Kì bí gốc bàng đá 500 năm tuổi được trả giá 35 tỷ đồng độc nhất vô nhị ở miền Tây

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:04 07/12/2017 |

“Cụ” bàng linh thiêng

Nhiều ngày qua, người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bàn tán xôn xao về gốc bàng cổ thụ khổng lồ ở Sóc Trăng được một người dân địa phương mua về rồi cùng nhóm thợ chế tác tạo thành một công trình điêu khắc với nhiều pho tượng có hình thù độc đáo. Đến nỗi nhiều đại gia, nhiều người chơi cây cảnh khắp nơi trong nước tìm về hỏi mua với giá rất cao. Đầu tiên họ trả giá 2-3 tỷ đồng, tăng dần lên 5-7 tỷ và hiện nay số tiền được trả đang là 35 tỷ đồng nhưng chủ nhân vẫn lắc đầu.

Căn phòng chưa gốc bàng cổ thụ.

Công trình nghệ thuật độc đáo được ông Mai Kiên (người dân tộc Khơme, 67 tuổi, ngụ tại đường Tôn Đức Thắng, phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) thực hiện suốt 3 năm qua. Nhưng đến nay mọi người mới thấy được những hình ảnh đầu tiên khi chủ nhân mở nhà kho cho phóng viên vào chụp ảnh. Do bộ rễ quá lớn nên những phần phụ đã được ông Mai Kiên cắt ra cho gọn. Theo quan sát, gốc cây rất lớn, nhiều ngóc ngách như hang động! Một số rễ được chạm khắc thành đầu lân, sư tử, mãng xà, tượng phật… rất công phu.

Ông Kiên cho biết bản thân gắn bó với nghề gỗ trên 40 năm. Vào năm 2014, có dịp đi ngang qua đình Phụng Tường ở ấp Phụng Tường 1 (xã Song Phụng, huyện Long Phú, Sóc Trăng), ông thấy có 2 cây bàng rất lớn, trong đó có một cây đã chết khô, nhiều cành đã bị mục nên ghé lại xem. Hỏi thăm người phụ trách đình Phụng Tường thì được biết 2 cây bàng này có từ mấy trăm năm trước nhưng một cây bị chết (có thể do ảnh hưởng từ việc thi công công trình ở bên cạnh làm động rễ) nên chính quyền địa phương đề nghị Ban Quản lý đình cho đốn bỏ, tránh nguy hiểm cho người dân.

Người dân địa phương được thuê đến đốn hạ, nhưng khi tới nhìn thân cây quá lớn khiến ai nấy đều nao núng. Sau đó việc đốn cây được một nhóm người ở nơi khác nhận lời. Nhưng, khi mới đốn được một số nhánh cây thì họ không đốn nữa, bỏ luôn tiền công cho phần đã đốn hạ mà không nói lý do vì sao. “Sau này tôi nghe người ta kể lại nhóm người đốn cây bàng đó nằm ngủ, không biết mơ thấy cái gì mà sáng hôm sau họ bỏ đi luôn. Từ đó không ai nhận đốn cây nữa. Cứ thế, cây khô dần, nhiều phần bị mục”, ông Kiên kể. Nhìn thân cây bàng dần khô kiệt, ông Kiên thấy có nhiều bộ phận rất đẹp, rất hấp dẫn nên thử hỏi người phụ trách đình giá bán bao nhiêu thì họ cho biết giá là 50 triệu đồng.

Ông Kiên bên gốc bàng cổ thụ

“Tôi trả giá 30 triệu nhưng họ không bán. Về nhà, cả đêm đó tôi không ngủ được vì nghĩ tới gốc bàng, như thể bản thân bị bỏ bùa. Sáng hôm sau, người quản lý đình tìm đến tôi và nói sẽ đồng ý bán với giá 35 triệu. Cuối cùng tôi quyết định mua gốc bàng đó. Sau khi thỏa thuận xong, tôi thuê người, chọn thời gian phù hợp cho người và phương tiện vào đào đưa gốc cây về.

Trước lúc đào, tôi cũng có “tâm sự” với “cụ bàng” rằng: “Cụ đã chết, nay chỉ còn thân xác thôi, nếu để giữa mưa nắng thì hư hết, xin cụ cho tôi được đưa thân cụ về nhà bảo quản, chăm sóc chu đáo, lâu dài. Mong cụ phù hộ cho mọi điều suôn sẻ”. Sau khi tâm sự xong, tôi cho người và phương tiện tiến hành đào và đưa “cụ” bàng về đến nhà an toàn, không xảy ra bất kỳ một sự cố nào, dù là nhỏ nhất”, ông Mai Kiên chia sẻ.

Để bứng hết bộ rễ vươn rộng trên diện tích gần 700m2, ông Kiên đã thuê khoảng 20 người, đào sâu xuống lòng đất 4m trong thời gian gần 1 tháng mới xong. Do bộ gốc, rễ quá to, chủ nhân phải thuê một khu đất có chiều ngang 15m cho xe cẩu vào, ra. Mọi thiệt hại cây cối trên phần đất này được ông Kiên bồi thường cho người dân khoảng 100 triệu đồng.

Trưa 15/4/2014, nhiều người đi trên tuyến quốc lộ 60 đoạn bắt đầu vào địa bàn phường 5 (TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi chứng kiến một chiếc xe vận tải hạng nặng chở một gốc cây bàng cổ thụ với hình dáng xù xì, gân guốc cực kỳ ấn tượng. Rất nhiều người đã ùa ra xem.

Gốc bàng bạc tỷ

Ông Kiên cho biết, các nhà khoa học về thực vật đã qua xem xét và đánh giá “cụ” bàng đá này có tuổi từ 600-700 năm trở lên. Gốc bàng này rất lớn, đường kính ở phần gốc sát đất khoảng 14m, còn tính luôn bộ rễ thì khoảng 25m. Để đưa gốc bàng lên, ông và các công nhân phải đào sâu xuống đất và cắt gốc bàng thành 2 nửa, sau đó thuê cần cẩu hạng nặng cẩu lên xe chuyển về Sóc Trăng. Theo ước đoán, trọng lượng của gốc bàng này phải lên tới hàng trăm tấn và chi phí đưa về tận nơi hết khoảng 700 triệu đồng.

Sau khi đưa được “cụ” bàng về, ông Mai Kiên cho người gia công, chế tác thành một gốc cây có nhiều hình thù độc đáo, lạ mắt. Ông Kiên còn thuê một căn nhà rộng khoảng 300m2, với kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để làm nơi trú ngụ của “cụ” bàng.

Khung cảnh trong căn phòng chứa gốc bàng của ông Kiên

Theo ông Mai Kiên, sau khi đưa gốc bàng về, có người đến xem và hỏi mua với giá trên 2 tỷ đồng nhưng ông không bán mà chỉ để lưu lại làm kỷ niệm về gốc cây có 1 không 2 ở địa phương. Biết tin ông Kiên sở hữu gốc cây khủng, nhiều đại gia, người chơi cây cảnh tìm đến hỏi mua với giá hàng chục tỷ đồng nhưng không thuyết phục được ông Kiên.

“Bây giờ họ đồn có người trả tới 50 tỷ nhưng tôi khẳng định chưa có ai trả giá đó. Chỉ có mới đây nhất là một người ở TP.HCM trả 35 tỷ đồng nhưng tôi không bán bởi đây là một kỷ niệm đẹp, một cơ duyên hiếm có trong đời làm nghề gỗ của mình. Tôi giữ lại cho mọi người chiêm ngưỡng thôi. Hiện nay tôi đang hoàn thiện dần các chi tiết, dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành và mở cửa cho mọi người tham quan”.

Trao đổi với PV, ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng xác nhận đình Phụng Tường từng có 2 cây bàng cổ thụ, trong đó có 1 cây đã chết và được ông Mai Kiên mang bộ gốc, rễ về TP. Sóc Trăng. Có nhiều thông tin cho rằng 2 cây bàng ở đình Phụng Tường được trồng trên 500 năm. Tuy nhiên, đến nay chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu chính thức. “Địa phương tính toán thì cây bàng còn sống có tuổi trên 200 năm. Cây bàng còn lại này đang được ngành ghi vào danh sách đề nghị Trung ương công nhận là Cây Di sản Việt Nam”, ông Lý nói.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm