Rợn người qua lời kể của người đàn ông giữ nhà xác bệnh viện (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:06 31/08/2019 |

Qua những chia sẻ của ông Hồng về công việc mà ông gắn bó bấy lâu nay, có những đêm ông ngủ tại nhà xác để giữ xác chết, thì có rất nhiều người báo mộng, cho ông những điềm báo về số đề.

Kỳ bí điềm báo cho số đề và gọi dậy nhận xác 2
Ông Hồng bên cạnh căn phòng bảo quản xác chết

Kỳ cuối: Kỳ bí điềm báo cho số đề và gọi dậy nhận xác

Gọi dậy nhận xác và điềm báo cho số đề

21 giờ! Lúc này, không gian tĩnh lặng bao trùm lấy khu vực nhà tang lễ. Bầu trời sắp đổ cơn mưa, sấm chớp vang rền cả một góc trời, khiến cho cả PV và ông Hồng không thể nào ra về được. Câu chuyện cứ thế kéo dài ra, tăng thêm phần ly kỳ, chen lẫn sự hồi hộp. Ông Hồng rất biết cách kể chuyện, ông liên tiếp tạo ra cho PV những bất ngờ, có lúc đến cao trào, đỉnh điểm của sự sợ hãi nhưng rất thu hút người nghe.

Khi PV đặt câu hỏi, trong quá trình làm việc, giữ xác, kỷ niệm nào khiến ông đáng nhớ, ấn tượng nhất? Nghe đến đây, ông Hồng trầm tư, lặng người một lúc, rồi ông rít vội điếu thuốc cho nóng người, ấm giọng. Sau đó, ông Hồng chậm rãi, từ tốn, nhớ lại: “Đó là lần tôi chứng kiến cái chết của một cô gái trẻ, độ khoảng 21 – 22 tuổi. Cô gái này chết do sốc ma túy, bởi cô giao du, tụ tập với nhóm bạn nghiện ngập, hút chích không hà. Chẳng biết, vì nguyên nhân gì mà cô gái này bị gia đình từ mặt, chối bỏ. Lúc chết, người thân cũng chẳng đến nhận thi thể về để mai táng. Thấy vậy, một nhóm từ thiện đứng ra vận động hòm gương, đồ tẩm liệm, rồi đưa đi hỏa táng, bốc cốt đem vào chùa”.

Ông Hồng cho hay, hôm ấy chính ông là người đứng ra tẩn liệm, nhập quan cho cô gái trẻ. Chẳng biết, hương hồn cô cảm mến thế nào mà vài ngày hôm sau, khi ông ngủ, cô gái này lại trêu trọc, đánh thức ông dậy để tiếp nhận xác chết. Khi đó, ông Hồng cảm thấy lạnh người, nổi da gà: “Lúc nghe gọi, tôi cứ ngỡ nhân viên dưới phòng hành chính gọi, nên lồm cồm ngồi dậy mở cửa, nhưng không thấy ai. Nghĩ rằng, họ kêu không được nên chuyển về trên viện, sợ bị lãnh đạo la rầy nên tôi vội lấy đèn pin, đi vòng vòng, nhưng chẳng thấy ai nên vào ngủ tiếp. Thế là, khi vừa chợp mắt thì cô gái ấy lại cất tiếng kêu và lần này, tôi cũng dậy nhưng cũng chẳng thấy ai, nghĩ rằng cô ấy trêu ghẹo nên tôi khấn vái để tôi ngủ”.

Thắc mắc, chúng tôi hỏi, vì rất nhiều người chết được đưa vào đây, nhưng tại sao ông lại khẳng định, người gọi ông thức dậy chính là cô gái chết do sốc ma túy, mà chính ông đã tẩn liệm và di quan đi hỏa táng? Ông Hồng nói, lần đó, khi ông nghiệm lại cách đó vài ngày, không có cô gái trẻ nào qua đời mà đưa vào đây cả. “Xâu chuỗi lại sự việc, tôi khẳng định đó là cô gái sốc ma túy, cứ một lúc là cô ấy kêu chú ơi dậy mở cửa nhận xác chết, làm tôi tưởng thật. Giọng nói trẻ lắm, tầm tuổi 21 hà, nên cách đó vài ngày thì chính là cô ấy thôi chứ không ai khác”, ông Hồng nói.

Kỳ bí điềm báo cho số đề và gọi dậy nhận xác 1
Một góc nhà tang lễ – nơi ông Hồng làm nhiệm vụ giữ xác chết

Theo ông Hồng, sau khi cô gái cất tiếng gọi ông dậy để nhận xác thì vài ngày sau, ông Hồng cũng tiếp nhận xác chết đến bảo quản tại đây. Có lần, ông phải trông giữ 1 thi thể có quốc tịch Trung Quốc đến 21 ngày. Đó là khoảng thời gian trông giữ dài nhất kể từ khi ông Hồng gắn bó với nghề “giữ xác chết”. “Thời điểm đó, tôi có nghe là người nhà của cậu này đã hay tin và làm thủ tục để bay sang Việt Nam rồi, nhưng vì thời tiết xấu, áp thấp nhiệt đới và bão nên không thể bay được. Vì thế, mãi tận 21 ngày gia đình mới sang nhận thi thể của cậu ấy được. Đó là khoảng thời gian dài nhất mà tôi từng gặp, thông thường vài ngày không tìm được thân nhân là chúng tôi làm thủ tục hỏa táng đưa vào chùa rồi”, ông Hồng cho biết.

Qua những chia sẻ của ông Hồng về công việc mà ông gắn bó bấy lâu nay, có những đêm ông ngủ tại nhà xác để giữ xác chết, thì có rất nhiều người báo mộng, cho ông những điềm báo về số đề. Thậm chí, có khi họ báo mộng cho ông thấy trọn cả dãy 6 số, nhưng ông không nhớ hết, nên chỉ mua cầu may. “Nếu đánh đề thì trúng rồi, nhưng tôi không mê trò đỏ đen ấy, chỉ mua kiến thiết thôi. Có lần tôi trúng cả 5 con, nhưng đổi 1 vị trí, nếu không thì trúng an ủi rồi. Nếu mê lô đề, thì tôi trúng nhiều lắm rồi, thấy đó là phạm pháp nên tôi không dính vào”, ông Hồng nói về những điềm báo cho số đề.

Hết lòng vì việc thiện

Nói về dự định của mình đối với công việc, ông Hồng chia sẻ: “Đây là cái nghiệp, cái duyên nên tôi nguyện gắn bó đến khi nào không còn làm nỗi nữa thì thôi. Đây là công việc từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh không may mắn qua đời nên khi giúp được ai, tôi thấy lòng mình nhẹ tênh, thanh thản lắm”. Ông Hồng từng gặp rất nhiều hoàn cảnh tử vong phải vào đây bảo quản như, tai nạn giao thông, đánh nhau, hút chích, bệnh tật…

Có thi thể sau khi được cơ quan chức năng khám nghiệm pháp y, thì bàn giao cho thân nhân trở về quê an táng, có người vô gia cư nên không xác định được thân nhân hoặc gia đình chối bỏ thì ông Hồng cùng Tổ Công tác xã hội (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau) phối hợp với các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm đứng ra vận động gương hòm, đồ tẩm liệm… và phối hợp với nhà chùa để thực hiện hỏa táng, rồi bốc cốt gửi vào chùa. Khi có thân nhân đến nhận, thì nhà chùa có trách nhiệm thông báo cho ông Hồng đến để làm thủ tục giao nhận hài cốt theo quy định.

Kỳ bí điềm báo cho số đề và gọi dậy nhận xác
Hình ảnh ông Hồng tận tụy với công việc

“Mình làm việc thiện nên chẳng cần sự trả ơn, đôi khi chỉ cần lời cảm ơn thôi là tôi cảm thấy ấm lòng rồi. Người chết họ cũng chẳng vui, nếu không tìm gặp thân nhân. Thấu cảm được điều đó, nên tôi luôn nguyện với lòng, sẽ cố gắng làm việc thiện để giúp đời. Mỗi khi gửi vào chùa bộ hài cốt nào, là tôi ghi chép lại ngày giờ, tên tuổi hẳn hoi. Để đến khi có người đến nhận, mình còn đưa đúng cho họ mà phải trực tiếp tôi đưa chứ nhà chùa không được làm thay đâu, vì nếu mất là trách nhiệm thuộc về tôi”, ông Hồng tâm tình.

Theo lời ông Hồng, công việc ông làm mang tính đặc thù, nên đôi khi bị nhiều người xa lánh, kỳ thị. Nhưng với ông, ông không hề quan tâm điều đó, vì ai cũng một lần chết. Vì thế, tâm nguyện của ông là làm như thế nào để khi mất đi, tiếng thơm còn để lại cho đời. Ông Hồng chia sẻ thêm: “Công việc tôi làm, chưa bao giờ tôi hổ thẹn với lương tâm. Thậm chí, tôi giúp được người khác, khi đêm về, tôi ngủ rất ngon, chẳng nề hà sự đời. Khi người thân của những trường hợp từ vong đến nhìn nhận, gặp được người thân họ rất mừng, không ngớt lời cảm ơn tôi. Chỉ vậy thôi, là tôi vui lắm rồi”.

22 giờ! Lúc này không gian nơi nhà xác càng thêm tĩnh lặng, câu chuyện đã đến hồi kết thúc. Ông Hồng, khép tất cả các cửa và tắt những ánh đèn không cần thiết, để về nhà và tôi cũng lật đật đi theo ông. Màn đêm buông xuống, tuy ra về, nhưng sau lưng tôi luôn có một cảm giác ớn lạnh, nổi da gà và như có ai đó đi theo mình. Rời nhà tang lễ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, tôi cảm thấy khâm phục ông Hồng – 1 con người mạnh mẽ, gan dạ luôn sẳn sàng mở rộng vòng tay để san sẻ, giúp đỡ những trường hợp kém may mắn từ những việc làm tưởng như rất nhỏ nhưng mang một nghĩa cử lớn, rất đáng trân trọng.

Một lãnh đạo phòng Hành chính – Tổ chức (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau), cho biết: “Ông Hồng là người tận tụy với công việc, hòa đồng thân thiện với đồng nghiệp. Bất cứ lúc nào, nếu đơn vị cần là ông Hồng sẳn sàng có mặt, kể cả ngày đêm, giờ nghỉ. Thấy hoàn cảnh gia đình ông Hồng khó khăn, nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, đã trích nguồn quỹ của công đoàn để hỗ trợ ông có được ngôi nhà khang trang để ở và tiếp tục cống hiến, làm việc thiện giúp đời”.

Anh Duy

Rợn người qua lời kể của người đàn ông giữ nhà xác bệnh viện (kỳ 2)

Theo ông Hồng, lo sợ vong linh của những người quá cố lạnh lẽo, nhiều lần ông mở cửa nhà tang lễ thắp hương, Nhưng mỗi lần như thế, cứ cách vài ngày là nhà tang lễ bệnh viện lại nhận xác.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm