Kỳ án: Khai quật thi thể nữ kế toán trưởng sau 6 năm treo cổ trong tư thế quỳ gối (Kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:58 07/06/2018 |

Kỳ 1: Giấc mơ oan hồn và hàng loạt sự việc lạ lùng

Lời khẩn cầu của người thân

Ngày 24/5/2018, tại nghĩa địa Vườn Ươm thuộc xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã diễn ra cuộc khai quật tử thi phần mộ của chị Đào Thị Hoa, nguyên kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành tử vong cách đây gần 6 năm. Theo nội dung đề nghị của phía gia đình chị Hoa thì cái chết của người phụ nữ này là bất thường, thậm chí là bị giết hại chứ không phải treo cổ tự vẫn như kết luận ban đầu khi vụ việc xảy ra.

Buổi khai quật tử thi diễn ra với sự tham gia của nhiều ngành chức năng. Khi tử thi được đưa lên, tất cả mọi người đều vô cùng bàng hoàng khi thi thể vẫn nguyên vẹn, làn da của nạn nhân thậm chí vẫn còn thể hiện rõ những vết bầm tím bất thường…

Anh Đào Quang Nghị chia sẻ câu chuyện đau lòng của chị gái mình với phóng viên

Anh Đào Quang Nghị, em trai của chị Đào Thị Hoa, người trực tiếp chứng kiến toàn bộ quá trình khai quật tử thi cũng như là người nhiều năm ròng rã đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm sáng tỏ cái chết của chị gái mình, chia sẻ: “Khi sự việc xảy ra, chính tay tôi là người ký vào biên bản ghi nhận sự việc chị gái mình tử vong do treo cổ tự tử trên rừng thông, nhưng khi bình tâm trở lại, xem xét kỹ tất cả những gì đã chứng kiến tại hiện trường thì tôi và tất cả mọi người trong gia đình đều tin rằng sự việc có uẩn khúc”.

Theo lời kể của anh Nghị, vào ngày 12/9/2012, gia đình anh vô cùng bàng hoàng khi được báo tin chị Đào Thị Hoa treo cổ tại khu vực đồi Động Nen (xã Bắc Thành, huyện Yên Thành). “Lúc đó, gia đình tôi lập tức đi ra hiện trường xem xét tình hình cụ thể. Đến nơi đã thấy một số người dân xung quanh cùng đại diện cơ quan chức năng có mặt…”, anh Nghị nói. Anh Nghị nhìn thấy chị Hoa treo cổ lên cây thông bằng một sợi dây dài chừng hơn 2 mét. Tuy nhiên, điều đáng nói là dù chết do treo cổ nhưng thi thể chị Hoa lại trong tư thế quỳ gối cùng với đó là hàng loạt những dấu hiệu bất thường khác…

Thông báo của Bộ Công an đề nghị Công an tỉnh Nghệ An khai quật tử thi điều tra làm rõ cái chết của chị Hoa

Lực lượng Công an huyện Yên Thành khi đó cũng ngay lập tức có mặt tại hiện trường để tiến hành các bước điều tra cần thiết. Với những gì diễn ra, Công an huyện Yên Thành vào thời điểm đó kết luận, chị Hoa đã tự vẫn bằng việc treo cổ, không có dấu hiệu của vụ án giết người. Sau đó, chính anh Đào Quang Nghị và anh Thái Bá Võ – đại diện phía gia đình chồng chị Hoa cùng ký giấy cam kết với nội dung: ”Chị Hoa chết do tự sát (treo cổ).

Vì vậy Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành chỉ khám nghiệm bên ngoài tử thi mà không giải phẫu tử thi để xác định nguyên nhân chết của chị Hoa”. Với những diễn biến này, dựa trên việc không phát hiện ra những dấu hiệu bất thường nên Công an huyện Yên Thành đã không giải phẫu tử thi, không khởi tố vụ án và gia đình anh Nghị đã đưa thi thể chị Hoa về an táng.

Tuy nhiên, sau khi lo hậu sự của chị Hoa xong thì liên tiếp các chuyện bất thường xảy ra. Nhiều người trong gia đình chị Hoa luôn thấy hình ảnh người phụ nữ này trở về báo mộng với những lời kêu khóc đau đớn. Nhưng, yếu tố tâm linh đó chưa phải tất cả, mà họ còn nhận ra nhiều dấu hiệu bất thường khác, khiến ai cũng phải đặt câu hỏi.

Chính anh Nghị cũng phải thừa nhận rằng, bản thân mình trong lúc đau xót quá đã không đủ bình tĩnh để mà chắp nối những dấu hiệu bất thường.Trước những uẩn khúc không thể lý giải, bố mẹ ruột chị Hoa đã đứng đơn yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm sáng tỏ cái chết của chị.

Những dấu vết bất thường

Anh Nghị cùng người thân gửi hàng trăm đơn kiến nghị từ địa phương tới Trung ương. Không có nhiều điều kiện để ra Hà Nội làm các thủ tục khiếu nại, gia đình anh Nghị đã uỷ quyền cho một luật sư để thực hiện việc này. Và cho tới nay, sau gần 6 năm kêu cầu, trước chỉ đạo khai quật tử thi và điều tra lại cái chết của chị Hoa, người nhà chị đều tin rằng, sự thật sẽ được trả lại.

Nói về những dấu hiệu bất thường vào thời điểm phát hiện ra thi thể chị Hoa tại đồi Động Nen, anh Nghị cho biết: “Khi tôi đi đến hiện trường thì thấy đôi dép của chị gái tôi để cách nơi treo cổ tới hơn 300 mét. Điều đáng nói, quan sát trực tiếp thì thấy lòng bàn chân của chị tôi hoàn toàn không có vết xước, rách nào cả mặc dù địa hình vùng đồi Động Nen rất khó đi lại. Nếu đi bằng chân thường rất khó và chắc chắn sẽ phải có vết rách, xước. Ngoài ra, tư thế chị tôi treo cổ cũng hết sức bất thường, đầu gối còn quỳ xuống đất”.

Bố mẹ chị Hoa mong muốn cái chết của con gái mình được làm sáng tỏ

Bức ảnh còn lưu lại hiện trường cho thấy, Hoa đã treo cổ bằng sợi dây được buộc cao ở khoảng cách chừng 3 mét trên cây thông. Hiện trường là đồi thông cách nhà nạn nhân khoảng trên 1.500m, ít người qua lại bởi không có lối đi, nhiều cây rừng mọc tự nhiên trên đất đồi, đá… rất khó để di chuyển.

Nơi nạn nhân bỏ dép cách hiện trường khoảng 300m. Nếu đi chân đất thì không thể đi nổi; Còn trường hợp đi chân đất tới nơi treo cổ, thì chắc chắn bàn chân phải có dấu vết. Khoảng cách từ nút buộc phía trên cây đến mặt đất là 3m và đến nút buộc ở cổ nạn nhân là 2.17m (theo Biên bản khám nghiệm hiện trường). Như vậy, từ nút dây thắt ở cổ nạn nhân 2.17m đến mặt đất là 0.83m. Trong khi đó xác định chiều cao nạn nhân 1.53m và chiều dài dây treo cổ là 3m, nút buộc ở cổ nạn nhân cách mặt đất 0.8m… Theo như anh Nghị thì những dấu hiệu này là hết sức bất thường.

Trong khi đó, tại bản khám nghiệm tử thi có mô tả, ở cổ có vết hằn bầm tụ máu màu nâu xám, bề mặt chai cứng không khép kín. Phía trước nằm trên sụn giáp phía bên trái cách dưới dái tai 3.5cm, phía phải cách dưới dái tai phải 4cm, khoảng hở sau gáy nằm trên đường chân tóc gáy rộng 3cm, chiều hướng của vết hằn từ trước lên trên, từ trước ra sau. Ngoài ra không phát hiện thấy vết hằn nào khác…

Tuy nhiên, theo quan sát của gia đình thì mặt, cổ, ngực, bụng của nạn nhân vẫn có màu da trắng, sắc thái tự nhiên, không phù nề, bầm tím (có ảnh kèm theo). Mặt khác, theo nhân chứng quan sát có một vết to hình trăng khuyết sau gáy (hành tủy) và nhiều vết nhỏ bầm tím.

Cùng với đó, vào ngày xảy ra chuyện chị Hoa đi làm sớm hơn bình thường, từ lúc 5h30 sáng đã ra khỏi nhà. Điện thoại cầm tay có hàng loạt những cuộc gọi bất thường từ số lạ… Điều đáng nói là những tình tiết này không được xem xét trong quá trình điều tra làm rõ cái chết của chị Hoa nên gia đình mới viết đơn khiếu nại. Chính anh Nghị cũng chia sẻ rằng, sau khi ký vào biên bản cam kết bản thân anh cảm thấy vô cùng hối hận và điều mong muốn duy nhất lúc này là cái chết của chị gái mình được làm sáng tỏ…

Còn tiếp

Thuỳ Chi-Sơn Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm