Kỳ án: Khai quật thi thể nữ kế toán trưởng sau 6 năm treo cổ trong tư thế quỳ gối (Kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:06 07/06/2018 |

Kỳ cuối: Rúng động cuộc khai quật tử thi đã chôn cất 6 năm mà vẫn nguyên vẹn như khi… mới chôn

Xóm làng rúng động

Cuộc khai quật tử thi của chị Đào Thị Hoa (SN 1961) vào sáng 25/4/2018 tại nghĩa trang Vườn Ươm (xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) sau gần 6 năm chôn cất, đã có rất đông người dân cùng thân nhân của chị Hoa có mặt để theo dõi quá trình làm việc của cơ quan chức năng. Cuộc khai quật diễn ra dưới sự thắt chặt an ninh vô cùng nghiêm ngặt. Ngoài lực lượng chức năng làm nhiệm vụ khai quật tử thi ra, chỉ hai người thân của chị Đào Thị Hoa được phép có mặt tại khu vực phần mộ để tham gia vào quá trình khai quật.

Khi quan tài được đưa lên từ huyệt mộ, nắp quan tài ngay lập tức được mở ra, những người thực hiện cuộc khai quật trong đó có hai người thân của chị Hoa đã vô cùng “hốt hoảng” và “giật mình”. Trong quan tài, thi hài của người phụ nữ vẫn y nguyên như khi được chôn cất, dấu hiệu của sự phân huỷ thi thể là rất ít dù đã trải qua gần 6 năm được chôn cất dưới huyệt mộ.

Anh Đào Công Nghị (em trai chị Đào Thị Hoa, người trực tiếp tham gia khai quật) xúc động cho biết: “Thi thể chị tôi gần như vẫn còn nguyên vẹn, không thay đổi chút gì, có thể nói rằng khi an táng chị như thế nào thì giờ đây thi thể vẫn như vậy. Tôi thấy điều này là rất hiếm. Chính bản thân tôi cũng không thể ngờ rằng thi thể chị vẫn còn nguyên dạng được như thế này”.

Đơn khiếu nại đề nghị làm rõ vụ việc của chị Đào Thị Hoa

Theo đánh giá của riêng cá nhân anh Nghị, quá trình khai quật đã được diễn ra rất đúng quy trình. Sau khi khai quật, cơ quan chức năng đã lập tức lấy nhiều mẫu phẩm thuộc các bộ phận như xương cổ, hộp sọ, não bộ, nội tạng… từ thi thể chị Đào Thị Hoa để tiến hành xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân tử vong của nạn nhân, phục vụ công tác điều tra.

Thông tin về thi hài nạn nhân dù đã trải qua gần 6 năm chôn cất vẫn gần như nguyên vẹn không khác gì khi vừa mất đã ngay lập tức được gây rúng động cả một vùng quê. Cái chết đầy “bí ẩn” của chị Hoa, đám tang vội vã khác với phong tục thường thấy tại địa phương cùng truyền đơn được rải “trắng trời” và hàng loạt những sự việc lạ lùng khác khiến cho người dân nơi đây vẫn không khỏi hoài nghi: Nguyên nhân thực sự nào đã khiến nữ kế toán trưởng của một bệnh viện huyện có cuộc sống gia đình êm ấm, hai người con trai đều chăm ngoan học giỏi, kinh tế ổn định lại có thể “quẫn trí” tới mức một mình tìm đến cái chết trên đồi vắng như vậy?

Anh N. (người chứng kiến cuộc khám nghiệm) nói: “Nhà tôi vốn làm nghề bốc mộ cha truyền con nối đã lâu, chứng kiến không ít những trường hợp thi thể chôn dưới đất nhiều năm nhưng khi đào lên vẫn còn chưa phân huỷ hết. Những thi thể này đều đang trong quá trình phân huỷ mạnh, thịt xương người chết lẫn lộn, mùi tử khí bốc ra khiến “phu bốc mộ” như chúng tôi xây xẩm mặt mày.

Muốn lo hậu sự cho những thi thể này thường phải làm lễ xin chôn cất lại hoặc không là phải để người nhà phân thịt ra thịt, xương ra xương rồi mới tiến hành các thủ tục tiếp theo. Thế nhưng, những trường hợp đó thậm chí còn không ghê rợn như thi thể được khai quật ngày hôm nay. Nhìn ảnh tử thi chị Hoa thì cứ như được ướp xác rồi mới chôn vậy. Tôi còn được nghe kể lại rằng, hoàn toàn không có mùi tử khí thoát ra khi mở nắp quan tài như thông thường”.

Bà C. (sống gần khu vực nghĩa trang) bày tỏ: “Khi nắp quan tài được bật mở, bỗng có một cơn gió “cái” từ đâu thổi đến khiến toàn bộ cây cối khu vực nghĩa trang lay động còn nhân dân chúng tôi thì ai nấy đều cảm thấy sợ hãi đến lạnh người, “dựng hết tóc gáy”. Nhưng khi đó trời nắng chang chang, gió lào thổi hầm hập mà tự dưng lại có cơn gió mang cảm giác “rờn rợn” như vậy chứng tỏ điều đó không bình thường. Có nhiều người cũng cảm thấy vậy chứ không riêng một mình tôi. Chị Hoa chết thiêng quá, mong chị ấy phù hộ để sớm điều tra ra mọi việc, để linh hồn chị ấy được siêu thoát”.

Những lời đồn đoán rằng chị Hoa vốn là bị hại chết chứ không phải tự vẫn lúc này bắt đầu đã lan ra khắp làng trên xóm dưới. Nhiều người rùng mình chia sẻ, việc thi thể chị Hoa dù đã “hạ huyệt” tới ngần ấy năm mà vẫn còn nguyên vẹn như khi mới chôn là rất lạ lùng, chứng tỏ chị Hoa chết rất “thiêng”, có thể khi chết chị còn có quá nhiều oan khuất nên thi thể chị mới có hiện tượng “kì dị” như vậy, đó có thể là điềm báo của “người đã khuất” nhằm “lên tiếng” về nguyên nhân thực sự gây ra cái chết của mình?

Nghi ngờ bị đầu độc?

Về hành trình ròng rã nhiều năm đại diện gia đình nạn nhân Đào thị Hoa đi khắp nơi để “gõ cửa” các cơ quan chức năng nhằm yêu cầu vào cuộc điều tra làm rõ về cái chết của chị, luật sư Nguyễn Duy Dụ trầm ngâm: “Cả cuộc đời làm trong ngành kiểm sát, tôi đã nhiều lần tiếp xúc với các thi thể người chết và tham gia nhiều cuộc khám nghiệm tử thi.

Nhưng khi xem những hình ảnh và được nghe người nhà kể lại về tình trạng thi thể của chị Đào Thị Hoa khi khai quật lên, tôi khẳng định rằng cuộc đời mình chưa bao giờ gặp một tử thi nào được chôn đã 6 năm mà khai quật lên vẫn còn nguyên như vậy. Điều này là rất bất bình thường”.

Bằng cảm nhận của mình, luật sư Dụ cho rằng, với tình trạng tử thi này, chị Đỗ Thị Hoa chết không phải do treo cổ, cũng không phải do bị tác động của ngoại lực mà rất có thể là do chị bị đầu độc bằng một hàm lượng độc tố rất cao thì mới dẫn đến việc thi thể sau nhiều năm chôn dưới đất vẫn không thể phân huỷ được như vậy.

Dù không được cơ quan chức năng mời đến tham gia cuộc khai quật, chỉ biết được thông tin qua sự thông báo của người nhà chị Hoa, nhưng luật sư Dụ vẫn bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào hội đồng khám nghiệm đã thực hiện cuộc khai quật thi thể chị Hoa.

Đau đáu với “kỳ án” này đã nhiều năm, từng tới thăm nhà bố mẹ đẻ chị Hoa, thắp nén nhang cho người xấu số, gặp gỡ nhiều người thân trong gia đình nạn nhân, luật sư Dụ cũng được gia đình chia sẻ rằng, sau khi chị Hoa mất, người thân đã đi rất nhiều nơi để “xem” và tìm hiểu về những vấn đề tâm linh nhằm “giải mã” những lần trở về  “báo mộng” kêu khóc đầy đau đớn và oan uổng của vị kế toán trưởng.

Mặc dù vậy, kể từ khi chị Hoa chết đến nay, dù là chồng nạn nhân nhưng rất ít khi vị luật sư có dịp được tiếp xúc với anh này. Theo tìm hiểu của PV, khi phát hiện xác chị Hoa trong tư thế quỳ gối với sợi dây treo cổ trên đồi Động Nen, chính chồng nạn nhân đã đi xem bói và đưa ra quyết định ngay sáng sớm hôm sau sẽ hạ huyệt sớm để cho kịp giờ đẹp.

Có một điều vô cùng kỳ lạ là không hiểu vì lý do gì mà từ khi tiếp nhận vụ việc, luật sư Dụ đã nhiều lần nhận được lời căn dặn “phải bảo trọng khi tham gia việc này” từ người nhà chị Đào Thị Hoa. “Dường như có một nỗi lo sợ vô hình nào đó đang đè nặng lên tâm lý của những thành viên trong gia đình nạn nhân, đặc biệt là đối với những người có tầm hiểu biết nhất định trong nhà. Chỉ duy nhất có em trai nạn nhân là anh Đào Quang Nghị vẫn luôn theo sát vụ việc và quyết tâm tìm ra lời giải nhằm làm sáng tỏ vụ việc”, luật sư Dụ chia sẻ.

Dư luận hiện nay đặt ra những nghi vấn lớn về nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của chị Đào Thị Hoa là gì? Chị Hoa chết do tự vẫn hay bị giết hại? Nếu bị giết hại thì vì lý do gì và hung thủ thực sự là ai? Cái chết của chị Hoa liệu có phải được “dàn dựng” để che đậy một âm mưu nào đó khi chị vốn là một nữ kế toán được đồng nghiệp nhận xét là rất “liêm khiết”, nắm giữ thông tin về toàn bộ những khoản thu chi trong nhiều năm nay của Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành?

Hết

Thuỳ Chi – Sơn Lâm

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm