Kỳ lạ chuyện chôn cất người chết ngay trước nhà của người dân đất Mũi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:27 19/09/2019 |

“Tôi nghe anh bạn la oai oái, tưởng anh bị rắn cắn nên tức tốc chạy đến ai ngờ do mê bắt ba khía, anh chụp con ba khía ngay cạnh bia mộ lúc nào không hay, đến khi rọi đèn thấy thì hoảng hồn, la làng rồi tiểu luôn ra quần”, anh D. nói.

chôn cất người chết 3
Những ngôi mộ được chôn cất trước nhà thường gây tâm lý sợ hãi cho người dân đến chơi

Bỏ chạy lúc đi vệ sinh vì đứng gần ngôi mộ

Theo ghi nhận của PV TT&ĐS, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), hiện có rất nhiều ngôi mộ được chôn cất ngay trước nhà. Nhiều khách thập phương lần đầu trông thấy rất lạ lẫm, thậm chí là… sợ ma. Nhiều người dân ở thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) cho biết, ở đây người mất không được chôn cất tập trung, có những ngôi mộ được xây cất cạnh nhà nên khi đêm đến, cảm giác u ám, rùng rợn và lạnh lẽo rất đáng sợ cứ đeo bám người đi đường.

Trẻ con ở đây cũng không dám ra đường khi mặt trời khuất bóng. Người bản xứ đã quá quen thuộc với việc này, nhưng những người khách lần đầu gặp những ngôi mộ này thì họ vô cùng kinh hãi.

Anh D. (ngụ thị trấn Rạch Gốc) cho biết, dọc các lộ nông thôn ở tuyến sông Rạch Gốc, có những ngôi mộ được chôn cạnh đường, dưới bờ vuông khiến người đi đường trông thấy có cảm giác sợ hãi. “Hồi đó, tôi có anh bạn ở trên tỉnh xuống chơi, tôi có dắt đi nhậu tới khuya mới về. Ở xứ này cây cối um tùm, rậm rạp, nên càng về khuya, càng lạnh lẽo. Khi đó tôi chạy xe máy đằng trước, anh bạn chạy theo sau, đến đoạn đường vắng thì bạn tôi dừng lại đi vệ sinh.

Xui cho anh ấy là chỗ dừng lại ngay khu vực có nhiều mồ mả, đường lại vắng tanh. Do say quá, anh ấy không biết mà vô tư tiểu tiện. Khi nhìn ra trước thì anh ấy giật mình, hồn vía lên mây vì thấy mấy ngôi mộ. Anh ấy sợ hãi vừa bỏ chạy vừa la làng trong khi chưa kịp kéo quần lên luôn”, anh D. thuật lại.

Anh D. còn kể thêm, có một trường hợp khác cũng được cho là rất sợ ma, nhưng cứ trời vừa sập tối thì anh này lại hay đi bắt ba khía. “Lần đó, tôi và anh kia đi bắt ba khía ven lộ ở khóm 8, chỗ đó cây cối um tùm mà lại nhiều mồ mả. Bắt một hồi, 2 anh em đi 2 hướng, anh đó đi vào phía có nhiều ngôi mộ. Một lúc sau, tôi nghe anh ấy la oai oái, tôi tưởng anh bị rắn cắn nên tức tốc chạy đến ai ngờ do mê bắt ba khía, anh chụp con ba khía ngay cạnh bia mộ lúc nào không hay, đến khi rọi đèn thấy thì hoảng hồn, la làng rồi tiểu luôn ra quần”, anh D. nói.

chôn cất người chết 2
Rất dễ bắt gặp những ngôi mộ được chôn cất ngay trước nhà ở đất Mũi

PV cũng đã đi vào khu vực quanh tuyến lộ nông thôn trên địa bàn thị trấn Rạch Gốc, có rất nhiều ngôi mộ được chôn ở cạnh đường vào buổi đêm. Một cảm giác thanh vắng rất đáng sợ. Càng về khuya, cảm giác ớn lạnh ở sống lưng càng rõ rệt. Rất rùng rợn! Những người xứ khác lần đầu đến đây, trải nghiệm đi trên con đường có nhiều mồ mả chôn rải rác rất đáng sợ.

Ngoài ra, theo ánh đèn xe chiếu, xa xa lại xuất hiện những tia sáng xanh phản chiếu lúc ẩn lúc hiện, đấy là mắt của những con mèo hoang hoặc chồn rừng đi tìm thức ăn, tiếng cắn nhau để tranh giành thức ăn của những con vật này cứ vang vang giữa đêm thanh vắng càng khiến cho người đi đường sợ nổi da gà.

Ông T. (ngụ xã Tân Ân) cho rằng, việc chôn cất người chết này trông rất phản cảm, nếu khách muốn đến nhà chơi mà trước nhà có mồ mả thì người ta cũng ngại không dám tới. Những lúc gia đình có đám tiệc, khách khứa đến tham gia cũng không được tự nhiên và có cảm giác ngượng ngùng. Bản thân ông T. đi đêm qua những đoạn đường này còn thấy lạnh người, sợ hãi.

Chôn cất người chết ngay trước nhà là do mê tín?

Một cán bộ ở thị trấn Rạch Gốc nói: “Việc chôn cất người chết trước nhà trông rất phản cảm và thường là do gia đình mới lấy cốt, hoặc do hoàn cảnh gia đình thiếu đất. Cá biệt, có những trường hợp đủ điều kiện nhưng vẫn chôn như vậy. Chúng tôi ở đây quen rồi nhưng khi đi một mình vẫn thấy sợ, huống hồ là người lạ”.

Khi được hỏi hiện địa phương có nhiều gia đình chôn cất người chết rất kỳ lạ, chôn ngay trước nhà, cạnh mé lộ phải chăng đây là tín ngưỡng của người dân? Ông Nguyễn Văn Đấu (ngụ ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân) cho rằng: “Những trường hợp này không phải là người bản địa. Khi chôn cất, chính quyền địa phương cũng có đến vận động nhưng không lay chuyển được, bởi ý của người ta ở ngoài sau là nơi tắm rửa, vệ sinh này kia nên dơ bẩn nếu chôn sẽ làm ô uế vong linh người thân của họ. Đó là tín ngưỡng, suy nghĩ của người ta, mình có thuyết phục, vận động cũng vô ích”.

Theo ông Đấu, trên địa bàn xã Tân Ân hiện có nhiều trường hợp như vậy. Đó là những hộ dân thuộc diện tái định cư từ nơi khác chuyển đến, còn nguồn gốc họ ở đâu thì ông không nắm được. Ở các ấp Nhà Diệu, Rạch Gốc, chủ yếu họ chôn ngay trước nhà, chứ không chôn ven lộ.

chôn cất người chết 1
Việc chôn cất người chết trước nhà là do tâm lý người dân

Một cán bộ xã Tân Ân thông tin, người dân có suy nghĩ, tín ngưỡng rất riêng nên rất khó vận động. “Về góc độ cá nhân, khi người thân qua đời thì chôn ở phía sau nhà là phải lẽ và cũng tạo được vẽ mỹ quan. Tuy nhiên, về góc độ tín ngưỡng, tâm linh thì mỗi người dân đều có cách nhìn nhận và quan điểm riêng của họ nên mình cũng chịu”, cán bộ này nói.

Cũng theo vị cán bộ này, sau này khi nhà đó có đám tiệc, họ dựng rạp cạnh mồ mả, khách được mời đến, ăn uống cũng không thấy ngon. Rồi nếu khi không còn ở miếng đất đó, có muốn sang nhượng thì cũng không ai dám mua.

Ông Nguyễn Văn Bình (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Ân) cho hay, đây là vấn đề bất cập, đang tồn tại ở địa phương. “Chuyện đó rất tế nhị nên rất khó vận động, mình cho hay không cho gì thì họ cũng chôn như vậy thôi. Chỉ vận động thôi chứ địa phương không can ngăn được. Thông thường, mình phát hiện thì họ đã đào huyệt mộ rồi, không lẽ khi đó mình kêu họ lấp lại, dời chỗ khác mà làm gì họ chịu vì cho đó là điều xui xẻo.

Tôi thấy việc chôn cất như vậy rất phản cảm, nói chung là người dân cũng thấy nữa, chứ không riêng gì mình đâu, nhưng nói thì họ vẫn khăng khăng theo ý của họ. Thậm chí, có người còn lấy cớ lúc còn sống, tâm nguyện của người này mong muốn sau khi qua đời được nằm ở vị trí này, vị trí kia”, ông Bình nói.

Về góc độ văn hóa, thì việc chôn cất này là không phù hợp với vẻ mỹ quan. Mặc dù, địa phương có xây dựng quy ước, hương ước riêng, nhưng đây là vấn đề nhạy cảm và chỉ dừng lại ở góc độ vận động, chứ không thể xử phạt hoặc có một hình thức xử lý nào khác được.

Ông Huỳnh Minh Như (cán bộ phụ trách Văn hóa – Xã hội xã Tân Ân) đánh giá: “Đó là do điều kiện, hoàn cảnh của từng hộ. Tôi lấy ví dụ, có hộ chỉ được tái định cư chừng 30 mét đất, đủ để cất nhà lên để ở, khi cất người ta chỉ chừa một khoảnh để làm sân, đâu ai nghĩ tới chuyện chết chóc đâu. Đó không phải là phong tục hay tâm linh gì cả, mà chỉ là do điều kiện khó khăn thôi. Vả lại, do đặc thù địa phương không có nghĩa trang tập trung nên buộc lòng họ phải chôn như vậy”.

Trần Khải

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm