Kiếm bạc tỷ bằng nghề khóc thuê đám ma

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:53 15/12/2019 |

Tưởng Hà Thứ không ngờ bà làm nghề khóc thuê đám ma đã được hơn 20 năm, từ khi còn là một sinh viên mới ra trường.

khóc thuê đám ma 1
Hứa Sướng Liên khóc thuê trong một đám ma, biểu hiện tâm trạng vô cùng đau khổ

Giờ đây, khi đã xấp xỉ 50, Tưởng Hà Thứ tự đang điều hành một công ty khóc thuê đám ma với với thu nhập rất ổn định. Thậm chí, nguồn thu của Tưởng Hà Thứ và các nhân viên của bà khiến nhiều ngành nghề trong xã hội Trung Quốc ghen tỵ!

Kiếm trên dưới 30 ngàn đô la Mỹ một năm nhờ khóc thuê đám ma

Tưởng Hà Thứ mới đây đã chia sẻ clip trong lúc hành nghề của mình lên trang Pear video. Kèm theo video này, bà chia sẻ nguồn thu nhập cao của mình và khẳng định, đây là một nghề nhân văn, rất đáng được theo đuổi.

“Tôi yêu thích công việc này ngay từ khi mới bước chân vào làm. Thực chất thì tôi tình cờ được người bà con rủ đi thế chỗ một đồng nghiệp của bà ấy bị ốm. Sau đó, tôi liên tục được người bà con dẫn đi các đám ma vì tôi làm khá tốt việc của mình”, Tưởng Hà Thứ chia sẻ.

Trước kia, không ai coi khóc thuê là một nghề kiếm sống, nhưng bây giờ, khi những người làm công việc này đưa ra một con số, thì người ta gọi đây chính là một nghề thu nhập cao.

Tưởng Hà Thứ năm nay xấp xỉ ngũ tuần, sống tại thị xã Huỳnh Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Bà không tiết lộ tuổi thật của mình nhưng khá thoải mái để phóng viên ghi hình, ghi âm về nghề khóc thuê đám ma mà mình đang làm.

khóc thuê đám ma 1
Hứa Sướng Liên

Theo người phụ nữ này, công việc khóc thuê không quá khó. Giờ giấc cũng chẳng gò bó như các sự kiện bán hàng khác được công khai. Người làm nghề có thể đến muộn một chút, hoặc đến sớm một chút. Chỉ cần họ thể hiện được nỗi đau mất mát của tang quyến sao cho bi thảm nhất là được.

Thường thì mỗi buổi diễn kéo dài khoảng 1 giờ đến hơn 1 giờ chút xíu. Người làm nghề cần một chút kỹ năng “diễn xuất” và nhớ tên tuổi người đã khuất, nhớ người thuê mình đến khóc thuê.

Nếu có thông tin về người thuê mình và kỷ niệm của người đó với người đã khuất thì… tuyệt vời. Buổi khóc thuê sẽ trở nên thân thuộc và thảm thương vô cùng. Nó khiến người thuê khóc có thể mạnh tay dốc hầu bao và nói lời cám ơn sâu sắc.

“Những khách hàng thuê tôi và những nhân viên bên tôi không ngại bỏ ra chi phí. Nghề này không có mức trả cao nhất, nhưng định mức thấp nhất thì có.

Tối thiểu một ca khóc thuê cũng trên dưới 2.000 tệ (tương đương 6 triệu đồng). Có lần tôi được trả đến 4.000 tệ (khoảng 13,5 triệu đồng) cho 1 tiếng rưỡi làm việc”, Tưởng Hà Thứ chia sẻ.

Hứa Sương Liên, 30 tuổi – một diễn viên khóc thuê đám ma được đánh giá “chuyên nghiệp” cũng cho rằng, chị đã từ bỏ công việc ngân hàng được cho là danh giá để theo hẳn nghề khóc đám ma. Sương Liên cho biết, nghề này không có áp lực như nghề ngân hàng, lại thoải mái, tình cảm.

Mỗi ngày chị chỉ cần làm 2 ca là thừa tiền nuôi hai đứa con ăn học. Hơn nữa, Sương Liên cũng là một người duy tâm, thường tu tập ăn chay theo ngày như đạo Phật nên chuyện chị theo nghề cũng được lý giải dưới góc độ tâm linh.

“Tôi thấy hạnh phúc với nghề này. Chẳng có gì phải ngại việc mình khóc cho một người không quen biết cả. Vì tôi nghĩ con người có nhân duyên, gặp nhau bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào cũng là nhân duyên”, Hứa Sương Liên nói.

Như những thông tin mà người phụ nữ hai con chia sẻ, nghề khóc thuê chỉ gây rắc rối một chút cho diễn viên là thường xuyên phải tra thuốc nhỏ mắt vì khóc nhiều. Còn lại, chẳng vấn đề gì to tát.

Hứa Sương Liên hoạt động trên địa bàn trung tâm thành phố Hà Nam với tư cách cá nhân. Mỗi ngày chị nhận được 2-3 lời đề nghị, có hôm những người ở vùng ven hoặc thành phố khác cũng đặt hàng chị vì “biết tiếng khóc tốt”. Sở dĩ Sương Liên nhận được sự tín nhiệm từ khách hàng vì chị khá đa năng trong diễn xuất và rất chỉnh chu về trang phục.

Mỗi khi nhận đám, Sương Liên thường ghi chép tỉ mỉ những gì liên quan đến người đã khuất và những yêu cầu chi tiết của tang gia. Hơn nữa, chị còn đáp ứng được yêu cầu “giọng khóc” của người thuê.

Ví dụ, người thuê là người lớn tuổi khóc người nhỏ tuổi thì lời lẽ, tâm trạng thế nào? Người trẻ khóc người già thì câu từ ra sao, tất cả đều được Sương Liên hoàn thành ở mức độ “hơn cả người nhà”.

Khóc thuê đám ma sẽ thành một nghề hot ở Trung Quốc?

khóc thuê đám ma 2
Khóc thuê đám ma liệu có trở thành ngành hot ở Trung Quốc

Theo dự báo của khối ngành nghề mới của thế kỷ 21, khóc thuê đám ma cũng được liệt vào top 10 những nghề nghiệp mang lại thu nhập tốt, tương lai ổn định. “Vì người ra đời và người mất đi liên tục tuần hoàn, nên người làm nghề này chẳng lo thất nghiệp”, nhà nghiên cứu Hứa Sảng của Đại học Bắc Kinh cho biết.

Một người làm nghề đơn lẻ nhưng chuyên nghiệp như Hứa Sương Liên có mức thu nhập khoảng 250.000 tệ/năm (tương đương 320 ngàn đô la Mỹ). Một người làm thời vụ theo kiểu mỗi tuần nhận 1-2 đơn hàng cũng có thu nhập hơn 70-130 ngàn đô la Mỹ/năm. “Con số này thực sự khiến các nghề nghiệp khác phải nhìn nghề khóc thuê với ánh mắt khác”, vẫn lời Hứa Sảng.

Có một thực tế là người làm nghề khóc thuê ở Trung Quốc hiện nay làm “không hết việc”. Số nhân lực vẫn chỉ tăng lên nhưng ở mức khiêm tốn. Cái khó nhất là nhiều thanh thiếu niên ở độ tuổi lao động vẫn chưa xác định sẽ theo nghề này, dù họ có thể làm tốt. Một phần, tâm lý e ngại định kiến xã hội gán cho họ những lời nhận xét đại loại như “giả tạo” hoặc “kiếm sống trên lưng người chết”. Một phần, họ cảm thấy nghề khóc thuê không được danh giá như các nghề khác dù thu nhập cao.

“Trong tương lai, tôi cho rằng khi đời sống khó khăn hơn, đồng tiền khó kiếm hơn, thì lớp thanh niên lao động bây giờ họ sẽ không còn ngại ngần nữa. Thực tế, họ chưa nghĩ được rằng, nghề nào cũng là nghề, chỉ cần làm ăn lương thiện là được. Mà nghề này luôn luôn được trân trọng, được cám ơn và biết ơn chứ không như các nghề lao động được thuê khác”, người phụ nữ khóc thuê đám ma nhấn mạnh.

NHƯ Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm