Kinh hoàng ấu trùng giun đục thủng 50 lỗ trên ruột bệnh nhi 2 tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:26 11/08/2018 |

Từ 6 tháng trước, một bệnh nhi 2 tuổi tại Nghệ An bỗng có các dấu hiệu lạ như sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân. Diễn biến sau đó ngày càng nặng. Hai tháng gần đây, bé sốt liên tục, kéo dài. Gia đình đã cho bé đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện khác nhau nhưng không tìm được nguyên nhân.

Các bác sĩ đã từng nghi bé bị bệnh lao vì bé sốt dai dẳng, kéo dài và được chuyển tới một bệnh viện truyền nhiễm. Các bác sĩ đã hội chẩn với các chuyên gia Pháp và làm xét nghiệm. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm âm tính lao. Gia đình cũng không có ai mắc bệnh lao. Mối nghi ngờ được chuyển sang nguyên nhân nhiễm giun sán, và bé được chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội).

TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh Bệnh viện Việt Đức cho biết, sau khám, các bác sĩ đã phát hiện bé bị viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, một ổ áp xe ở thành ruột đã gây thủng đoạn cuối hồi tràng.

Ngay lập tức bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng. Điều bất ngờ là chỉ trên 1 đoạn ruột dài 30 cm nhưng có tới 50 lỗ thủng với đường kính từ 0,5 đến 1 cm. Nguyên nhân của những vết thủng này là do ấu trùng giun làm tổ ở ruột gây viêm nhiễm đục thủng ruột.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi mới 2 tuổi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại bệnh viện. Các bác sĩ cho biết, bệnh ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong các tạng, biểu hiện các bệnh dưới dạng là các khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như thế này.

Trường hợp bệnh nhi này rất hiếm khi do ấu trùng giun tròn, thể bệnh lại gây ra ở trẻ con nên người ta rất ít nghĩ đến vì trước đến giờ y văn cũng chưa thông báo. Những năm gần đây, ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo ngày càng nhiều. Nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng lạc vật chủ sẽ lạc vào người gây bệnh và gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.

Đa số trường hợp mắc giun sán từ chó mèo thường do chúng phóng uế để phân dây ra lông, chăn, ga, đệm… Những người nuôi chó mèo nên thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ, không để chó mèo phóng uế bừa bãi. Phân chó mèo phải được chôn lấp và bỏ đúng nơi quy định. Cần tẩy gun sán cho thú cưng đúng định kỳ và thường xuyên tắm cho chúng.

Không nên hôn hít, ôm cho mèo ngủ hoặc cho chúng nằm trên giường vì trứng giun, sán có thể rơi ra chăn ga và rất dễ nhiễm vào cơ thể người.

 

Mai Hoa

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm