Kỳ lạ cây nấm linh chi có 4 tầng, 9 mũ mọc giữa chánh điện của ngôi chùa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:25 26/05/2020 |

Kỳ lạ là vào buổi chiều, cây nấm linh chi mọc giữa chùa lại bốc ra một làn khói trắng mờ ảo. Có tin đồn rằng, ai bị bệnh tật gì, chỉ cần ngửi làn khói bốc ra từ cây nấm là sẽ khỏi bệnh.

nấm mọc giữa chùa 5
Sư thầy Thông An chia sẻ về cây nấm với báo chí

Cây nấm linh chi mọc giữa chùa lớn nhanh như thổi

Hơn 1 tháng nay, nhiều người dân ở Cà Mau đổ về Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau (phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau, Cà Mau) để ngắm nghía, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 1 cây nấm lạ, có đến 9 mũ, mọc ra từ cột gỗ lim giữa chánh điện của ngôi chùa này. Thậm chí, có người còn thêu dệt, đồn thổi rằng, cây nấm này tỏa ra khói, người mắc bệnh ngửi được thì sẽ khỏi bệnh.

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, cây nấm lạ này mọc ra vào đúng ngày rằm tháng 3 âm lịch vừa qua. Sau hơn 1 tháng ra đời, cây nấm lớn rất nhanh và hiện không còn lớn thêm được nữa. Sau khi có nhiều người hiếu kỳ đến chiêm ngưỡng, vừa lo sợ nhiều khách đụng vào sẽ làm gãy cây nấm quý lại vừa sợ bị dơi ăn mất, nhà chùa đã dùng dây chì lưới để bao bọc xung quanh, gìn giữ cây nấm.

Sư thầy Thích Thông An, quản lý Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau, vẫn chưa hết ngỡ ngàng: “Hôm đó là ngày rằm tháng 3 âm lịch, ở đây có khoảng 10 người bưng bê thức ăn dâng cúng, tụng kinh suốt cả buổi nhưng không ai thấy cây nấm.

Đến khoảng gần 19 giờ cùng ngày, khi đã tụng kinh xong, mọi người bắt đầu dọn dẹp thì mới phát hiện cây nấm mọc. Nó lớn nhanh lắm, chỉ trong buổi tối mà to bằng cái miệng ly uống trà lạ vậy đó. Chứ bình thường là nấm phải mọc mầm, rồi phát triển từ từ”.

nấm mọc giữa chùa 3
Cây nấm đã thu hút nhiều cơ quan truyền thông đến tìm hiểu

Theo sư thầy Thông An, nếu như cây nấm mọc giữa chùa không bị dơi ăn mất một phần thì còn đẹp và bắt mắt hơn. “Đêm rằm tháng 3 là cây nấm mọc, đến sáng hôm sau tôi phát hiện nó bị dơi ăn mất một phần. Chứ lẽ ra cây nấm phát triển hình bầu tròn xung quanh luôn. Bây giờ phần bị dơi ăn phát triển ra nhưng vẫn có khiếm khuyết. Do đó, tôi mới lấy dây chỉ lưới bao lại bảo vệ cây nấm”, sư thầy Thông An kể lại.

Ghi nhận của chúng tôi, cây nấm mọc giữa chùa to hơn bàn tay người trưởng thành, tổng cộng có 9 mũ và chia làm 4 tầng, trông rất thu hút nhãn quan người xem. Trong đó, tầng thứ nhất có 3 mũ, tầng thứ 2 có 2 mũ, tầng thứ 3 có 3 mũ và tầng trên cùng có 1 mũ.

Kỳ lạ là vào buổi chiều, cây nấm này lại bốc ra một làn khói trắng mờ ảo. Có nhiều phật tử đến đây trông thấy cảnh đó rồi thêu dệt nên chuyện viển vông. Họ cho rằng, nếu ai có bệnh tật gì, chỉ cần đến ngửi làn khói bốc ra từ cây nấm là sẽ khỏi bệnh. Xuất phát từ tin đồn, đã có không ít người tìm đến đây để trị bệnh.

nấm mọc giữa chùa 4
Vì sợ người chạm vào và bị dơi ăn nên nhà chùa đã dùng kẽm lưới che chắn

Về thông tin ngửi khói cây nấm tỏa ra sẽ chữa được bách bệnh, thầy Thông An nói là không có cơ sở để khẳng định và đó chỉ là tin đồn của những người mê tín. “Tôi ở đây giữ chùa, chưa từng nghe nói đến chuyện không tưởng đó. Làm gì có việc chữa được bách bệnh, không có cơ sở đâu. Chắc có phật tử nào đó suy nghĩ như vậy, rồi thêu dệt, truyền miệng nhau thôi”, sư thầy Thông An cho hay.

Sư thầy Thông An còn nói rằng, ban đầu cây nấm mọc ra có màu vàng rực, rất đẹp. Cũng theo người quản lý ngôi chùa, trước đây, tại nơi này đã từng có 1cây nấm tương tự như vậy. “Cứ đến chiều là cây nấm đó tỏa làn khói ra trắng mờ, bây giờ cây này cũng vậy đó.

Có người nói chắc cây thiếu nước nên tôi có phun sương nhằm giúp cho cây nấm sống lâu hơn. Ai ngờ, phun được 2 – 3 ngày thì nó rụng luôn. Đó là tự nhiên chớ không phải do thiếu nước. Bởi thế bây giờ, rút kinh nghiệm lần trước nên tôi cứ để vậy, chứ không có phun xịt gì”, vị sư thầy cho biết.

Bị ẩm mốc, sắp chết vì… bị bàn tay phụ nữ chạm vào

Chia sẻ với PV TT&ĐS, sư thầy Thích Thông An nói, ông đã tham khảo những chuyên gia có kinh nghiệm về nấm, họ đều khẳng định, cây nấm lạ mọc ra từ cột gỗ lim giữa chùa chính là cây nấm linh chi. Vị sư thầy thông tin: “Cây nấm linh chi thường chỉ có 1 mũ duy nhất thôi, mà cái này mọc tới 4 tầng, có 9 mũ luôn”.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại ở khu vực phía sau ngôi chùa này, cũng xuất hiện 1 cây nấm linh chi khác mọc lên từ gỗ lim. Tuy nhiên, cây nấm này chỉ có 1 mũ và vừa mọc được khoảng 1 tuần nay, nhưng không lớn bằng cây nấm 4 tầng ở giữa chánh điện.

Sư thầy Thông An chia sẻ rằng, khi cây nấm rụng xuống, ông sẽ cất giữ để làm kỷ niệm. “Về yếu tố tâm linh thì tôi không biết, chỉ thấy nó mọc ra nhìn bắt mắt, là lạ thì tôi bảo vệ nó thôi. Cây nấm trước kia có 2 mũ, hiện tôi còn cất giữ cho tới giờ.

Giá trị của loại nấm này tôi cũng có nghe nói, nhưng tôi không quan tâm. Nấm linh chi này khác với nấm linh chi Hàn Quốc ở chỗ là phía dưới của cây nấm Hàn Quốc có màu vàng, phía trên thì có màu đỏ sậm. Còn phần trên cây nấm này lại có màu trắng”, sư Thông An chỉ ra sự khác lạ của cây nấm quý.

nấm mọc giữa chùa 1
Cây nấm hiện có dấu hiệu rũ xuống, sắp chết vì bị…phụ nữ chạm vào

Được biết, cây nấm hiện đã xuất hiện nhiềm đốm đen, do bị ẩm mốc và héo dần. Nói về nguyên nhân cây nấm có dấu hiệu sắp chết, sư thầy Thông An nói rằng, đó là do nhiều phật tử là phái nữ đưa tay qua rào lưới để chạm vào cây nấm nên mới xảy ra tình trạng trên.

“Tôi đã lo sợ điều đó nên mới đóng lưới dây chì rào lại để bảo vệ cây, nhưng không tránh khỏi. Chắc họ muốn chạm vào để trị bệnh, có nhiều người tâm linh mà. Nhưng không lẽ mình cứ đứng giữ cây nấm để ngăn không cho họ chạm vào thì không hay”, sư thầy Thông An nói.

Một người khách đến chùa cho biết: “Tôi nghe tin ở chùa có cây nấm lạ mọc ra, thấy hiếu kỳ nên vội vàng đến xem. Ban đầu tôi tưởng cây nấm mọc ra từ cột bê tông thì đúng là lạ thật. Nhưng nó mọc ra từ cột gỗ thì cũng là điều dễ hiểu thôi. Còn chuyện nấm mọc ở trong chùa có người mê tín, đồn thổi viển vông là không nên”.

Sư thầy Thông An khẳng định, sau sự việc này, ông sẽ thông tin lại với phật tử để có cái nhìn khách quan hơn, không để những lời đồn tiếp tục lan truyền khiến người dân nhiều nơi hiểu nhầm, lặn lội tìm đến thì sẽ không hay. Khi đó, tình hình an ninh trật tự ở địa phương sẽ rất phức tạp.

Nấm linh chi là một loại thảo dược quý, nấm có nhiều hình dạng khác biệt như hình quả thận, sừng hươu…Nấm linh chi có 6 loại gồm: Linh chi đỏ, linh chi xanh, linh chi vàng, linh chi đen, linh chi trắng và linh chi tím. Trong 6 loại nấm linh chi kể trên thì nấm linh chi đỏ được xem là loại thuốc có công dụng trị liệu tốt nhất và được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất trên thế giới. Nấm linh chi đỏ có tác dụng thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, tăng cường sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm