Kỳ lạ chú gà trống suốt ngày chỉ lo giữ nhà và… đá người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:35 23/02/2019 |

Giữ nhà giỏi hơn cả chó

Vừa bước vào đến sân nhà ông Năm Cường (tên thật là Phạm Thanh Cường, ngụ tổ 10, ấp An Hòa, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), ông Chín E bỗng giật mình vì bị một con gà trống từ trong vườn xông ra đá tới tấp vào 2 chân, đau điếng. Bị “tấn công” bất ngờ, ông Chín E hoảng hốt: “Ê, gà sao lại đá người, gà gì kỳ vậy?”. Nghe tiếng la làng, ông Năm Cường chạy ra, quơ vội nhánh roi tre xua con gà ra vườn, đưa khách vào mái hiên rồi tiện tay kéo chiếc cửa làm bằng lưới lại để ngăn con gà xông vào nhà.

Nhưng con gà trống không chịu bỏ cuộc, liên tục đi tới đi lui bên ngoài, nghiêng ngó nhìn ông Chín E đang ngồi uống trà rồi vỗ cánh ưỡn ngực, dài cổ gáy vang trời như khiêu khích, bất chấp sự xua đuổi của chủ. Bất lực trước sự lì lợm ấy, ông Năm Cường cười xòa, giải thích: “Con gà này tính tình kỳ cục như vậy đó, hễ thấy người lạ vào nhà là nó xông ra ngăn cản, gáy vang trời. Nếu ai tiếp tục đi tới thì nó không ngần ngại lao vào đá túi bụi cho đến khi họ ra khỏi cổng nó mới quay vào”.

Bất kể thanh niên, phụ nữ, trẻ nít, hễ người lạ vào nhà ông Năm Cường là con gà trống xông vào tấn công.

Ông Cường kể, do khu vườn trồng cây ăn trái của ông rộng rãi, không khí trong lành nên đầu năm 2018 đứa cháu rể ở Sài Gòn đem 1 đàn gà vừa trống vừa mái gửi ông nuôi, trong đó con gà này là đẹp mã nhất đàn. Nhưng chỉ sau 1 thời gian, ông nhận thấy tính tình nó rất kỳ lạ, khi gặp gà trống khác nó chỉ đứng nhìn, không chịu đá, gặp gà mái thì nó cũng… ngó lơ.

“Tức cười nhất là khi đám gà trống nhà hàng xóm phát hiện vườn nhà tui có bầy gà mái thì tụi nó kéo tới giành nhau đạp mái, đá nhau loạn xạ, nhưng con gà kỳ cục này chỉ đứng nhìn, không thèm giành giật gì hết”, ông Cường kể. Theo miêu tả, con gà đặc biệt này thuộc giống gà tre lai, từ trên đầu xuống tới đuôi chỗ nào cũng đẹp, bộ lông màu điều đỏ thẫm, dáng vẻ oai vệ, cặp cựa dài, nhọn rất hùng dũng.

Đến giữa năm 2018, ông Cường phát hiện thêm con gà của mình có “biệt tài” giữ nhà và rất thích… đá người. Do vườn nhà ông trồng nhiều mít Thái siêu sớm, chuối, sầu riêng… nên thương lái hay đến hỏi mua, bạn bè lối xóm cũng thường đến nhà uống trà bàn luận chuyện trồng trọt, giá cả nông sản.

Bản thân ông Cường lại sống 1 mình nên hầu như suốt ngày chỉ dành thời gian chăm sóc vườn cây. Trước khi làm bạn với chú gà này, nhiều người đến nhà phải lớn tiếng gọi nhiều lần thì ông  mới biết. Nhưng từ ngày có nó, mỗi khi ông đang ở ngoài vườn mà nghe trong nhà con gà vỗ cánh phành phạch và cất tiếng gáy liên hồi thì y như rằng ông biết có khách đến tìm.

“Ban đầu con gà thấy người lạ đến nhà thì chỉ vỗ cánh gáy để báo hiệu, nhưng sau đó chẳng hiểu sao nó lại trở chứng xông vào đá luôn người ta. Người lớn, con nít, thanh niên, phụ nữ… khi đến vườn nhà tui đều bị con gà xông vào gây sự, nó chẳng biết sợ ai. Khi người ta vào nhà ngồi nói chuyện thì nó đi lòng vòng trước cửa để canh chừng.

Đến lúc người ta ra về thì lập tức nó rượt theo đá người ta đến tận cổng, thiệt tức cười”, ông Cường kể. Ông Ba Trân, người thường xuyên đến nhà ông Cường chơi và nhiều lần bị con gà rượt đá, có lần bị cặp cựa gà đâm vào chân chảy máu ròng ròng.

Gà thù dai nhưng khoái… nghe kinh Phật?

Ông Cường cho biết, con gà trống này do cháu ông mua của 1 người chuyên nuôi gà chọi ở Sài Gòn với giá 600.000đ. Theo lời cháu ông thì trước khi được chọn mua, con gà này cũng đá đấm ra trò. Sau khi phát hiện những điểm lạ kể trên, ông Cường và người cháu rể đã tìm đủ mọi phương pháp để chăm sóc, tìm đến những người chuyên nuôi gà chọi, gà cảnh ở khắp nơi để hỏi thuốc men, bí kíp “chữa trị” chứng bệnh kỳ lạ ấy nhưng tất cả đều bất thành.

Ông Cường đem chuyện con gà trống kỳ cục hỏi nhiều tay nuôi gà lão luyện gần xa, ai nghe xong cũng cười trừ, lắc đầu chào thua. Ông Ba Trân cho biết, ngoài việc giữ nhà giỏi hơn chó và tính tình hung dữ thích đá người, gần đây ông còn phát hiện con gà trống của ông Năm Cường có tật… thù dai.

Một người khách của ông Cường bị cựa gà đâm chảy máu tay.

Ông Ba Trân kể: “Lần nào tui đến nhà ông Cường chơi cũng bị con gà này rượt đá, nên tui thấy ghét, thường lấy cành cây xua đuổi hoặc lượm đất ném nó. Tui tưởng làm vậy thì nó sợ, nhưng nó chẳng những không sợ mà hình như còn… nhớ mặt tui hơn. Hễ tui đến nhà ông Cường chơi là nó xông đến tìm cách đá vài cái cho bằng được, đến lúc tui ra về nó cũng tranh thủ rượt đá thêm vài cái nữa mới chịu”.

Ông Năm Cường cho biết, lúc đầu thấy con gà này phiền phức quá, ông đã kêu đứa cháu mang con gà về Sài Gòn nuôi hoặc kêu người cho làm thịt ăn. Nhưng khi nhận thấy nó giỏi giữ nhà, suốt ngày chỉ quanh quẩn bên chủ, ông liền suy nghĩ lại, quyết định giữ lại nuôi, dù ai trả bao nhiêu ông cũng không bán. “Cũng may là con gà chỉ đá người trầy xước chảy máu mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng”, ông Năm Cường bày tỏ.

Hỏi ông Cường vì sao con gà trống đang bình thường lại trở chứng “không mê gà mái, không khoái đá gà trống, chỉ lo giữ nhà và đá người”, ông Cường cười xòa, nói: “Thú thật là tui cũng không thể nào giải thích được. Nhưng từ khi phát hiện tính tình kỳ cục của con gà, tui còn để ý thấy 1 chuyện cũng lạ: Do tui tu tại gia nên chiều nào cũng ngồi trước bàn thờ tụng kinh Phật. Nhiều lần sau khi tui tụng kinh xong nhìn ra ngoài hàng hiên thì phát hiện con gà nằm quay đầu vô nhà, mắt lim dim như nó đang nghe kinh vậy. Có khi nào nó thay đổi một vài nét tính cách là nhờ ghe kinh Phật mỗi chiều không?”.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm