Kỳ bí chuyện cưa cây ra “máu” và đốt nhang không cháy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 08/06/2019 |

Lâu nay, người dân địa phương truyền tai nhau rằng, cách điện Kim Sơn (núi Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) không xa có một cây cổ thụ chẳng ai dám đốn hạ. Bởi khi cưa, từ thân cây chảy ra loại nước màu đỏ giống như máu người trông rất đáng sợ.

Cây sộp cổ thụ kì lạ

Để diện kiến cây cổ thụ kỳ dị ấy, chúng tôi đã tìm gặp anh Trần Văn Hoài (33 tuổi, nhà nằm trên đỉnh núi Cấm). Chở chúng tôi men theo con đường quanh co khúc khuỷu anh Hoài cho biết, anh là em rể của chủ khu đất khoảng 100 công (1 công = 1.000m2), nơi có trồng cây cổ thụ có tên Sơn Kim. Chủ đất là anh Nguyễn Văn Đức, một cán bộ ở huyện Tịnh Biên.

Anh Hoài kể, khu đất núi rộng lớn là do cha mẹ anh Đức ngày xưa khai khẩn để lại. Trên khu đất này có nhiều loài cây, nhưng trong đó có cây Sơn Kim chừng 200 năm tuổi, rất đặc biệt. Khoảng chục năm trước, anh Đức cho xây nhà ở trên khu đất này nhưng chưa biết gì về chuyện linh thiêng của cây Sơn Kim trong đất của mình.

Theo anh Hoài, cách đây khoảng 5 năm, do có nhu cầu trồng mới các cây ăn trái như dâu, mít, hồng quân… anh Đức thuê một đội quân đến chặt hạ cây Sơn Kim. Đội cưa cây có 4-5 người, là người Khơme trong xã. Khi 3-4 chiếc cưa máy đặt vào phần gốc thì một chuyện vô cùng kỳ lạ xảy ra. Một chiếc cưa bị kẹt vào gốc cổ thụ, một chiếc khác cưa được nhưng bất ngờ từ thân cây rỉ ra thứ nước màu đỏ.

Anh Hoài, người chứng kiến cưa cây chảy máu

“Khi đó tất cả mọi người có mặt đều hốt hoảng và đầu óc bấn loạn như chẳng còn biết chuyện gì xảy ra. Giống như mình cưa vào người nào đó làm chảy máu vậy. Lúc đó mạnh ông nào ông nấy xách cưa bỏ chạy. Tôi và anh Đức cũng chạy thục mạng”, anh Hoài nhớ lại.

Anh Hoài tâm sự tiếp: “Anh Đức vốn không tin mấy chuyện kỳ quặc. Nhưng ngay trong đêm ấy, anh ấy kể đã nằm mộng thấy con rắn khổng lồ bò quanh nhà ảnh. Lúc ảnh ngủ thì nó bò lòng vòng như báo mộng có Sơn Thần trú dựa ở cây. Từ đó anh Đức mới bỏ ý định đốn cây và lập luôn cái miếu nhỏ cạnh cây Sơn Kim để thờ”.    

Nói về chuyện cưa cây Sơn Kim chảy máu, anh Đồng Văn Được (43 tuổi, chủ điện Kim Sơn) cho biết, chuyện cưa cây Sơn chảy ra nước giống như máu người đỏ tươi là hoàn toàn có thật. “Cây Sơn Kim cổ thụ cao vút và ở cách điện Kim Sơn không xa nên tôi rành nó lắm. Bây giờ mấy vết cưa vào gốc cây Sơn Kim chắc đã lành, không còn thấy được nữa”, anh nói.

Thân cây Sơn Kim cổ thụ

Ngoài cây Sơn Kim, trên khu đất của anh Đức còn có một cây sộp thuộc hàng cổ thụ, ước chừng 150 năm tuổi. Nó không cao như cây Sơn Kim nhưng thân rất to, mọc cheo leo bên vực và xung quanh là đá. Thế nhưng vào mùa khô những ngày này, cây Sộp nhà anh Đức vẫn um tùm bóng mát, lá xanh biêng biếc một màu.

Nhìn vẻ ngoài thì cây Sộp chẳng có gì đặc biệt, tuy nhiên, nhiều người cho hay nơi đó cũng có thần linh trú ngụ. Do có cảm nhận cây sộp đặc biệt nên anh Hoài khuyên anh mình không nên bán cây. Thấy vậy anh Đức thuê người mé nhánh vào mùa nắng hạn.

Không lâu sau cây sộp đã đâm nhánh um tùm và tươi tốt. Biết có điềm gì đó nên anh Hoài nói với anh Đức rằng: “Anh nên lập lư hương thờ cúng, cầu cho vợ chồng anh làm ăn phát đạt”. Nghe lời anh Hoài nên anh Đức làm theo. Đúng là mấy năm qua, vợ chồng anh Đức buôn bán rất khá.

Ngôi miếu thờ gần cây Sơn Kim

Anh Hoài chia sẻ, anh là người được anh Đức cậy nhờ lui tới chăm sóc, trông coi căn nhà trên núi Cấm. Chiều đến, sau khi chạy xe ôm về, anh Hoài vào nhà anh Đức rồi ra chỗ cây sộp và miếu cây Sơn Kim thắp nhang khấn nguyện. Đôi khi đến chỗ cây sộp và cây Sơn Kim thắp hương, anh Hoài có cảm giác hơi ớn lạnh trong người, như gặp phải điều gì đó khó tả.

Đặc biệt là sau khi lập lư hương thờ cúng ở chân cây sộp, thì lại xảy ra một chuyện vô cùng kỳ dị. “Có lần anh Đức đốt nén nhang cháy rồi mang đến cắm lên lư hương đặt dưới gốc cây sộp thì 2-3 phút sau là cây nhang đó tắt ngấm. Lần đầu anh Đức nghĩ là chuyện bình thường, chắc gió trên núi cao thổi mạnh nên nhang tắt. Nhưng anh Đức thắp tiếp lần khác thì cây nhang cũng tắt giống y như vậy.

Kỳ lạ ở chỗ là, khi tôi và chị Hương (vợ anh Đức) đến thắp nhang tại cây sộp, thì cây nhang cháy đến tàn lụi chứ không tắt giữa chừng như anh Đức thắp. Tôi nghĩ điều đó do thần linh ở cây sộp muốn nói điều gì đó. Từ đó anh Đức mới tin và thỉnh thoảng chị Hương mua heo quay về cúng ở cây sộp này”, anh Hoài thổ lộ.

Ẩn chứa nhiều huyền tích

Ông Đinh Văn Chắc – Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm, cho biết: “Bộ mặt Khu du lịch núi Cấm hôm nay đã đổi mới so với trước. Đây là “nóc nhà miền Tây” và là “Đà Lạt 2” của vùng. Nó ẩn chứa rất nhiều huyền tích mà có những chuyện có thật nhưng chưa thể giải thích nổi. Chuyện về cây Sơn Kim và cây sộp là một hiện thực kỳ bí mà khó lý giải như thế”.

Thúy Hằng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm