Kỳ lạ chuyện cây cối, chó mèo… phải đội tang khi chủ qua đời

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:21 04/11/2019 |

Theo quan niệm dân gian, nếu lúc sinh thời một người nào đó có trồng cây hoặc nuôi chó thì khi qua đời, những cây trồng, vật nuôi đó phải đội tang người này. Điều khó giải thích là, nếu người thân quên, không dành riêng cho loài vật này mảnh khăn tang thì không lâu sau, chúng sẽ chết theo chủ của mình.

chó đội tang 3
Theo nhiều người giữa vật nuôi và người quá cố luôn có yếu tố tâm linh

Chó mèo đội tang, khóc thương khi chủ qua đời

Nhiều người dân ở tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, chó là loài vật nuôi rất tinh khôn, quyến luyến và gần gũi với con người. Dù được dạy dỗ, chăm sóc chu đáo hay không thì loài vật này vẫn rất mực trung thành với chủ của mình. Thực tế, người dân địa phương đã chứng kiến rất nhiều trường hợp khi chủ qua đời, thì những con chó này cũng có cảm giác đau buồn, quấn quýt quanh khu vực để thi hài của người chủ rồi kêu thảm thiết.

Anh N.C.L. (ngụ TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, anh L. có người cô ruột, lúc sinh thời bà này có nuôi 1 con chó rất tinh khôn. Con chó này được cô của anh L. đặt tên là May. “Lúc cô Hai tôi mất, con chó này suốt ngày đêm nằm dưới gầm hòm của cô tôi, có lúc nó còn rên ăng ẳng nữa. Nó nằm hoài, không chịu đi đâu và cũng chẳng chịu ăn uống gì cả.

Thấy nó quấn quýt, luyến tiếc cô tôi như vậy, nên người thân có quấn khăn cho nó để tang trong suốt những ngày diễn ra tang lễ cô tôi, khi đưa đám nó cũng đi theo. Đến lúc chôn cất cô tôi xong, nó cũng nằm ở ngoài đó luôn”, anh L. thuật lại.

chó đội tang 2
Người nhà người quá cố động viên một chú chó đau buồn khi người chủ qua đời. Ảnh cắt từ clip.

Anh L. cũng cho hay, khi gia đình chôn cất cô của anh xong, thì dượng Hai của anh L. thay vợ mình chăm sóc con chó có tình có nghĩa này. Tuy nhiên, mặt của con chó này chẳng lúc nào vui. “Từ ngày cô Hai tôi mất, con chó lúc nào cũng buồn bã, gặp người chẳng thèm sủa nữa. Dù có cho nó để tang, nhưng dượng tôi nuôi được một thời gian sau thì con chó này cũng mắc bệnh chết”, anh L. nói.

Bà T. (ngụ huyện Đông Hải, Bạc Liêu) cho biết: “Bất kỳ ai, nếu khi còn sống mà nuôi chó hoặc trồng cây gì đó thì lúc chết phải cột khăn tang hết. Nếu không cho chúng để tang chủ, hoặc vì lý do nào đó mà quên thì chỉ vài ngày sau khi chôn cất người chủ thì cây sẽ rũ lá chết, còn vật nuôi cũng bỏ ăn để đi theo người chủ quá cố của mình. Đó là sự thật, tôi để ý nhiều chuyện như vậy diễn ra rồi, lạ lắm!”.

Tuy nhiên bà T. cũng nói, nếu 1-2 ngày sau, gia đình nhớ lại rồi xé khăn tang cột cho cây cối, vật nuôi, rồi van vái thì chúng sẽ không chết.

Ông H. (ngụ TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) kể: “Điển hình như những cây xoài của anh Năm tôi trồng, ngày trước anh mất, gia đình có cột khăn tang cho những cây ấy và chúng vẫn phát triển đến tận bây giờ. Còn ba tôi có nuôi 1 con chó và trồng nhiều cây mãng cầu lắm. Khi ông mất, gia đình không cho những cây, con tự tay ba tôi nuôi trồng để tang nên sau đó chúng chết hết”.

Ông H. chia sẻ, ngày ba ông mất, những cây mãng cầu tự dưng rũ lá, con chó của ông cụ nuôi trước đó cũng không buồn ăn uống gì. Thậm chí, nó cũng chẳng đi đâu cả, chỉ nằm lỳ một chỗ, vài ngày sau thì chết. Và thường lúc đến đọc kinh tại 1 đám tang nào đó, khi chia khăn tang, các thầy tụng vẫn thường hỏi gia chủ có để dành mảnh khăn tang riêng cho vật nuôi, cây cối trong nhà không.

Chó là loài vật tâm linh?

Ông Tr. (ngụ huyện Thới Bình, Cà Mau) thông tin: “Ngày trước tôi có nuôi 1 con chó rất khôn, tôi ăn gì là cho nó ăn đó, không bao giờ cho ăn xương. Có những lúc tôi bị căng thẳng vì công việc thì con vật này lại đến bầu bạn bên tôi, động viên tôi bằng những cử chỉ nhe lưỡi, liếm lên mặt tôi rồi kêu ăng ẳng như muốn nói điều gì đó, rồi ngoe nguẩy quẫy đuôi sủa. Mọi áp lực trong công việc của tôi dường như tan biến hết khi thấy con chó làm trò với mình. Nó rất tinh khôn và thấu cảm với con người”.

Theo ông Tr., con chó là loài vật tâm linh, nó được xếp vào 12 con giáp của phong tục văn hóa ở vùng Á Đông. Trong quan niệm của người Việt Nam, có thể nói chó là con vật đem đến cho gia chủ nhiều niềm vui và sự may mắn. Thậm chí, ở nhiều nơi trên thế giới, chó còn được đặt tên cho các chòm sao như tiểu khuyển, đại khuyển…

Ông Tr. còn nói, ở một số ngôi đền, miếu… trước cổng vào, người ta thường đặt tượng của chó, đó như một biểu tượng tâm linh, để trông giữ nhà cửa.

chó đội tang 1
Một thầy tụng cho biết, việc cho cây trồng, vật nuôi để tang chủ khi qua đời phải được thực hiện, nếu không loài vật này sẽ chết theo.

Ông Tr bảo: “Dân gian thường có câu nói, mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang. Đó là kinh nghiệm đã được cha ông ngày xưa đúc kết. Thực tế, loài chó mang đến cho gia chủ rất nhiều may mắn khi nuôi ở trong nhà. Bởi thế, khi chủ mất, chó buồn khóc và chết theo chủ nếu người nhà không cho con vật này để tang. Đó là chuyện kỳ lạ, nhưng không thể chứng minh được, tôi chứng kiến nhiều vụ như vậy rồi”.

Ông Huỳnh Minh Như (cán bộ văn hóa xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cho rằng, việc cho cây trồng, chó mèo đội tang người chủ khi chết chỉ là văn hóa tín ngưỡng của dân gian.

“Nếu một gia đình nào đó có người mất đi thì những cái cây của người đó trồng, người thân họ thường hay cột một mảnh khăn tang để tưởng nhớ người mất. Đó giống như kinh nghiệm được đúc kết thôi. Chẳng hạn, ba tôi có trồng 1 cây sapo rất lớn, nhưng khi ba mất gia đình không cột khăn tang cho cây nên không lâu sau cây này cũng chết theo”, ông Như nói.

Chia sẻ về việc cho chó đội tang chủ khi mất, một thầy tụng ở Cà Mau cho biết: “Việc cho chó đội tang chủ là do yếu tố tâm linh của con người, đó là phong tục xưa nay rồi, nếu chủ chết mà không cho chúng để tang thì chỉ mấy hôm sau nó cũng “đi theo” chủ, không quá thời gian cúng tuần đâu.

Không riêng gì chó, mà cả những cây trồng của người chết trước đó đã trồng cũng phải để tang luôn, không để tang thì chúng sẽ chết hết. Chính vì vậy, khi đưa khăn tang cho con cháu trong nhà thì phải dành riêng cho những con vật nuôi, cây trồng của người quá cố 1 mảnh khăn tang”.

Đó là câu chuyện kỳ lạ! Đã có rất nhiều trường hợp khi người chủ qua đời, phần vì lu bu nhiều chuyện, phần lại chủ quan, không tin nên đã không cho những cây trồng, vật nuôi này để tang và hậu quả là chỉ vài ngày sau chúng lần lượt đi theo người chủ quá cố của mình. Dẫu rằng điều này khoa học chưa chứng minh được, song trên thực tế những sự việc đã diễn ra ở rất nhiều nơi và được dân gian đúc kết thành bài học, lưu truyền cho đến ngày nay.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm