất giữ nhằm mục đích bảo quản những tài sản có giá trị trước lo ngại về nguy cơ bất ổn do tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng trong xã hội.

ngân hàng của giới siêu giàu 4
Xe đưa đón khách hàng

Thậm chí, nhiều người giàu hiện nay cũng tìm cách tích trữ và cất giữ vàng thỏi do lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu, trong khi các ngân hàng bắt đầu tăng phí gửi tiền mặt.

Ngân hàng của giới siêu giàu không được biết những tỉ phú đựng gì trong các két của họ trừ một số đồ có giá trị cao như vàng, đá quý, kim loại. Tính riêng tư và bảo mật ở đây được coi là những ưu tiên cao nhất.

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm lâu năm của mình, ông Hoey cho rằng hầu hết các tài sản là đồ trang sức quý, bộ sưu tập đồng hồ, thỏi vàng, xu vàng, tài liệu, tác phẩm nghệ thuật hoặc ảnh gia đình. Ngân hàng thường xuyên chứng kiến một số phụ nữ tới lấy trang sức vào buổi chiều, đi dự sự kiện vào buổi tối và sau đó sáng hôm sau quay lại để gửi trang sức vào két thay vì mang cất giữ ở nhà.

Bất kì ai có tiền cũng có thể thuê một két tại ngân hàng, nhưng ngân hàng của giới siêu giàu sẽ tìm hiểu kĩ lưỡng khách hàng vì một số lí do nhất định. Họ không muốn tiếp tay cho nạn rửa tiền. Hầu hết các khách hàng phải được giới thiệu từ những ngân hàng tư nhân khác, nhưng chúng tôi vẫn phải tìm hiểu họ một lần nữa.

Có nhiều tỷ phú đã bị từ chối vì ngân hàng nghi ngờ về nguồn tiền của họ đặc biệt là các tỷ phú mang quốc tịch Nga, Trung Quốc và đến từ Trung Đông. Những bất ổn về kinh tế trong thời gian qua đã khiến danh mục tài sản của các tỷ phú suy giảm ở một số hạng mục, bao gồm cả tài sản cá nhân và tài sản công ty.

Tuy nhiên, nhóm tài sản có tính thanh khoản cao vẫn không ngừng tăng lên. Báo cáo của Wealth-X cho thấy, các tỷ phú giữ 22,2% tài sản thanh khoản kể từ năm 2012 đến nay. Theo dự báo, nhóm tài sản có tính thanh khoản cao này sẽ tăng lên mức 23% vào năm 2020. Nếu giá trị tài sản quay trở về mức hấp dẫn, tài sản của nhóm tỷ phú này sẽ được đầu tư trở lại vào các thương vụ.

Nhưng không phải thương vụ nào cũng thành công và thế giới tài chính luôn chứa đựng nhiều bất ổn không thể lường trước. Vì vậy, những tỷ phú này tìm đến những nơi cất giữ đồ giá trị như IBV.

Ngân hàng của giới siêu giàu 1
Két sắt kiên cố trong ngân hàng của giới siêu giàu

Khi xảy ra khủng hoảng tài chính, ngân hàng của giới siêu giàu luôn có đồ giá trị có thể quy đổi ra tiền mặt hoặc chính tiền mặt để xử lý. Ngoài ra, các tỷ phú thế giới đam mê sở hữu những món đồ xa xỉ như tác phẩm nghệ thuật, rượu và nhiều bộ sưu tập đắt tiền khác.

Hay như chính các quý bà là những viên đá quý saphia gắn trên vòng đeo cổ hay những chiếc nhẫn kim cương triệu đô. Những món đồ trang sức quý giá ấy còn là tài sản và nó được cất giữ ở IBV đúng nghĩa một tài sản triệu đô.

MỘC MIÊN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm