Kỳ án: Khai quật thi thể nữ kế toán trưởng sau 6 năm treo cổ trong tư thế quỳ gối (Kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:02 07/06/2018 |

Kỳ 2: Lời khẩn cầu của người mẹ già mong mu

Vụ tự tử có 2 hiện trường?

PV tiếp xúc với luật sư Nguyễn Duy Dụ, nguyên Vụ phó Vụ 1, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, đại diện cho gia đình nạn nhân Đào Thị Hoa gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, sau đúng 1 tuần cuộc khai quật tử thi diễn ra. Luật sư Dụ cho rằng, cuộc khai quật tử thi mộ phần chị Đào Thị Hoa diễn ra sau gần 6 năm là thành công bước đầu của gia đình nạn nhân cũng như của cá nhân ông sau nhiều năm gửi đơn khiếu nại tới các cấp.

Tự khẳng định là cơ duyên đã đưa mình đến với vụ việc này, luật sư Dụ chia sẻ: “Khi nghe người nhà chị Hoa kể lại, rồi xem lại toàn bộ các chứng cứ mà mọi người cung cấp, bằng cảm nhận, kinh nghiệm nhiều năm trong ngành kiểm sát, tôi nhận thấy đây là một vụ việc hết sức bất thường, có quá nhiều điểm nghi vấn chưa được làm sáng tỏ”. Nhận lời đại diện cho gia đình chị Đào Thị Hoa gửi đơn khiếu nại đi khắp nơi, khi bắt tay vào công việc của mình, luật sư Dụ mới thấy cảm nhận của mình hoàn toàn đúng.

Luật Dụ cho biết, theo những thông tin mà người nhà kể lại thì sau khi phát hiện ra sự việc, tất cả thành viên trong gia đình đều vô cùng choáng váng nhưng những người có mặt sớm nhất tại hiện trường vụ án cũng đã lưu được bức ảnh hết sức quan trọng. Tại hiện trường nơi được cho là chị Hoa đã treo cổ tự tử có rất nhiều dấu hiệu bất thường như: Nạn nhân chết trong tư thế quỳ, các cây cỏ xung quanh không có dấu hiệu giập gẫy. Theo kết quả thu thập tại hiện trường thì còn có một chiếc bật lửa ngay gần cạnh thi thể của nạn nhân. Điều đáng nói, vật chứng này sau đó không được làm rõ là từ đâu, của ai hay là của nạn nhân.

Ảnh hiện trường vụ án

Ngoài hiện trường nơi phát hiện thi thể của chị Hoa thì còn một hiện trường nữa là nơi phát hiện ra đôi dép của nạn nhân, cách hiện trường nơi treo cổ khoảng 300m. Từ khoảng cách phát hiện đôi dép tới nơi treo cổ cả một đoạn đường đồi rừng rập rạp, nếu nạn nhân đi chân trần thì chắc chắn phải có vết xước. Tuy nhiên, toàn bộ cơ thể chị Hoa kể cả lòng bàn chân cũng không có bất cứ vết xước nào… Đây là một dấu hiệu vô cùng bất thường mà đã bị bỏ qua. Căn cứ theo những dấu vết này, luật sư Dụ khẳng định, vụ việc của chị Đào Thị Hoa có 2 hiện trường. Còn sự liên quan như thế nào thì đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Vào thời điểm phát hiện chị Hoa treo cổ, cơ quan chức năng đã thực hiện một số các thủ tục cần thiết, đại diện gia đình nội ngoại ký vào biên bản không phẫu thuật tử thi để đưa về nhà an táng. Tuy nhiên, theo luật sư Dụ, đại diện phía gia đình nhà chồng chị Hoa đã cử một người không phải là dòng tộc họ nội ra ký nhận. Luật sư Dụ cho biết: “Chồng chị Hoa mang họ Ngô, còn người ký biên bản lại là họ Thái, cùng với những thông tin thu thập được thì người này hoàn toàn không phải huyết thống họ nội của gia đình…”.

Lời kêu cầu của người mẹ già

Khi gia đình quyết định đưa thi thể chị Đào Thị Hoa về để an táng thì phía bên ngoài, mẹ ruột của nạn nhân là bà Hoàng Thị Thào kêu khóc thảm thiết, một mực khẳng định con mình chết oan, cần phải điều tra, cần phải phẫu thuật tử thi để tìm ra chính xác nguyên nhân cái chết. Vì bà Thào vô cùng đau xót nên những người xung quanh giữ bà lại không cho tiếp xúc gần hiện trường, gần nơi đặt thi thể con gái.

Từ phía ngoài, tiếng khóc của bà Thào khiến cho bất cứ ai cũng đau nhói trái tim. Trong tiếng khóc nấc lên từng hồi vì đau đớn, bà Thào yêu cầu: “Con tôi chết oan, phải phẫu thuật tử thi. Nó chết rồi biết đau chi mô…”. Câu nói này cứ nhắc đi nhắc lại nhưng rồi biên bản đã được ký và thi thể chị Hoa được đưa về nhà an táng.

Hiện trường vụ án được cho là tự tử của chị Hoa

Dường như, những diễn biến về thủ tục sau cái chết của chị Hoa nhanh đến mức bất thường, thậm chí ngay cả giờ chôn cất nạn nhân cũng được thực hiện một cách chớp nhoáng. Theo lời luật sư Dụ, sau khi đưa thi thể chị về nhà được vài tiếng, chồng chị Đào Thị Hoa đã quyết định sáng hôm sau sẽ chôn cất sớm cho được… giờ đẹp. Chồng chị Hoa khẳng định đã đi xem thầy, phải chôn đúng giờ đó thì mới được.

Dù phong tục địa phương bình thường đám tang phải diễn ra hơn một ngày nhưng lễ tang của chị Đào Thị Hoa chỉ diễn ra vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ từ đêm hôm trước đến rạng sáng hôm sau. Những người dân địa phương cho đến nay vẫn còn chưa lý giải nổi vì sao chị Hoa lại được chôn cất nhanh như thế nhưng đó là quyết định của gia đình nên không ai có ý kiến.

Rồi, một chuyện vô cùng lạ nữa dọc đường đi từ nhà chị Hoa ra đến nghĩa địa bất ngờ xuất hiện rất nhiều tờ giấy trắng trong đó có ghi nội dung về việc chị Hoa đã chết oan, cơ quan điều tra phải phẫu thuật tử thi để làm rõ sự việc. Những tờ giấy này sau đó được một số người nhặt lên đọc và không ai biết người đã rải những tờ giấy này…

Những bí ẩn cứ chồng chồng, lớp lớp nhưng trong lúc bấn loạn vì đau đớn những người thân trong gia đình chị Hoa không thể biết phân định được việc cần làm nữa, tất cả tập trung cho việc lo hậu sự cho chị Hoa. Với luật sư Dụ, sau khi ông tiếp xúc vụ viêc, chỉ cần nghe qua lời kể về quy trình thực hiện điều tra đã nhận những điều bất thường và càng tìm hiểu ông càng cảm thấy đây là một vụ án.

Đám tang kết thúc, khi nhìn lên di ảnh của chị Hoa, bình tĩnh suy xét lại tất cả những gì đã diễn ra, những gì đã nhìn thấy, tất cả người thân trong gia đình chị Hoa đều cảm thấy rất nhiều điểm vô cùng bất thường. Mọi người đều không tin chị Hoa đã tự tử và cũng không thể lý giải được một điều một người treo cổ lại có thể chết trong tư thế quỳ, rồi dây buộc cổ lại đoạn kéo và đoạn treo lại bằng nhau…

Rồi chính từ những dấu vết, những suy luận và niềm tin nội tâm về một sự thật vô cùng kinh hoàng có thể vẫn nằm trong bí ẩn, gia đình chị Hoa đã quyết định làm đơn khiếu nại. Cũng từ đây, vô vàn những điều bất thường khác cũng đã được phát hiện…

Còn nữa

Thuỳ Chi-Sơn Lâm

 

ốn con gái được… giải phẫu tử thi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm