Kinh hãi sán dây bò dài 1m trong tá tràng bệnh nhân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:16 13/12/2019 |

Trong lúc nội soi dạ dày tá tràng, các bác sĩ phát hiện trong tá tràng của bệnh nhân có một con sán dây bò đang trú ngụ.

sán dây
Qua nội soi, bác sĩ phát hiện có sán dây bò trong tá tràng của bệnh nhân

Vừa qua, một người đàn ông 56 tuổi, ngụ Đồng Nai đến BV Chợ Rẫy (TP.HCM) nội soi vì xuất huyết tiêu hóa. Trong lúc nội soi dạ dày tá tràng, các bác sĩ phát hiện trong tá tràng của bệnh nhân có một con sán dây bò đang trú ngụ. Các bác sĩ đã tiến hành thủ thuật gắp sán thông qua đường miệng của bệnh nhân.

Do con sán có chiều dài “khủng”, bác sĩ phải dùng tay kéo từ từ để đưa nó ra ngoài. Tuy nhiên, vì sán bám rất chắc nên sau khi kéo ra được một đoạn dài thì bị đứt, đầu sán vẫn còn trong cơ thể bệnh nhân.

Đoạn sán được đưa ra ngoài thành công có chiều dài lên đến hơn 1m, được các bác sĩ bỏ vào lọ y tế. Do có bệnh xơ gan nên bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị ở khoa Tiêu hóa của BV Chợ Rẫy. Dự kiến khi sức khỏe bệnh nhân ổn định, bác sĩ sẽ tiếp tục điều trị sán bằng thuốc xổ.

sán dây 2
Quá trình gắp sán dây bò ra ngoài

Nam bệnh nhân cho biết, ông có thói quen ăn bò tái, khi ăn chỉ vắt chanh và chế nước sôi vào thịt chứ không nấu chín. Khoảng một năm trước, khi đi đại tiện, ông thấy có đốt sán màu trắng đục, dài, dẹp nhưng không đi khám.

Sán dây bò là bệnh ký sinh trùng phổ biến tại Việt Nam. Nang ấu trùng sán dây bò được tìm thấy nhiều ở cơ lưỡi, cơ hoành, cơ tim, cơ mông… của trâu, bò. Con người khi ăn phải thịt, tim trâu, bò có nang ấu trùng sán dây bò mà không được nấu chín kỹ, ấu trùng sán dây bò sẽ trưởng thành ký sinh ở ruột non.

Đầu sán dây bò có 4 giác móc để bám vào niêm mạc ruột, con trưởng thành có thể dài 2-4 m, thân có 800-1.000 đốt trắng dẹt, mỗi ngày thân sán có thể mọc dài ra từ 3 – 28 đốt.

sán dây 1
Đoạn sán được đưa ra ngoài dài đến hơn 1m

Những đốt sán già tự động đứt ra khỏi thân, di chuyển ra hậu môn hoặc theo phân để phát tán ra ngoài. Sán dây bò thường ký sinh ở ruột non nên hấp thu chất dinh dưỡng, gây thiếu máu kéo dài, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, viêm ruột…

Để phòng bệnh, người dân không nên ăn thịt trâu, bò chưa nấu chín (tái), không ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi. Cần rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi đại tiện và sau khi giết mổ, chế biến thịt trâu, bò.

BẢO AN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm