Khi Tổng thống là “anh hề” bước ra từ tivi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:08 13/06/2019 |

Volodymyr Zelensky là cái tên tạo ra lịch sử cho Ukraine. Vị tân tổng thống vốn xuất thân là diễn viên hài này đắc cử với tỉ lệ chưa từng có kể từ khi quốc gia này độc lập.

Tổng thống Vladimir Zelensky từng là một diễn viên hài

Vladimir Zelensky chiến thắng ở vòng thứ hai cuộc bầu cử với 73,22% phiếu bầu, tổng thống đương nhiệm Poroshenko thu được 24,45% phiếu bầu. Chưa từng có một tổng thống nào nhận được sự tin cậy như vậy từ các công dân của mình. Ukraine cũng chưa từng ghi nhận một diễn viên hài nào giữ vị trí quan trọng như vậy trong chính phủ. Và trên hết, từ cuộc đời tới chặng đường của Zelensky tới chiếc ghế Tổng thống cũng thuộc hàng “vô tiền khoáng hậu”.

Từ những điều rất đỗi bình thường của Volodymyr Zelensky

Volodymyr Zelensky không phải thuộc dòng dõi con ông cháu cha. Mẹ ông sinh năm 1950 và có hơn 40 năm làm kỹ sư. Cha ông là kĩ sư lập trình sinh năm 1947. Gia đình cũng chưa từng có ai tham gia chính trường. Hồi bé ông từng sống cùng cha mẹ 4 năm ở Mông Cổ, nơi cha ông được cử sang công tác.

Trở về thành phố Krivoi Rog quê hương, Zelensky đã vào học ở trường phổ thông chuyên Anh ngữ. Thuở nhỏ, vị Tổng thống tương lai đã từng thử sức trong mọi lĩnh vực ở nhà văn hóa thể thao quận: từ đấu vật cổ điển tới bóng rổ, từ học khiêu vũ tới chơi piano…

Hình ảnh của Vladimir Zelensky trong bộ phim Đầy tớ của nhân dân

Năm 16 tuổi, Zelensky đã được nhận học bổng sang học ở Israel, nhưng cha ông đã không đồng ý cho đi. Năm 1995, ông tốt nghiệp trung học và mơ ước trở thành nhà ngoại giao và thậm chí đã chuẩn bị để thi vào Học viện Quan hệ Quốc tế Moskva. Tuy nhiên, sau đó, Zelensky lại thi vào khoa Luật, trường Đại học Kinh tế Krivoi Rog thuộc Viện Đại học Kinh tế Quốc gia Kiev.

Thế nhưng, học xong Đại học Luật, Zelensky đã không làm theo chuyên môn một ngày nào cả. Nhận thấy mình có khả năng đóng phim, ông đã thử nghiệm thành công trong lĩnh vực tấu hài đã quyết định nghề nghiệp tương lai là đi theo nghiệp diễn viên. Ông đi thi các chương trình về giải trí trên truyền hình suốt bốn năm liền và thường xuyên lưu diễn từ Nga tới Ukraine.

Ngoài việc viết các tiểu phẩm thú vị và hóm hỉnh cho nhóm hài “Khu phố 95”, Zelensky còn viết nhiều kịch bản cho các lễ hội, các chương trình truyền hình và ca nhạc… Từ đó, ông đã tiến tới xây dựng công ty biểu diễn mang tên Studio “Khu phố 95”. Ông là đồng sở hữu cùng hai người khác là Boris Shefir và Sergei Shefir. Giờ đây, công ty Studio “Khu phố 95” đã là một thương hiệu lớn trong làng showbiz Ukraine.

Zelensky còn là diễn viễn và tác giả của nhiều chương trình truyền hình ăn khách. Sau khi công chiếu bộ phim hài hước “Đầy tớ của nhân dân” với vai chính do Zelensky đóng. Trong phim, ông từ một người bình thường bỗng nhiên trở thành Tổng thống.

Từ chi tiết này đã xuất hiện tin đồn từ cuối năm 2016 rằng, Zelensky sẽ có thể trở thành ứng cử viên Tổng thống Ukraine. Và chỉ một năm sau khi ra mắt bộ phim, các nghệ sĩ hài thuộc Studio “Khu phố 95” đã đăng ký thành lập chính đảng “Đầy tớ của nhân dân”.

Đến cuộc tranh cử không tham vọng chính trị

Đầu năm 2019 trên kênh truyền hình 1+1 đã phát đi tuyên bố của Zelensky về việc ông quyết định ra tranh cử Tổng thống, trong khi các kênh truyền hình còn lại ở Ukraine đang phát đi lời chúc mừng năm mới của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko. Trong quá trình tranh cử Tổng thống của mình, Zelensky không giấu diếm việc ông không hề có tham vọng chính trị dài lâu mà sẽ chỉ ngồi trên ghế nguyên thủ quốc gia chỉ một nhiệm kỳ với một nhiệm vụ duy nhất là làm sao để chính trường Ukraine sẽ không còn chịu ảnh hưởng của các nhà tài phiệt và dẹp bỏ vấn nạn tham ô tham nhũng.

Ông hứa sẽ đưa ra đạo luật đầu tiên “Về chính quyền nhân dân” mà trong đó sẽ quy định rõ những nhiệm vụ chính đối với chính quyền, chủ yếu thông qua trưng cầu dân ý. Zelensky cũng đề nghị thông qua sắc luật về việc bãi bỏ quyền miễn trừ đối với tổng thống, các bộ trưởng, các quan tòa cũng như luật miễn nhiệm tổng thống và bãi miễn các nghị sĩ quốc hội…

Ông đề nghị tiến hành bầu cử vào nghị viện và cơ quan lập pháp ở địa phương bằng danh sách công khai và đề nghị bãi miễn các đại biểu được bầu nếu họ bỏ họp hoặc bỏ bấm nút thông qua các quyết sách…

Zelensky trong quá trình vận động tranh cử hứa sẽ đưa ra trước các bên bảo trợ cho thỏa thuận Budapest và các đối tác trong Liên minh châu Âu việc liên quan tới sự ủng hộ của Ukraine đối với việc chấm dứt chiến sự ở Donbass.

Ông cũng dự định sẽ lập những phiên tòa có bồi thẩm đoàn cho việc xét xử các vụ án hình sự. Trong lĩnh vực kinh tế, Zelensky đặt ra những nhiệm vụ hàng đầu là thiết lập những luật chơi công bằng cho mọi thành phần kinh tế, tự do cạnh tranh, phát triển sản xuất nội địa, đầu tư dài hạn và đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, Zelensky còn đề nghị áp dụng “hộ chiếu kinh tế cho người Ukraine” mà theo đó có thể tích lũy trên tài khoản của mình một phần thu nhập từ việc nhà nước bán những tài nguyên thiên nhiên. Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố rằng, ông dự định sau khi nhậm chức sẽ giảm bớt biên chế văn phòng Tổng thống và đoàn xe hộ tống.

Có lẽ chính từ việc “bình thường hóa” các quyết sách, hướng tới người dân và đi đúng vào tâm tư nguyện vọng của đa số người dân Ukraine. Chưa kể, vốn không dính dáng gì đến chính trị từ trước đến nay nên sự tin tưởng vào một người không phe cánh như Zelensky đã giúp ông dễ dàng chiếm áp đảo phiếu bầu.

Nhưng khi hiệu ứng “gương mặt mới” qua đi, khi ông Zelensky đã chính thức nhậm chức thì nhiệm vụ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Những hứa hẹn, cam kết của Zelensky phải trả lời nhân dân Ukraine bằng hành động. Khi đó hàng loạt khó khăn sẽ nổi lên với một người chưa có kinh nghiệm chính trường như ông.

Người dân Ukraine yêu cầu thay đổi và họ đã thực hiện quyền yêu cầu đó của mình trong cuộc bầu cử. Giờ đây đến lượt lãnh đạo mới của đất nước phải hiểu và thực hiện những hy vọng của cử tri trong cả chính sách đối nội lẫn đối ngoại, để đưa đất nước này bước vào giai đoạn trọng đại trong lịch sử của mình.

Bộ phim “Đầy tớ của Nhân dân”, mô tả bối cảnh Ukraine đang đấu tranh để trở thành một nước châu Âu “bình thường”: thịnh vượng, dân chủ, một nhà nước hoạt động hiệu quả không có nạn tham nhũng.

Và giờ, diễn viên chính của bộ phim ấy đang phải từng bước hiện thực hóa những điều vốn dĩ trước kia chỉ có trên phim ảnh. Phim của Zelensky sẽ cần phải thật như ngoài đời!

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm