Khi người Sài Gòn đưa thú cưng đi hỏa táng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:42 08/02/2021 |

Khi thú cưng chạy ngang qua đường bị xe tải cán chết, anh Tuấn vô cùng đau lòng. Anh thấy nhiều người kháo nhau rằng vật nuôi mà mình yêu thương thì không nên mang chôn, vì như vậy sau này sẽ khó nuôi những con vật khác. Thế nên, anh tìm một địa điểm nhận hỏa táng thú cưng.

hỏa táng thú cưng 4
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa gần đây được biết đến là địa điểm hỏa táng thú cưng uy tín

Nỗi đau mất thú cưng

Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng nhiều người đi hỏa táng thú cưng. Khi thú cưng còn sống, họ yêu thương, chăm sóc thú cưng như thể bạn bè, thậm chí coi chúng như một thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, ngoài nhu cầu thẩm mỹ, làm đẹp cho thú cưng thì hiện nay dịch vụ an táng cho chó mèo cũng được nhiều người tìm đến. Người ta sẵn sàng chi nhiều triệu đồng để an táng thú cưng của mình với đầy đủ lễ nghi như của con người nhằm xoa dịu nỗi đau thương và an ủi con vật đã qua đời.

Tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, phóng viên tiếp cận với một cô gái chừng 22 tuổi đến đây để hỏi về dịch vụ hỏa táng cho thú cưng. Trên khuôn mặt non nớt của cô, dấu vết của đau thương vẫn còn hằn rõ trong ánh mắt đỏ hoe. Cô mới mất đi một người bạn, đó là chú mèo cưng đã gắn bó với cô nhiều năm.

Cô gái tên Thảo nghẹn ngào tâm sự: “Hôm nay con mình vừa ra đi. Thật sự mọi thứ quá nhanh, con vừa mới chơi giỡn ngay trước mắt mình thì giờ con đã ra đi… Cảm giác bất lực thật sự khi mình ẵm con trên tay mà con đã mềm nhũn co giật. Mình cố gắng làm tất cả mọi thứ chỉ mong con tỉnh lại nhưng thật sự không có phép màu. Khi đến thú y thì họ nói con đã đi rồi! Mới buổi sáng mình vừa mua pate để dành cho con ăn mà bây giờ con đã không còn hơi thở…

Tất cả là lỗi của mình, ước gì mình giữ con kỹ hơn một tí, không cho con ra ngoài sân chơi thì có lẽ con đã không ăn bậy mà nghẹn thở, con sẽ không mất đi trên tay mình. Mình ước là con bỏ đi đâu đó mà vẫn còn sống chứ không phải là nằm đây ngay bên cạnh mình mà không còn hơi thở. Bây giờ mình nhìn đâu cũng là hình bóng của con… Mình biết con mình đã đến một nơi hạnh phúc không còn nỗi đau nữa rồi! Con của mình ngoan lắm, mình nguyện cầu cho kiếp sau con không phải sinh ra trên thế gian này để không phải chịu nỗi đau sinh tử nữa….”.

Không bi lụy như thế, anh Tuấn (quận 5) tìm đến nghĩa trang Bình Hưng Hòa nhằm hỏa táng chú chó cưng vì lý do tâm linh. Anh Tuấn cho hay: “Chú chó Bella là người bạn thân thiết của tôi. Năm năm qua, tôi làm gì cũng có Bella bên cạnh. Đáng tiếc, trong một lần chạy ngang qua đường, Bella bị xe tải cán trúng. Tôi thấy nhiều người kháo nhau rằng vật nuôi mà mình yêu thương thì không nên mang chôn, vì như vậy sau này sẽ khó nuôi những con vật khác – chắc là linh hồn của nó về ám hay sao đó. Thế nên, tôi tìm một địa điểm nhận hỏa táng thú cưng”.

hỏa táng thú cưng 3
Nhiều người sẵn sàng chi tiền triệu để mai táng cho thú cưng

Sau khi tham khảo nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ hỏa táng thú cưng, anh Tuấn quyết định lựa chọn nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Anh Tuấn nói: “Thực sự, trước đây không nhiều nơi cung cấp dịch vụ hỏa táng thú cưng nhưng gần đây tại TP.HCM, đa số các địa điểm chăm sóc y tế cho vật nuôi cũng đang bắt đầu triển khai hình thức hỏa táng. Qua tham khảo, tôi thấy bảng giá dịch vụ tại Bình Hưng Hòa không quá đắt đỏ. Trung bình với vật nuôi hỏa thiêu chung thì giá chỉ từ 100.000 – 300.000 đồng. Thế nhưng, để hỏa thiêu riêng thì giá lên đến 800.000 – 1 triệu đồng. Đối với những gia đình có điều kiện thì mức phí cho một lần hỏa táng riêng vật nuôi không quá nhiều. Do đó, tôi đã lựa chọn hình thức này để có thể nhận lại được tro cốt của thú cưng từng gắn bó”.

Mục sở thị công việc hỏa táng thú cưng

Theo chân Thảo (cô gái vừa mất chú mèo cưng), phóng viên đến quầy hành chính của nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Tại đây, nhân viên của nghĩa trang nhiệt tình giới thiệu về các gói dịch vụ được quan tâm rất nhiều tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Mỗi ngày, có từ 50-60 lượt người đến hỏi về dịch vụ này. Nghĩa trang đã in cả tờ rơi để giới thiệu với khách về các dịch vụ hỏa táng thú cưng.

Cụ thể, nghĩa trang Bình Hưng Hòa cung cấp hai hình thức hỏa thiêu thú cưng. Hỏa thiêu chung không lấy cốt chi phí tương đối thấp, từ 110.000 đồng/lượt. Hình thức hỏa thiêu riêng lấy cốt thì căn cứ vào số cân nặng của thú cưng. Với vật nuôi nặng từ 1-14 kg, giá hỏa thiêu là 880.000 đồng/lượt. Những thú cưng nặng trên 35kg thì giá là 2 triệu đồng/lượt hỏa thiêu. Bên cạnh đó, nghĩa trang Bình Hưng Hòa bán cả hũ đựng cốt thú cưng, dao động từ 180.000 đồng – 450.000 đồng.

Nhân viên của nghĩa trang Bình Hưng Hòa nhiệt tình giới thiệu: Ngoài những lò thiêu chính thì bên trong có một lò thiêu nhỏ, treo bảng “Lò thiêu thú cưng” với mức giá chỉ định. Nhân viên sau khi kiểm tra kĩ thú cưng (để xác định đó có phải vật nuôi hay không) sẽ tiếp tục bỏ vào một thùng các-tông nhỏ để hỏa thiêu. “Hầu hết các địa điểm hỏa táng tư nhân hay trung tâm thú y đều mang thú cưng đến đây để hỏa táng. Mọi hoạt động diễn ra trong lò đốt đều được camera ghi lại và truyền hình ảnh đến màn hình phía bên ngoài của khu hoả táng để khách hàng có thể theo dõi” – vị nhân viên hỏa táng nói thêm.

hỏa táng thú cưng 2
Dịch vụ tang lễ dành cho thú cưng

Nhân viên hỏa táng tiết lộ: “Trước khi đưa vật nuôi đi hỏa táng, chủ sẽ chọn mặc cho thú cưng của mình những bộ trang phục mà chúng thích mặc nhất trước đó. Thường sẽ có khoảng 2-3 người nhà đưa thú cưng đi hỏa táng, nhìn họ rất đau buồn. Thậm chí, có trường hợp khóc ngất khi mang thú cưng đi thiêu, phải có người dìu mới đứng dậy được. Chưa hết, có những người chủ vì quá đau buồn nên lại quyết định mang thú cưng của mình về nhà không thiêu hôm đó nữa, đến hôm sau mới can đảm đem chú chó đó đi thiêu. Tôi làm dịch vụ này cũng từng gặp rất nhiều câu chuyện xúc động. Có trường hợp nửa đêm khóc lóc gọi cho chúng tôi đến đem thú cưng đi thiêu, khi chúng tôi cử 1-2 người đến đưa đi thì gia chủ lại không đồng ý vì quá thương, họ quyết định chôn ở nhà.

Họ không phân biệt chó ngoại hay chó nhập, tình cảm của họ dành cho thú cưng là như nhau. Một vài người cầu kỳ còn mua toàn hoa trắng, tự kết thành vòng hoa to để đem đến chia buồn. Có những người đem đồ ăn hay đồ chơi mà thú cưng yêu thích tới. Đến quan tài của chó, chủ nhân cũng tự tay chọn lựa, chất liệu phải bằng gỗ. Từ những điều này cũng đủ nhận thấy trước đó họ đã yêu quý vật nuôi của mình như thế nào”.

Được biết, không chỉ tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, hiện nay hỏa táng thú cưng được xem là một trong những dịch vụ đi kèm đang nở rộ tại thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều cơ sở chăm sóc thú cưng cũng kiêm luôn dịch vụ này với mức chi phí khá đa dạng.

hỏa táng thú cưng 1
“Xe tang” chở thú cưng

Một trong những địa điểm được biết đến tại TP.HCM là cơ sở chăm sóc thú cưng P. A (đường Đặng Dung) hoặc các trung tâm spa thú cưng tại Lý Thường Kiệt, Lý Chính Thắng… Hầu hết mức giá hỏa táng đều dao động từ 100.000 – 300.000 đồng tùy theo cân nặng, hỏa thiêu riêng – chung và chủ nhân có muốn lấy tro hay không. Số ít khách hàng chấp nhận bỏ thêm 500.000 đồng để mua hũ cốt đi kèm. Khác với lò thiêu Bình Hưng Hòa, nhiều dịch vụ tư nhân không có sẵn camera để khách hàng theo dõi quá trình thiêu nên sau 1 – 2 ngày mới nhận lại được tro cốt.

Ngoài ra, ý tưởng xây dựng nghĩa trang cho thú cưng cũng đang được một số người manh nha. Trao đổi với phóng viên, chủ cơ sở chăm sóc thú cưng P. A cho biết thêm: “Gần đây, chúng tôi tiếp nhận nhiều yêu cầu của khách hàng với mong muốn có người hương khói cho thú cưng của mình để không bị lạnh lẽo. Xuất phát từ nhu cầu đó, cơ sở mai táng của chúng tôi dự định thành lập một nghĩa trang cho thú cưng. Theo đó mùng 1, ngày rằm hàng tháng chúng tôi sẽ thắp nhang cho những mộ phần này”.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm