Kỳ lạ cụ bà 70 tuổi mọc thêm 8 chiếc răng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:34 13/09/2019 |

Bỗng một hôm cụ thấy lợi hàm dưới của mình ngứa và khó chịu, khi ăn thì thấy cấn cấn, dùng lưỡi đẩy thức ăn thấy hơi vướng. Bà đưa tay sờ vào thì giật mình khi thấy có vật hơi cứng mới nhú. Cụ liền bảo người con gái xem cho thì chị ngạc nhiên khi thấy mẹ mình mọc lại răng.

cụ già mọc răng 1
Thấy có PV về viết bài, bà Huệ bước ra mở cổng chào

Nhà bà Nguyễn Thị Huệ (70 tuổi) nằm ở xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, sát bên con sông, xung quanh là cây cối um tùm tươi mát. Dù đã 70 tuổi nhưng bà vẫn còn rất khỏe mạnh. Nước da của bà tuy đã có nhiều nếp nhăn, lấm tấm “đồi mồi” nhưng rất hồng hào. Đặc biệt, trên môi bà luôn thường trực nụ cười. Với chất giọng sang sảng, bà kể lại rành rọt chuyện mọc lại răng của mình. Bà bảo cách đây 18 năm khi bà 52 tuổi thì răng đã rụng gần hết hàm trên lẫn hàm dưới nên việc ăn uống rất khó khăn.

Bỗng một hôm bà thấy lợi hàm dưới của mình ngứa và khó chịu, khi ăn thì thấy cấn cấn, dùng lưỡi đẩy thức ăn thấy hơi vướng. Bà đưa tay sờ vào thì giật mình khi thấy có vật hơi cứng mới nhú. Bà liền bảo người con gái Nguyễn Kiều Trinh (48 tuổi) xem cho thì chị Trinh ngạc nhiên khi thấy mẹ mình mọc lại răng. Từ đó, chị Trinh đặc biệt chú ý theo dõi tiến trình mọc răng của bà Huệ.

Chị Trinh cho biết, sau vài tháng, mẹ chị mọc tổng cộng 8 chiếc răng cùng lúc, trong đó 4 chiếc ở hàm dưới và 4 chiếc ở hàm trên. Tuy nhiên, 8 chiếc răng của bà cụ Huệ mọc không được đều, các răng thường rất nhỏ và thưa nhau, màu của răng vàng xỉn chứ không trắng như mấy đứa con nít khi thay răng. Chị Trinh tính khuyên mẹ đi nha khoa nhưng công việc bề bộn rồi bỏ mặc.

Bà Huệ chia sẻ, từ khi mọc thêm những chiếc răng mới, việc ăn uống của bà trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngày trước, do răng rụng gần hết, khó nhai thức ăn nên mỗi bữa bà không ăn hết nửa chén cơm. Từ khi có 8 chiếc răng mới, mỗi bữa bà ăn được nhiều hơn, có thể nhai xương, ổi, mía. “Dù cây mía là món khoái khẩu nhưng bây giờ tôi hạn chế ăn lắm vì hôm trước, tôi đang tước vỏ mía thì bị gãy răng.

cu gia moc rang 3
Chiếc răng mới mọc (màu vàng pha đỏ, nhọn) sau khi cụ già xước mía đã gãy

Tưởng là vôi răng tróc ra nên tôi nhai rau ráu, ai ngờ cái lưỡi tôi lướt sơ qua thấy trống vắng, tôi chạy vô xem gương thì phát hiện chiếc răng của tôi vừa mọc đã gãy. Mà kỳ lạ lắm chú, vài tháng sau tự nhiên răng mọc lại ngay chỗ cũ đã bị gãy. Chắc cuối đời tôi được trời thương nên cho ăn lộc đây. Còn đi nha khoa theo lời con Trinh, tui không thích, vì khoái tự nhiên và theo quy luật của trời”, bà Huệ móm mém cười. 

Bà Lê Thị Tờ (62 tuổi, hàng xóm của bà Huệ) tâm sự: “Khi bà Huệ nói với tôi chuyện mọc răng, tôi về nói với gia đình sự việc kỳ lạ này. Chồng tôi nói chắc bà Huệ do ăn ở hiền lành, có đức nên đây là điềm báo trước sự trường thọ”. Cũng theo bà Tờ, 8 chiếc răng mới giúp bà Huệ ăn được nhiều hơn và sức khỏe tốt hơn. Hàng ngày, bà Huệ vẫn dậy từ rất sớm đi tập thể dục, đi chợ rồi lo ăn uống cho 2 con chó nuôi trong nhà.

Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn sức khỏe của mình, bà Huệ cười: “Cứ chịu khó ăn uống điều độ và tuyệt đối không ăn mặn, uống chất kích thích như cà phê, trà mới giữ được sức khỏe”. Nói về quãng đời đã trải qua, bà Huệ bùi ngùi nhớ lại: “Tui quê ở huyện Chợ Mới này. Hồi còn con gái, tôi là đứa đẹp nhất nhì trong xã.

Khi đến tuổi cập kê, tôi được gả rồi theo chồng, từng sinh sống từ tỉnh Đồng Tháp, về Thốt Nốt (Cần Thơ), rồi cuối cùng lập nghiệp tỉnh Bình Dương. Năm con Trinh 5 tuổi, chồng tôi bỏ theo vợ bé, tôi từng làm đủ nghề, ở đợ, rửa chén bát… Sau đó, con Trinh trưởng thành, xin làm công nhân rồi lập gia đình, sinh con đẻ cái, hiện giờ tụi nó nuôi tôi”, bà Huệ ngậm ngùi kể.

cụ già mọc răng 2
Bà Tờ (hàng xóm) và em bà Huệ lại động viên bà Huệ

Ở nước ta và trên thế giới cũng từng ghi nhận một số trường hợp người già mọc răng tương tự như bà cụ Huệ. Được biết, trong những năm đầu 90 của thế kỷ trước, báo chí đã nói đến trường hợp của cụ V.Đ.B. (Hà Nội) 81 tuổi còn mọc thêm 1 chiếc răng mới ở hàm trên. Báo chí cũng từng đưa tin, ở Thổ Nhĩ Kỳ, có cụ bà đã rụng hết răng nhưng tới năm 105 tuổi lại mọc ra 10 răng mới. Lịch sử Trung Quốc thì viết lại, nữ hoàng Võ Tắc Thiên khi đã 80 tuổi lại mọc ra 2 chiếc răng mới. Nữ hoàng vui mừng nghĩ rằng đó là biểu hiện của “trường sinh bất lão” bèn đổi niên hiệu thành “Trường Thọ”.

Về chuyện người ở tuổi gần đất xa trời mọc răng, một bác sĩ Bệnh viện Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt tỉnh An Giang nhận định, theo cấu tạo sinh học, răng người được cắm chặt vào các hốc ở xương hàm. “Thông thường phôi người có 2 lớp mầm răng. Lớp đầu là mầm răng sữa với 20 chiếc, lớp sau là mầm răng vĩnh viễn với 32 chiếc, thêm 8 răng hàm và 4 răng khôn so với thời kỳ trước. Ở một số ít người trong thời kỳ phôi thai còn có lớp mầm răng thứ 3, đến lúc già mới bắt đầu mọc ra. Bà Huệ khả năng lớn là nằm trong trường hợp này”, bác sĩ này nói.

Được biết, có một số người mê tín ở địa phương cho rằng việc bà Huệ mọc thêm răng là điềm gở, người già mọc răng sẽ ăn hết của cải của con cháu. Tuy nhiên, theo sự lý giải của vị bác sĩ và sự khỏe mạnh của bà Huệ bây giờ thì có thể thấy việc mọc răng không phải là điềm gờ mà đó là một chuyện đáng mừng cho bà.

TÔ VĂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm