Khỉ hoang “đại náo” cả vùng quê, vào tận nhà giật… điện thoại, trả thù người mắng chửi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:38 28/01/2019 |

. Ông Thạch Thươl (56 tuổi, ngụ ấp Cần Giờ 1) cho biết, đàn khỉ hoang xuất hiện tại ấp Cần Giờ 1 khoảng 2 năm nay. Khi đàn khỉ mới xuất hiện, người dân hay cho chúng đồ ăn, bọn trẻ con cũng hay chọc chúng. Ban đầu chỉ có 3 con, nhưng hiện nay đã tăng lên 5 con. Thay vì e dè khi gặp người như lúc đầu, chúng đã quay lại đe dọa, tấn công người. Theo quan sát của phóng viên, đây là những con khỉ đuôi dài, có bộ lông màu vàng. Trong đó, 2 con có trọng lượng khoảng 10kg, còn 3 con khác từ 3-5 kg.

Chiều chạng vạng, cả đàn khỉ kéo ra đường lộ để chờ có ai đi ngang thì rượt đuổi. Chị Trần Thị Ngọc Hương (42 tuổi) bức xúc nói: “Chúng phá dữ lắm! Nhà tôi trồng bắp gần vườn dừa để cho bò ăn bị chúng phá hết, khoảng 10 phút là hết cỡ 10 hàng bắp. 20 công dừa của tôi thì chúng ăn hết trái luôn.

Chị Samala và con gái bị khỉ hoang tấn công

Chúng lột vỏ rồi múc ăn như người vậy đó, còn trái non thì chúng hái bỏ. Nhà nào có nuôi gà đẻ trứng thì chúng bắt gà mẹ, còn trứng thì vứt bỏ”. Đàn khỉ còn vào tận nhà dân để lục lọi đồ đạc khiến ai nấy đều thất điên bát đảo bởi không biết ngày nào khỉ đến “viếng” nhà. “Người nào mà lỡ chửi chúng là không dám bỏ nhà đi đâu vì sợ lúc vắng nhà, chúng lấy quần áo xé nát. Đường, muối, bột ngọt… để trong nhà, chúng ôm ra ngoài đổ bỏ.

Nói chung, ở đây nhà ai cũng bị khỉ phá. Dây điện của nhà kế bên nhà tui cũng bị nó cạp đứt luôn. Có hôm chúng vào tận giường ngủ của tôi lấy cả tiền, điện thoại di động rồi tháo pin, sim ra vứt ngoài gốc cây”, chị Hương kể.

Số lượng khỉ hoang hiện nay đã tăng lên 5 con

Việc đàn khỉ thường xuyên tấn công người đi đường đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, theo chị Sơn Thị Samala (35 tuổi), có thể do gần đây người ta không cho chúng ăn nữa nên chúng đói, rồi phá hoại vườn cây, ruộng rẫy. Do tiếc của, một số người đã đuổi đánh đàn khỉ khiến chúng trở nên hung hăng.

“Khoảng 2 tháng nay, nghe người ta nói khỉ cắn người này người kia, nhất là con nít và phụ nữ, mình cũng sợ lắm. Mới đây, tôi kêu đứa con gái đi mời đám đầy tháng em trai nó. Lúc đó, con bé có cầm bịch chuối. Khi đi ngang miễu thì 1 con khỉ đực bất ngờ tấn công con bé từ sau lưng rồi cắn vào bắp chân rất sâu, chảy máu rất nhiều. Gia đình tôi phải đưa cháu đi khâu 4 mũi”, chị Samala chia sẻ.

Đàn khỉ hoang xuất hiện trong vườn người dân

Ông Chung Ngọc Long (Phó Chủ tịch xã Tham Đôn) thông tin: “Sau khi nhận được tin báo của người dân, địa phương đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng 3 lần đến đặt bẫy, để thuốc gây mê vào trái cây cho khỉ ăn rồi bắt thả về rừng sinh thái. Tuy nhiên, chúng ngửi thấy mùi lạ thì lập tức vứt trái cây đi.

Đến nay chúng tôi vẫn chưa bắt được. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi khuyến cáo bà con không nên chọc phá khiến khỉ hung hăng. Đồng thời, cũng thông báo đây là động vật hoang dã, vận động người dân không được bắt hoặc giết trước khi ngành chức năng có biện pháp khống chế chúng”.

Một người dân chia sẻ: “Con khỉ đực đầu đàn trông rất oai vệ. Nó có bờm giống như sư tử rất hung dữ, thường dẫn đàn vào vườn hái trái cây, vào nhà bếp của người dân để tìm thức ăn”.

Vết cắn trên bắp chân con gái chị Samala khá sâu

Hiện nay, người dân tại ấp Cần Giờ 1 vô cùng hoang mang về đàn khỉ hoang hung dữ. Trẻ em ở đây không còn dám đi đâu một mình, đi học thì cha mẹ phải đưa rước. Còn phụ nữ đi ruộng rẫy lúc nào cũng phải mang theo gậy để tự vệ.

Ông Cao Ngọc Trung (Đội phó Đội kiểm lâm cơ động, Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng) cho biết sẽ tiến hành bắt đàn khỉ này đưa về khu bảo tồn khỉ ở huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng).

Nguyên Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm