Kỳ lạ: Bé trai vừa chào đời đã “mang thai” trong bụng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:19 23/11/2020 |

Khoảng 90% trường hợp “thai trong thai” được phát hiện lúc còn nhỏ và phẫu thuật trước khi gây biến chứng.

thai trong thai
Khối thai được phát hiện trong bụng bệnh nhi

Trong quá trình theo dõi thai kỳ cho chị Lê Thị Y.V. (TP.HCM), các bác sĩ siêu âm đã phát hiện có một khối u to trong ổ bụng của thai nhi. Sản phụ được sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ, bé trai sinh ra cân nặng 3,2kg. Sau sinh, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị vì có khối u kích thước 10x10cm ở vùng bụng bên trái. 

Kết quả siêu âm và CT tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ghi nhận: có khối hỗn hợp trong ổ bụng của bé với kích 53mm x 81mm. Khối u to nên đẩy thận xuống vùng hố chậu, đẩy tụy ra trước. Đặc biệt, khối u này có cột sống, hộp sọ, xương dài và mô mỡ. Dựa vào kết quả hình ảnh siêu âm và CT bụng, kết hợp thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp thai trong thai hiếm gặp và quyết định lấy khối thai này ra khỏi bụng cho em bé.

Khi bé được 13 ngày tuổi, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi. Trong lúc mổ, các bác sĩ gặp nhiều khó khăn do khối bướu to, nằm sát động mạch và tĩnh mạch chủ dưới. Nếu thao tác không chuẩn xác, mạch máu bị rách, trẻ có thể tử vong trên bàn mổ. Ca mổ kết thúc thành công tốt đẹp sau khi trải qua hơn 1 giờ căng thẳng. Các bác sĩ đã cắt trọn khối u dạng thai mà bé không cần phải truyền máu trong và sau mổ. Sau phẫu thuật 3 ngày, sức khỏe của bệnh nhi ổn định. Trẻ được chuyển ra nằm với mẹ.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi

Theo các bác sĩ, tình trạng thai trong thai là bất thường sinh sản. Đó là khi em bé mới sinh đã có một bào thai khác hoàn chỉnh nằm trong người. Đây thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi. Do vậy, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng.

Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là một trên nửa triệu ca. Tình trạng này tuy không phải là tình trạng nguy hiểm chết người nhưng thai ký sinh có thể phát triển đủ lớn để gây biến chứng cho thai chủ. Khoảng 90% trường hợp được phát hiện lúc còn nhỏ và phẫu thuật trước khi gây biến chứng. Khi thai ký sinh được lấy ra, dù ở độ tuổi nào, thai chủ sẽ hồi phục bình thường.

Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên theo dõi thai định kỳ để khi siêu âm phát hiện thai nhi có gì bất thường sẽ được các bác sĩ tư vấn để có quyết định chính xác về tình trạng của thai nhi sau này.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm